Tâm sự của chính những cô gái lấy chồng Việt kiều với nhiều hoàn cảnh khác nhau, đã chứng minh nhiều điều không như người ta vẫn nghĩ.

425 1 Phu Nu Viet Lay Chong Ngoai Quoc Vi Tinh Yeu Vi Tien Bac Hay Vi Cai Mac Viet Kieu

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Nếu như nhiều người đàn ông gốc Việt sinh sống ở nước ngoài có nhu cầu trở về Việt Nam lấy vợ thì cũng có nhiều cô nàng chấp nhận lấy chồng "Việt kiều" để đạt được những ước mơ khác nhau.

Tất nhiên, không thể đánh đồng mọi trường hợp đều như nhau, có người vì tình yêu, vì mong muốn một cuộc sống tốt hơn; nhưng cũng có người vì muốn có được cơ hội kiếm được nhiều tiền nhằm thỏa mãn những nhu cầu vật chất mà nếu sống và làm một công việc bình thường ở Việt Nam thì không thể thực hiện được.

Trên thực tế, con đường đến với xứ người không dễ dàng với hầu hết mọi người nên dù muốn hay không, nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng các cô gái được đàn ông Việt sống ở Mỹ về cưới rồi đưa sang Mỹ đều "may mắn", và có cuộc sống "sung sướng". Tuy nhiên, tâm sự của chính những cô gái lấy chồng Việt kiều với nhiều hoàn cảnh khác nhau, đã chứng minh nhiều điều không như người ta vẫn nghĩ.

Câu chuyện của Lan Chi Phạm, Jenny Võ, và Cẩm Phạm, những người phụ nữ lấy chồng Mỹ gốc Việt ít nhất đã 4 năm, có thể được coi là một vài câu chuyện tiêu biểu cho một vấn đề xã hội: Lấy chồng nước ngoài – Ước mơ và thực tại.

Theo số liệu của Bộ Nội An Hoa Kỳ, trong năm 2010, có tới tổng cộng 2.981 visa được cấp cho người đi theo diện bảo lãnh vợ chồng, cả hai dạng có điều kiện (CR-1) và không điều kiện (IR-1). Số gần 3.000 visa vợ chồng này chiếm tới 15% trong tổng số 20.518 visa cho người Việt Nam qua Mỹ định cư theo diện bảo lãnh gia đình.

Không có số liệu cụ thể xem có bao nhiêu đàn ông và bao nhiêu phụ nữ từ Mỹ bảo lãnh cho hôn phu, hôn thê mình sang đoàn tụ, nhưng từ thực tế, ai cũng dễ dàng nhận thấy số đàn ông về Việt Nam cưới vợ vẫn chiếm phần đông hơn số phụ nữ về Việt Nam lấy chồng.

Muốn một nền giáo dục tốt nên lấy chồng ngoại quốc

 

Chị Phạm Lan Chi (26 tuổi), hiện đang sống tại thành phố Westminster (California.BT), làm việc tại một công ty chuyên về thiết bị y tế, chính là trường hợp muốn sang Mỹ vì lý do này.

Chị Lan Chi kể: "Tôi quen với anh qua sự giới thiệu của một người anh họ ở Mỹ. Khi đó tôi đang học đại học năm thứ 4 khoa toán của trường Ðại học Sư phạm Sài Gòn, và theo học năm thứ 3 khoa ngoại ngữ của một trường đại học tại chức. Từ nhỏ tôi đã là một đứa học giỏi, ngay cả khi vào đại học tôi cũng chỉ chú tâm vào chuyện học, không hò hẹn yêu đương gì hết".

Chính vì biết cô ham học, có ước mơ sẽ học lên cao nên gia đình có ý tìm cách cho cô "kết hôn giả" với một Việt kiều Mỹ, để cô có cơ hội thực hiện ước mơ của mình.

Lan Chi kể tiếp "Lúc nghe tin đó tôi vui lắm, bởi tôi ước mơ là không phải chỉ tốt nghiệp đại học mà còn phải học lên cao học và tiến sĩ. Mà có cơ hội lấy được những tấm bằng đó ở Mỹ thì còn gì bằng".

