Những người phản đối việc Tổng thống Donald Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đang đổ ra đường phố trên khắp nước Mỹ, yêu cầu ông không can thiệp vào cuộc điều tra cáo buộc Nga xen vào bầu cử Mỹ.

425 1 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

Cuộc biểu tình mang tên "Không ai đứng trên luật pháp" diễn ra ở Quảng trường Thời đại, New York. (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi ông Sessions công bố đơn từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Trump. Nhiều người cho rằng, sau Bộ trưởng Tư pháp, lãnh đạo Nhà Trắng sẽ sa thải tiếp Robert Mueller, công tố viên đặc biệt đang dẫn đầu cuộc điều tra các cáo buộc Moscow can thiệp cuộc bầu cử 2016 đưa ông Trump vào Nhà Trắng.

Những người chỉ trích càng thêm nghi ngờ Tổng thống khi ông chọn một người trung thành hơn, Matthew Whitaker, lên thay ông Sessions.

Jeff Sessions đã rút khỏi vai trò giám sát cuộc điều tra về Nga hồi tháng 3/2017, ngay sau khi ông nhậm chức Bộ trưởng Tư pháp. Vị cựu thượng nghị sĩ này từng hoạt động trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và 2 lần gặp gỡ đại sứ Nga ở Mỹ. Trách nhiệm giám sát điều tra được ông giao cho người phó là Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. Ông Trump cho rằng việc này là một sự phản bội và thường xuyên chỉ trích Jeff Sessions.

Đến nay, nhóm điều tra của công tố viên Mueller đã truy tố hoặc có được lời nhận tội từ 32 người và công ty. Trong số này có cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu luật sư của ông này là Michael Cohen.

425 2 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã truy tố một số người từng là trợ tá của ông Trump. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Anh The Guardian, có tới hơn 900 cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Mueller trên toàn nước Mỹ.

Tại một cuộc biểu tình ủng hộ Robert Mueller ở bên ngoài Nhà Trắng, đám đông gồm hàng trăm người hô vang các khẩu hiệu phản đối ông Trump. Jerry Role, một nhân viên Bộ Tư pháp đã về hưu, nói với Al Jazeera rằng hành động của ông Trump đe dọa đến tính toàn vẹn của nền dân chủ Mỹ.

Ở Washington, DC, những người biểu tình kêu gọi các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa hãy gạt chia rẽ đảng phái sang một bên để tránh xảy ra khủng hoảng hiến pháp.

Thêm một số hình ảnh biểu tình phản đối ông Trump đang diễn ra trên toàn nước Mỹ:

425 3 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

425 4 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

425 5 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

425 6 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

425 7 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

425 8 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

425 9 Bieu Tinh Khap Nuoc My Phan Doi Ong Trump

Nguồn: Thanh Hảo/ Vietnamnet.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44