Đấy là câu chuyện xa xứ và hồi hương của gia đình chị Bình chia sẻ trên Vnexpress. Chị Bình kể, năm 1998, sau khi kết hôn chị và chồng qua Czech sinh sống và làm ăn, bởi gia đình chồng có nhiều người làm ăn tốt bên này.

Tại xứ người, nhờ có nền tảng và được người thân hỗ trợ, vợ chồng chị nhanh chóng mở được cửa hàng, làm ăn thuận lợi. Chị Bình cho biết, ở trời Tây, gia đình chị được hưởng các dịch vụ công miễn phí và rất tốt. "Về y tế, chúng tôi có một bác sĩ riêng theo dõi sức khỏe định kỳ. Khi có vấn đề nào đó vượt quá khả năng thì họ sẽ giới thiệu vào bệnh viện. Nếu phải điều trị, người nhà không cần đi theo vì mọi việc chăm sóc đều đã có điều dưỡng thực hiện tận tình", chị Bình kể.

Cùng với các hoạt động y tế, giáo dục tại đây theo chị Bình cũng rất tiến bộ. Hai con của chị đều được hưởng nền giáo dục tiến bộ này ngay từ mẫu giáo.

Theo đó, từ lớp mẫu giáo trên đường dẫn tụi nhỏ ra công viên chơi, thấy con vật, cây cối nào, cô giáo cũng sẽ giới thiệu chi tiết về tên gọi, đặc điểm… các cháu còn được tới các cửa hàng tại địa phương để nhìn tận mắt, sờ tận tay các loại củ, quả, hàng hóa.

Chị Bình cũng chia sẻ, các cháu đều được học bơi miễn phí và có bằng chứng nhận biết bơi trước khi vào cấp một. Lên tiểu học, các con đều được hướng dẫn và cấp bằng chứng nhận biết đi xe đạp… Nói chung, các con được đủ thứ cần thiết để phát triển toàn diện trước khi vào đời.

Nhưng để được hưởng các dịch vụ miễn phí, theo chị Bình mỗi tháng gia đình chị phải đóng bảo hiểm y tế tương đương 2 triệu đồng, cộng 2 triệu bảo hiểm xã hội. Việc duy trì các giấy tờ định cư lâu dài cũng tốn kém vô số khoản thuế, phí.

425 1 Hon 6 Nam Tu Troi Tay Tro Ve Nuoc Gia Dinh Toi Khong Hoi Han Va Van Song Kha Thanh Thoi

Dù đang có cửa hàng buôn bán tốt tại thành phố Chomutov, Cộng hòa Czech, vợ chồng chị Bình vẫn quyết định về nước và không hề hối hận về quyết định này

Thế nhưng dẫu có cuộc sống ổn định, kinh tế vững, nhà cửa đàng hoàng nhưng chị Bình vẫn luôn có cảm giác mình là kẻ ăn nhờ ở đậu. Theo đó, chỉ cần chị đậu xe hơi chệch một chút hoặc đôi khi tiện tay để rác nhầm vào thùng của những người dân sống gần đó là họ gọi cảnh sát ngay.

Thậm chí theo chia sẻ của chị Bình, không ít người địa phương thấy người Việt ở nước ngoài mua được xe đẹp, nhà to thì hậm hực vì họ làm cả đời không được như vậy nên lại cho là chúng tôi sang buôn gian bán lận, rồi nhìn bằng ánh mắt thiếu thiện cảm. Dù số tiền để mua những cái đó đều do người Việt tằn tiện tích góp mà có.

Trước những dèm pha và bị đối xử không công bằng đó, những người Việt như chị Bình đành phải cố nhịn dù trong lòng ức chế bởi đây là xứ của họ.

Vợ chồng chị Bình luôn muốn giữ gìn những nét truyền thống và quy định các con khi bước vào nhà là phải nói tiếng Việt. Nếu con quen miệng, đi học về chào bằng tiếng nước ngoài thì bố mẹ nhất định không đáp. Có lẽ vì vậy mà dần dần bọn trẻ cũng hiểu và thực hiện đúng quy tắc đã đề ra.

