Nhiều du học sinh làm tăng ca đến kiệt sức kiếm về 50 triệu/ tháng mà vẫn không đủ tiêu vì chi phí sinh hoạt ở nước ngoài rất đắt đỏ.. … là những vấn đề nan giải mà du hoc sinh tự túc Việt Nam đang phải đối diện.

50 triệu một tháng cũng không đủ tiêu

Nhật Bản được biết đến là siêu cường quốc với những thành tựu khoa học kỹ thuật ở trình độ cao. Chính vì vậy, du học Nhật Bản được nhiều bản trẻ Việt Nam quan tâm, lựa chọn. Nhưng đến mới biết cuộc sống nơi đây đâu phải toàn màu hồng mà đầy rẫy những bon chen, căng thẳng khiến không ít du học sinh vỡ mộng.

Nguyễn Mạnh Tường đang theo học tại trường đại học Seikei chia sẻ : “ Mình đi làm thêm được chủ bao 1 bữa ở chỗ làm và tự bỏ tiền ăn 1 bữa tối thôi cũng mất gần 3 triệu đồng. Giá cả thực phẩm ở Nhật cực đắt, bó ra bé tí cũng 25 – 30 nghìn, nửa cân thịt lợn cũng hơn 100 nghìn.”

Nhiều bạn du học sinh sau giờ tan trường chỉ dám mang cơm hộp đi ăn để chuẩn bị đi làm thêm tới tận khuya mới về nhà.

Rồi hàng loạt các chi phí sinh hoạt khác kèm theo như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, chi phí đi lại… khiến nhiều du học sinh phải gồng mình lên chi trả.

425 1 Du Hoc Sinh Lam Tang Ca Thang 50 Trieu Van Khong Du Tieu

Căn hộ bé tí chưa đầy 20m2 mà có giá thuê đến gần 8 man ( 17 triệu đồng) chưa kể điện nước…Phương tiện đi lại rẻ nhất là tàu cũng phải mất ít nhất là 1 man ( hơn 2 triệu đồng). Nào thì đã hết rồi đủ thứ tiền: Tiền thuế, điện thoại, bảo hiểm, tiền ga, … bao nhiêu khoản chi phí. Chưa kể tiền thuốc men, nếu ốm 1 trận ở đây thì cả tháng cứ ngồi bóc mì mà ăn.

“Tháng nào mà phải nộp học phí, hay đi dã ngoại thì làm có đến 50 triệu một tháng cũng chẳng đủ tiêu” bạn Linh, chuyên ngành Quản trị kinh doanh ở Nhật cho hay.

Làm thêm đến kiệt sức

Phần lớn du học sinh tự túc ở Nhật đều vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống.Nhiều bạn làm tăng ca suốt ngày lên lớp thì gật gà gật gù cũng chẳng học hành được gì.

425 2 Du Hoc Sinh Lam Tang Ca Thang 50 Trieu Van Khong Du Tieu

Thời gian biểu của bạn Hoàng Mạnh Quân đi du học Nhật Bản theo diện tực túc từ năm 2014 : “ Sáng dạy sớm đi học từ 7h, trưa ăn qua loa rồi nhanh chân bắt chuyến tàu để kịp giờ làm bắt đầu làm từ 13h30 đến 0h30 đêm mới được nghỉ”

Rất nhiều trường hợp các bạn du học sinh làm việc quá sức không có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống không điều độ dẫn đến kiệt sức, ngất xỉu tại chỗ làm

425 3 Du Hoc Sinh Lam Tang Ca Thang 50 Trieu Van Khong Du Tieu

Tuy nhiên không phải ai sang đây cũng may mắn tìm được 1 công việc tốt. Đôi khi phải tăng ca hơn 100 giờ/ tháng, cứ đc nghỉ vài phút là lăn ra ngủ. Những bạn làm mệt quá ngất xỉu ngay tại chỗ làm là điều hết sức bình thường ở Nhật.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44