Nội dung này được nhiều đại biểu nhấn mạnh tại Hội nghị phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp, tổ chức tại Hải Phòng ngày 27-12.

1 Kieu Bao Dong Gop Moi Mat Cho Su Phat Trien Dat Nuoc

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng kiều bào dự hội nghị - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hội nghị có sự tham dự của 100 kiều bào đến từ 22 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh những thành tựu kinh tế - xã hội của đất nước có sự đóng góp quý báu của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Theo ông Quang, không chỉ đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội tại nơi mình sinh sống, bà con kiều bào luôn hướng về quê hương, là nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của đất nước dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tri thức, kinh nghiệm quản lý đến vật chất.

2 Kieu Bao Dong Gop Moi Mat Cho Su Phat Trien Dat Nuoc

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao những đóng góp của kiều bào đối với sự phát triển của đất nước - Ảnh: TIẾN THẮNG

Thảo luận về chủ đề đầu tư xanh trong khuôn khổ hội nghị, TS Võ Trí Thành - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế CIEM - cho rằng kinh tế Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức song vẫn còn có những cơ hội để phát triển.

Theo ông Thành, nhiều đối tác thương mại của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc... được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng thấp và những cạnh tranh địa chính trị, xung đột hiện nay khiến thế giới "phân mảnh" không chỉ kinh tế, tài chính mà còn hệ thống thanh toán, công nghệ...

Việt Nam chịu sức ép lạm phát, tỉ giá và những chấn động thị trường chứng khoán, bất động sản, xử lý những sai phạm là thách thức đang đặt ra. "Có thách thức nhưng chúng ta cũng có điểm sáng về đầu tư công với hệ thống hạ tầng thay đổi, thu hút FDI tăng trưởng và tiêu dùng của người dân vẫn tăng khá tốt" - ông Thành nêu.

Cũng theo ông Thành, Việt Nam có nhiều chiến lược về phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, công nghệ bán dẫn. Trong đó, chiến lược xanh, kinh tế tuần hoàn tại Hải Phòng hiện đang có hai khu công nghiệp đi đầu là Nam Cầu Kiền và DEEP C, thu hút đầu tư rất hiệu quả.

Làm rõ thêm về việc đầu tư xanh, ông Bùi Ngọc Hải - phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng - cho biết thành phố đang tích cực chuyển đổi từ khu công nghiệp tổng hợp sang khu công nghiệp sinh thái và xác định đây không còn là lựa chọn, mà là điều tất yếu, quyết định đến năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Cũng theo ông Hải, thành phố sẵn sàng chào đón sự hợp tác đầu tư của cộng đồng kiều bào vào lĩnh vực đầu tư xanh và hỗ trợ thủ tục qua cơ chế một cửa tại Ban quản lý khu kinh tế thành phố.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44