Dẫu cuộc sống có tốt ở xứ người nhưng vợ chồng chị Bình vẫn luôn lo lắng và bất an rằng con cái sẽ cư xử, suy nghĩ như người bản địa. Chị lo khi thấy tụi trẻ con lớp 6, 7 thoải mái ôm hôn nhau nơi công cộng. Ở nhà, bố mẹ muốn vào phòng con cái là phải gõ cửa, con đồng ý mới được vào.

Chị Bình kể, ở trời Âu, vì phúc lợi xã hội tốt nên thế hệ trẻ hầu như không có thói quen chăm lo cho cha mẹ. Tụi nó tự do, tự lập sống đời mình. Rồi chuyện thế hệ người Việt sinh ra ở đây, hầu hết đến tuổi trưởng thành đều thích yêu và kết hôn với người Tây hơn là người Việt nên vợ chồng chị Bình thực sự lo lắng.

Và rồi chỉ sau 1 tháng sau kỳ nghỉ hè của các con ở Việt Nam, vợ chồng chị Bình quyết định về Việt Nam ở hẳn. Dù theo chị Bình "khi ấy mới xây lại nhà to và sắm đầy đủ đồ nội thất mới đẹp và cũng chưa kịp bán dãy cửa hàng đang làm ăn tốt ở Czech".

Về nước sống, cô con gái thứ 2 của chị Bình vào lớp một không gặp khó khăn gì. Nhưng cậu con trai lớn thì phải học lại lớp 6 vì cháu nói tiếng Việt thạo nhưng đọc và viết không ổn.

Chị Bình tâm sự, thời gian đầu đi học, cháu cũng mang tiếng là “hâm hâm” vì không giống các bạn cùng lứa khi sẵn sàng đi vài km giúp người bị lạc, không ngại đứng lên tranh luận với cô giáo… Thế nhưng sau đó cháu đã được bạn bè, cô giáo quý mến.

Chị Bình cho hay, chị vẫn thầm biết ơn Czech đã dạy cho con một nền tảng tốt, giúp cháu dù ở môi trường nào cũng luôn tự tin, không sợ hãi trước điều gì và phát huy được năng lực của mình.

Còn vợ chồng chị, khi về nước vẫn không bị “sốc ngược” trước các vấn đề ở quê nhà như: đường xá xuống cấp, bụi bặm, khí hậu thất thường, môi trường ô nhiễm, mất an toàn thực phẩm… Hơn 6 năm nay, chưa khi nào chị ân hận về quyết định trở về mà chỉ nghiệm ra rằng không ở đâu bằng sống trên đất nước mình, ở gần người thân của mình.

Có thể có rất nhiều người sau một thời gian khó thích nghi với cuộc sống xứ người cũng trở về quê hương. Nhưng trong số đó, không ít người quay ngược sang, phần lớn là do không tìm được hướng đi đúng trong việc làm ăn nên phải tiếp tục đi làm kinh tế.

Còn vợ chồng chị Bình theo chia sẻ thì khá thuận lợi khi dùng vốn liếng đầu tư xây khách sạn đúng dịp Ninh Bình đang đà phát triển du lịch. Ở quê nhà, có kinh tế ổn định, không phải tốn quá nhiều các loại chi phí, thuế má như bên xứ người nên gia đình chị sống khá thảnh thơi.

Chị Bình cho hay, nhiều người vẫn nói quay về nước là đã làm lỡ cơ hội thụ hưởng một nền giáo dục tốt của con cái nhưng riêng vợ chồng chị không nghĩ như vậy.

ở Việt Nam, vợ chồng chị Bình vẫn tạo điều kiện tốt nhất cho các con học hành, nếu các con muốn và có năng lực thì hoàn toàn có thể đi du học ở các đất nước tiên tiến hơn Czech. Và khi đó, chị Bình nghĩ rằng các con đã có nền tảng truyền thống, hiểu gốc gác quê hương thì có nhiều cơ hội cho chúng trở về xây dựng gia đình, phát triển sự nghiệp tại chính quê hương mình.

Theo: VNEXPRESS.NET

 

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44