Hàng loạt trường hợp công dân Việt Nam bị trục xuất vì lao động chui, cư trú bất hợp pháp... ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh và thị trường lao động của người Việt trong khu vực và quốc tế.

425 1 Nhung Lan Cong Dan Viet Nam Bi Nuoc Ngoai Truc Xuat Gan Day

Cơ quan chức năng Đài Loan đang tiến hành điều tra vụ việc. (Ảnh: CNA)

'Biến mất tập thể ở Đài Loan'

Mới đây nhất, Cục Du lịch Đài Loan thông báo 152 người trên tổng số 153 người thuộc đoàn du lịch từ Việt Nam đã "biến mất" sau khi tới Cao Hùng. Đoàn du khách này bao gồm 4 nhóm, lần lượt bay tới Cao Hùng vào các ngày 21 và 23/12. Tuy nhiên tới ngày 25/12, đơn vị tổ chức tour cho nhóm khách Việt Nam thông báo với cơ quan chức năng Đài Loan về việc 152 trong tổng số 153 khách trong đoàn đã mất tích.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Các cơ quan chức năng của Đài Loan cho biết hiện đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc; trước mắt dự kiến tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel do đã để xảy ra tình trạng trên. Cơ quan Di trú tại Cao Hùng cũng cho biết, khi được tìm thấy, các du khách người Việt sẽ bị trục xuất vì vi phạm luật di trú và cấm quay trở lại Đài Loan trong một khoảng thời gian.

Mất tích trên đảo Jeju

Hồi tháng 1/2018, 56 du khách Việt Nam trong một đoàn 155 người Việt tới đảo Jeju, Hàn Quốc du lịch bất ngờ rời khỏi khách sạn mà không thông báo cho người hướng dẫn đoàn và sau đó bị mất liên lạc. 

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đảo Jeju sau đó đã tìm thấy 28 du khách Việt Nam tại các nhà trọ gần khách sạn ban đầu của đoàn khách Việt Nam và tại một xưởng sản xuất thực phẩm tại phường Hannim trên đảo Jeju.

5 du khách người Việt sau đó được tìm thấy tại một nhà trọ tại làng Daecheong, thị trấn Tây Kwipo trên hòn đảo du lịch này. Những công dân này sau đó đều bị cơ quan chức năng Hàn Quốc cưỡng chế về nước.

 425 2 Nhung Lan Cong Dan Viet Nam Bi Nuoc Ngoai Truc Xuat Gan Day

Một khu du lịch trên đảo Jeju, Hàn Quốc. 

Theo một báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và thống kê của các cơ quan chức năng của Hàn Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2018, 518 người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc bị bắt và trục xuất về nước. 

Trục xuất khỏi Nhật

Hồi tháng 2/2017, cảnh sát Nhật tạm giữ 19 công dân Việt Nam làm việc tại Công ty Satoshi Kogyo, thuộc tỉnh Gunma, do làm việc không theo đúng mục đích lưu trú hoặc hết hạn thị thực. Sau khi phân loại vi phạm, cảnh sát Nhật Bản thả 13 người và tạm giữ sáu người do quá hạn cư trú tại Nhật Bản.

Không lâu sau đó, 6 người trên bao gồm 2 tu nghiệp sinh, 3 du học sinh tự túc và 1 người du lịch bị chuyển sang Cục Xuất nhập cảnh Tokyo và sau đó đã bị trục xuất về Việt Nam.

Cư trú bất hợp pháp ở Australia

Tháng 7/2018, 7 công dân Việt Nam đã bị nhân viên xuất nhập cảnh Australia bắt giữ vì cư trú bất hợp pháp sau khi thị thực hết hạn. Các viên chức từ Lực lượng Biên phòng Australia phối hợp với các lực lượng cảnh sát ở bang Queensland đã bắt giữ các công dân Việt Nam tại một ngôi nhà gần Townsville trên bờ biển phía đông bắc của Queensland.

7 người Việt sau đó được chuyển đến Brisbane, thủ phủ của Queensland chờ trục xuất. Những công dân này sẽ bị cấm trở về Australia trong vòng ba năm trong bất kỳ trường hợp nào, một viên chức di trú nói.

Ukraine bắt 28 người Việt nhập cư lang thang

Cuối tháng 10/2018, Cảnh sát Quốc gia Ukraine thông báo đã bắt giữ 28 người Việt nhập cư Ukraine trái phép. Khi bị bắt, nhiều người chỉ mặc áo phông, quần sooc, bị đói và rét.  "Tất cả họ đến Ukraine vào mùa hè", Mykola Zhukovych, phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Kiev cho biết.

"Một người địa phương định đưa họ vào một nước Liên minh châu Âu qua đường nhập cảnh trái phép". Những công dân Việt Nam sau đó được chuyển đến một trại nhập cư và dự kiến bị trục xuất về nước, Serhiy Gunko, phát ngôn viên Cục Di trú Ukraine cho hay.

SONG HY

Nguồn: vtc.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44