Lãnh đạo gốc Việt của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) sẽ từ chức vào cuối tháng này.

425 1 Ong Tony Pham  Lanh Dao Goc Viet Cua Co Quan Ice My Se Tu Chuc Vao Cuoi Thang Nay

Ông Tony Pham (trái) sẽ từ chức cuối tháng này. Ảnh: BUZZFEED

Ông Tony Pham, người đảm nhận chức vụ quyền giám đốc ICE vào tháng 8 thay ông Matt Albence. “Là một lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm với DHS, ông Tony Pham sẽ bảo đảm việc ICE tiếp tục bảo vệ biên giới chúng ta khỏi tội phạm và nhập cư lậu” – ICE nói trong một tuyên bố đưa ra vào thời điểm đó.

Theo đài CNN, trong một tuyên bố đưa ra hôm 10-12, ông Pham, người được giới chức DHS đánh giá là “rất ủng hộ” chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đã gọi thời gian tại ICE là “vinh dự cao nhất trong sự nghiệp của mình”.

“Tôi biết ơn chính quyền (Tổng thống) Trump vì đã mang lại cho tôi niềm vinh dự cao nhất trong sự nghiệp phục vụ đất nước với tư cách là Cố vấn trưởng pháp lý và Quan chức cấp cao thực hiện nhiệm vụ Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ” – ông Pham nói.

“Lãnh đạo một cơ quan thực thi pháp luật với đội ngũ nhân viên tận tâm như vậy là vinh dự của cả đời người. Tôi được gặp gỡ nhiều nhân viên phi thường trên khắp nước Mỹ. Tôi sẽ tiếp tục là người ủng hộ không mệt mỏi cho những người làm việc chăm chỉ tại ICE. Tuy nhiên, vào cuối năm nay, tôi sẽ trở về nhà ở thành phố Richmond, bang Virginia để gần gia đình hơn” – ông Pham nói tiếp.

Trong thời gian giữ chức vụ quyền giám đốc ICE, ông Pham đã đi khắp đất nước, sàng lọc những nơi bị cho là “thành phố trú ẩn” và cho dựng những tấm bảng gây tranh cãi ở bang chiến trường Pennsylvania mô tả những người vi phạm quy định nhập cư trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tin tức về việc ông sắp từ chức được đưa đầu tiên trên trang BuzzFeed.

Theo BuzzFeed, ông Pham và các quan chức DHS khác cũng bị chỉ trích sau khi tổ chức các cuộc họp báo ở các bang chiến trường để thông báo kết quả của các hoạt động khu vực khác trước cuộc bầu cử tổng thống.

Sau ngày 2-11, ICE tiếp tục chiến dịch truyền thông bằng tuyên bố rằng hơn 150 người nhập cư trên khắp nước Mỹ đã bị bắt giữ trong khuôn khổ chiến dịch nhắm vào những người được cho là đã hứa sẽ rời đi nhưng không thực hiện.

Ông Pham cũng lãnh đạo một cơ quan đấu tranh ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19 trong các trung tâm tạm giữ người nhập cư. Một số người bị ICE tạm giữ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 đã tử vong trong năm nay.

Vào tháng 10, các quan chức ICE cũng bắt đầu thực hiện chính sách cho phép các nhân viên bắt giữ và trục xuất nhanh chóng những người nhập cư không có giấy tờ tùy thân đã ở Mỹ chưa đầy hai năm. Ông Pham cho biết các nhân viên và đặc vụ phải hoàn thành một khóa đào tạo trước ngày 16-10, sau đó họ có thể bắt đầu sử dụng quyền hạn mới của mình.

Theo hãng tin AP, vào ngày 8-10, bà Nancy Nguyen, lãnh đạo một nhóm hoạt động của người gốc Việt tại thành phố Philadelphia, thuộc bang Pennsylvania, đã bị bắt giữ vì biểu tình và xả rác bên ngoài tư gia của ông Pham ở Richmond. Trong một bài đăng trên Facebook vào thời điểm đó, VietLead, tên của nhóm hoạt động nói trên, cho biết cuộc biểu tình có liên quan đến việc bổ nhiệm ông Pham vào ghế lãnh đạo ICE.

Theo Trùng Quang

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44