Tuy nhiên, khi bắt đầu trò chuyện và tìm hiểu, Lan Chi đã trúng ngay "tiếng sét ái tình" với người chồng noại quốc này. "Ngoài những lần nói chuyện qua email, điện thoại, tôi gặp anh ấy được hai lần ở Việt Nam, mỗi lần được chừng 10 ngày đến nửa tháng. Không chỉ trong mắt tôi, mà với cả gia đình dòng họ tôi, anh là một người quá tuyệt vời. Anh không chỉ là người đẹp trai, cao ráo, mà anh lại còn sẵn sàng giúp lau nhà, rửa chén, ẵm cháu trong những ngày về quê thăm tôi. Ai cũng bảo tôi có phước" – Lan Chi hồi tưởng.

"Thế là thay vì làm hôn thú giả để sang Mỹ đi học, thì chúng tôi lấy nhau thật".

Lan Chi sang Mỹ theo diện hôn thê vào tháng tư, 2005.

Muốn được tôn trọng lấy chồng ngoại quốc

425 2 Phu Nu Viet Lay Chong Ngoai Quoc Vi Tinh Yeu Vi Tien Bac Hay Vi Cai Mac Viet Kieu

Chị Thu Võ, đang làm việc tại một hãng điện tử ở Austin, chấp nhận lời giới thiệu và muốn lấy chồng Mỹ gốc Việt vì ấn tượng với người em rể Việt kiều của mình.

Chị Thu từng làm việc cho một công ty nước ngoài tại Sài Gòn trước khi theo chồng sang định cư tại Texas.

Xuất thân từ vùng quê Trà Vinh, Thu Võ cùng em gái mình được gia đình cho lên Sài Gòn ăn học đến nơi đến chốn. Cả hai chị em đều có bằng cao học kinh tế. Với nền học vấn đó, chuyện trở về quê lấy chồng trở thành một điều gì "không chấp nhận" được đối với cả hai chị em.

Thu tâm sự "Em tôi lấy chồng là một người Canada gốc Việt, cùng làm việc trong công ty đa quốc gia. Tôi nhìn thấy được ở em rể tôi hình ảnh của một người đàn ông có trách nhiệm, không cố tình tìm cách kiểm soát vợ mình, giữa hai vợ chồng họ có sự tương thân tương kính. Chồng còn giúp vợ nhiều công việc trong gia đình từ dọn dẹp nhà cửa, chăm con, đến đi chợ. Khác rất nhiều với hình ảnh những gia đình dưới quê tôi".

"Thêm vào đó, sau bao năm ở Sài Gòn, quen với nếp sống đó, quen với cách làm việc hiện đại đó, tôi thấy mình khó có thể kết hôn được với một người đàn ông nơi quê nhà. Vả lại, chắc cũng chẳng ông nào chịu cưới một người vợ có học vị bằng cấp cao hơn mình, mà lại quá lứa như tôi nữa".

Thế là theo sự giới thiệu của người em rể, Thu làm quen và chấp nhận lời cầu hôn của một Việt kiều Mỹ, là bạn của em rể Thu.

Muốn đi Mỹ nên lấy chồng ngoại quốc

Chị Thoa Ðặng, 38 tuổi, đang làm thợ nail tại Irvine, là cô gái từ Ðà Lạt, được ba mẹ cho vào Sài Gòn học hành từ năm 18 tuổi với ước mơ con cái thành danh. Nhưng cô gái này lại mang trong đầu suy nghĩ: "Ở Việt Nam, không có nhiều cơ hội cho những người học cao, mà cái chính là nhờ vào sự may mắn, nếu như không có quan hệ kiểu "con ông cháu cha".  Mặc dù cố gắng tốt nghiệp khoa Marketing tại một trường đại học, cô cho biết mình chỉ học để ba mẹ "vui thôi".

Chuyện cố gắng để Thoa vào Sài Gòn ăn học là còn vì "ba mẹ tôi muốn tôi sẽ kiếm được một người chồng thuộc gia đình giàu có". Chính ba mẹ cô đã cho cô tư tưởng "phải là người có tiền bạc thì mới được người ta trọng vọng".

Thoa làm công việc kinh doanh riêng bằng nghề buôn bán mỹ phẩm sau khi tốt nghiệp đại học. Thoa tự hào là mình có thể kiếm được tiền nhiều hơn đám bạn cùng học đại học. "Mỗi tháng tôi kiếm được khoảng 500USD, trong khi bạn bè tôi làm văn phòng tiền lương chỉ khoảng 150USD-200USD".

Nhưng với tiền lương đó, Thoa cho rằng cô không thể có xe hơi hay nhà đẹp như nhiều người. "Có những người quen nói với tôi rằng ở Mỹ họ đi làm nail, mỗi tháng kiếm được không dưới 2.500USD, nếu chịu đi qua những tiểu bang miền Ðông thì tiền kiếm được còn nhiều hơn", Thoa kể.

