Kiều bào trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính, mong lãnh đạo chính phủ đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đơn giản hóa thị thực để người Việt Nam đi lại, du lịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 29/11 gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhân chuyến thăm chính thức nước này ngày 29-30/11.

Ông Bùi Xuân Mai, cựu du học sinh Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết cộng đồng người Việt tại nước này có khoảng 200 người, chủ yếu là những người từng sống tại Đông Âu sang, cũng như các du học sinh và phụ nữ kết hôn ở lại sinh sống, gặp một số khó khăn về khác biệt ngôn ngữ, tôn giáo.

1 Kieu Bao O Tho Nhi Ky Mong Duoc Don Gian Hoa Thi Thuc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng cộng đồng người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Nhật Bắc

Ông Mai mong Thủ tướng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ đơn giản hóa thị thực để người Việt Nam đi lại, du lịch. Ông cũng đề nghị sớm tổ chức ngày văn hóa Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và ngày văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam để tăng cường gắn kết, quảng bá du lịch hai nước.

Bà Nguyễn Thị Nga, doanh nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ, mong chính phủ tạo điều kiện để bà con Việt kiều tham dự sự kiện văn hóa, xúc tiến thương mại trong nước, cũng như có thêm nhiều chương trình sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được gặp nhiều người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cả những người đến từ nơi xa như Istanbul, hay các gia đình đưa con đến dự buổi gặp mặt.

Thủ tướng cám ơn kiều bào trong đại dịch Covid-19 đã quyên góp gửi về nước vaccine, thuốc, trang thiết bị y tế. Ông cũng chia sẻ với những khó khăn của kiều bào như khác biệt văn hóa, xa gia đình, thích ứng với điều kiện sống nước sở tại, thủ tục pháp lý.

Lãnh đạo chính phủ đề nghị bà con đoàn kết, cố gắng giữ gìn tiếng Việt, nhất là văn hóa Việt Nam cho thế hệ mai sau.

2 Kieu Bao O Tho Nhi Ky Mong Duoc Don Gian Hoa Thi Thuc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khi gặp cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ tối 29/11. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng cho hay trải qua vô vàn khó khăn, Việt Nam đến nay đã có quan hệ với 190 nước, ký 16 hiệp định thương mại tự do (FTA). Việt Nam cũng là hình mẫu hàn gắn, khôi phục vết thương chiến tranh để hướng tới tương lai.

"Bây giờ đi đâu chúng ta cũng có quyền ngẩng cao đầu tự hào là người Việt Nam. Tôi tin mỗi bà con cảm nhận được điều này, bởi trong đó có đóng góp của mỗi người Việt Nam trên toàn thế giới", Thủ tướng nói.

Viết Tuân

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44