“Phía sau câu nói “Mày thiếu gì tiền” mà bạn bè vẫn ban tặng cho con là những sự thật mà không phải ai cũng thấu hiểu. Nó là một chuỗi những ngày gian nan vất vả, được đánh đổi bằng cả máu và nước mắt…”

425 1 Phia Sau Nhung To Do La Con Gui Ve  Nhung Chuyen Chua Ke Ve Cuoc Song Muu Sinh Cua Nguoi Tre Noi Dat KhachCác công nhân tranh thủ ăn trưa sau giờ làm việc vất vả. (Ảnh: FB)

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một dòng trạng thái chia sẻ hoàn cảnh sống của những anh em lao động xa xứ đưa đến cho đọc giả một góc nhìn khác về những người đi xuất khẩu lao động ở xứ người.

Một vài dòng chia sẻ ngắn nhưng giúp chúng ta có được cái nhìn chân thực hơn về cuộc sống của những người con xa xứ. Bên cạnh khoản thu nhập cao gửi về để cải thiện đời sống thì là những rủi ro khôn lường trong quá trình lao động.

Phía sau những tờ đô la con gửi về…

Phía sau những câu nói: “mày thiếu gì tiền” mà bạn bè vẫn ban tặng cho con…

Rất nhiều người vẫn chưa biết sự thật đằng sau những đồng đô la đó, nó là một chuỗi những ngày gian nan vất vả và có khi được đánh đổi bằng máu và nước mắt…

425 2 Phia Sau Nhung To Do La Con Gui Ve  Nhung Chuyen Chua Ke Ve Cuoc Song Muu Sinh Cua Nguoi Tre Noi Dat Khach

Giấc ngủ trưa tạm bợ của những người lao động xa nhà

Xin vui lòng chia sẻ để mọi người ở Việt Nam có một cái nhìn chính xác hơn về cuộc sống xa xứ , biết gìn giữ , quý trọng những đồng tiền mà anh em lao động gửi về. Tiền làm ra mới khó chứ tiêu thì nhanh lắm.

Những hình ảnh sau đây là có thật nhưng không phải là đại diện cho tất cả anh em lao động ở nước ngoài. Chúng tôi cũng không phải than vãn gì cả bởi vì cuộc sống ở đâu cũng vậy. Có làm mới có ăn. Đi làm thuê kiếm tiền thì sao đòi hỏi gì nhiều. Cái mà chúng tôi muốn gửi đến là một khía cạnh khác, không phải xa hoa như mọi người vẫn nghĩ, và rồi từ đó gia đình bạn bè ở Việt Nam biết giữ gìn, trân trọng hơn những đồng tiền chúng tôi gửi về.

Và những anh em nào đang có dự định đi làm việc ở nước ngoài thì cứ yên tâm mà đi. Cuộc sống luôn có sự đánh đổi… người thành công là người biết nắm bắt thời thế, biết trân trọng những gì đã và đang có”.

425 3 Phia Sau Nhung To Do La Con Gui Ve  Nhung Chuyen Chua Ke Ve Cuoc Song Muu Sinh Cua Nguoi Tre Noi Dat Khach

Hẻm ăn trưa của những công nhân vệ sinh môi trường (Ảnh: FB)

425 4 Phia Sau Nhung To Do La Con Gui Ve  Nhung Chuyen Chua Ke Ve Cuoc Song Muu Sinh Cua Nguoi Tre Noi Dat KhachĐiều kiện làm việc khó khăn và vô cùng vất vả. (Ảnh: FB)

Không những thế họ phải đánh đổi những khoảng thời gian xa gia đình, người thân, tự chăm sóc, lo liệu cho cuộc sống, thay vào đó là sống trong tình thương, sự đùm bọc của những đồng hương cùng cảnh xa nhà:

“Đằng sau những tờ đô gửi về cho gia đình, những hào nhoáng khi được xuất cảnh ra nước ngoài là những ngày lao động vất vả, những bữa cơm hộp chớp nhoáng, hay những phút chợp mắt vạ vật”.

 

Từ những dòng chia sẻ ấy, không ít người cũng trải lòng mình qua những dòng ngắn về cuộc sống và suy nghĩ của bản thân mình trong cuộc mưu sinh vất vả nơi đất khách. Đơn giản, chỉ là những dòng tâm sự về viễn cảnh học tập, lao động xa nhà hay đôi dòng về cuộc sống hiện khi đang xa xứ.

Ngoài ra, còn có sự thông cảm, chia sẻ động viên để các bạn cố gắng hơn, vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để nhanh chóng về đoàn tụ bên gia đình. Góp nhặt lại tạo lên bức tranh nhiều màu về cuộc sống mưu sinh nơi xứ người của các bạn trẻ.

Dưới đây là đôi dòng chia sẻ của các bạn về cuộc sống xa nhà, để thấy được: cuộc sống luôn có sự đánh đổi, người thành công là người biết nắm bắt thời thế và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống để vươn lên.

kenh14.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44