Chính từ suy nghĩ có thể kiếm được nhiều tiền hơn cho những nhu cầu về vật chất mà Thoa không ngần ngại đồng ý khi có một người Mỹ gốc Việt lớn hơn cô 13 tuổi về hỏi cô làm vợ.

Thoa Ðặng sang Mỹ vào đầu năm 2006, và bắt tay vào việc đi học và làm nail kiếm tiền chỉ nửa năm sau đó, cho đến tận bây giờ.

Vì duyên số nên lấy chồng ngoại quốc

Chị Jenny Võ, 35 tuổi, cư dân Garden Grove, và chị Cẩm Phạm, 33 tuổi, đang sống tại Fountain Valley đều là những người gặp phải trường hợp này.

"Duyên số" là câu trả lời ngay lập tức của Jenny khi được hỏi "Lý do vì sao lại chọn lấy chồng Việt kiều?".

Giữa năm 2007, Jenny sang Mỹ. Chị vừa học xong chương trình hai năm của trường Golden West College, hiện đang theo học những lớp chuyên về thuế, trong lúc chờ vào trường Ðại Học Fullerton năm tới.

"Tôi biết anh từ năm 19 tuổi, anh hơn tôi sáu tuổi, học cùng trường đại học, nhưng không cùng lớp. Thoạt đầu cũng chỉ là bạn bè quen biết qua bạn bè thôi. Sau gần ba năm biết nhau như vậy, đến một hôm, anh đến nhà tôi vào buổi tối để nói cho biết là sáng hôm sau anh… đi Mỹ", Jenny nhớ lại.

Khi đó là năm 1997. Theo lời Jenny, hai người vẫn email thư từ qua lại như những người bạn. "Ðến năm 2003 lần đầu tiên trở về Việt Nam, anh hỏi tôi có chịu làm vợ ảnh không. Hỏi vậy nhưng ảnh cũng nói thêm là phải chờ ảnh học xong đại học, có công việc làm rồi thì mới cưới", Jenny kể. Cô đồng ý làm vợ, đồng ý chờ, nhưng kèm theo một điều kiện "không làm dâu" sau khi cưới.

Với Cẩm Phạm, suy nghĩ sẽ lấy chồng nước ngoài hay đi nước ngoài không hề có trong suy nghĩ của cô, bởi "không hiểu sao hồi trước tôi không có ấn tượng tốt về những anh Việt kiều vì thấy mấy anh về Việt Nam thì hay tỏ vẻ ăn chơi, khoe khoang, nhìn thấy không có thiện cảm". Không thiện cảm với "Việt kiều", nhưng Cẩm cũng "không thích hình ảnh người đàn ông Việt Nam nhậu nhẹt bê tha" đập vào mắt cô hàng ngày

"Khi các anh chị trong nhà giới thiệu tôi làm quen với anh là một kỹ sư ở Mỹ, tôi cũng chỉ nghĩ là làm bạn thôi, vì hai gia đình chúng tôi khác đạo, đó đã là rào cản đầu tiên". Cẩm nhớ lại.

Tuy nhiên, "chắc là do duyên số" nên sau bốn tháng trò chuyện qua lại trên điện thoại, anh, hơn Cẩm năm tuổi, từ San Jose về Việt Nam gặp cô.

Hai tháng sau, anh chàng đang làm công việc kỹ sư điện toán đó cùng người mẹ quay trở về Việt Nam lần thứ hai để làm lễ đính hôn với Cẩm.

Cẩm tươi cười kể lại chuyện mình "Ðến cuối Tháng Tám, 2008 thì tôi sang Mỹ theo diện hôn thê".

Mang theo những khát vọng, những lý do như thế đến mảnh đất thiên đường. Nhưng thực tế có trọn vẹn như những gì mà Lan Chi, Jenny, Cẩm Phạm, Thoa Ðặng… ôm ấp lúc rời Việt Nam hay không lại là một vấn đề khác.

Chỉ biết trong số họ, có người nay đang là mẹ đơn thân, có người vừa mới quyết tâm xây dựng lại hạnh phúc gia đình sau bao năm triền miên trong những trận cãi vã vợ chồng, bên cạnh những người cảm thấy mình ngập tràn trong hạnh phúc.

Nguồn: vietnamnet


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44