Sống trên xứ Mỹ này, dù bạn làm nghề gì? bằng cấp gì? Và câu hỏi cuối cùng là mức lương bao nhiêu? 5 số? 6 số? Hay 7 số? (tính theo đơn vị/năm). Olala và người ta sẽ suy ra bạn thuộc tầng lớp nào và bỏ quên bạn đang làm nghề gì!!!

Tôi có cái bằng nail, ai không biết.

Nhưng người ta muốn biết con số thật sự sau cái bằng Nail hơn là cái bằng kia.

425 1 Tan Man Cai Bang Nails O My

Ảnh: Tony

Cái bằng nail của tôi không được vinh dự có tên trong danh mục bằng cấp có giá trị ở Mỹ. Ước gì nó biết nói, thì chắc nó sẽ tự hào tuyên bố một cách hùng hồn với thế giới rằng nó cũng đã từng giúp cho rất rất nhiều gia đình Việt đã sống và phát triển trên đất nước của Nữ Thần Tự Do này.

Cái bằng nail đâu dễ có, Bạn phải nuốt vào những kiến thức tổng quát cho cuộc sống, sự hiểu biết về khái niệm cơ bản của sinh học, hệ tuần hoàn, các chứng bệnh dễ lây nhưng không dễ trị, các loại vi khuẩn, cách giữ gìn vệ sinh cần thiết để ngăn ngừa sự nhiễm bệnh, lây bệnh cho bản thân và cho người khác, và cách pha chế dung dịch sát trùng đúng theo tiêu chuẩn của bệnh viện….để có cái bằng Nail.

Cái bằng Nail cũng đã giúp biết bao con người dùng làm bàn đạp cho con đường học vấn của họ. Từ Cái bằng Nail đã có thêm bao nhiêu cái bằng đại học, thạc sĩ, và tiến sĩ…có thể nói là không đếm xuể đâu bạn.

Cái bằng Nail cũng giúp cho chính những người thợ nail hoàn thành ước mơ đơn giản nhất là tồn tại và phát triển trên một đất nước lớn mạnh như thế này.

Cái bằng Nail cũng đã đem lại cho chủ nhân của nó mức lương cũng nhiều số như ai thôi! Nhiều chủ tiệm nail tôi quen biết nằm trong số này. Nhà cửa họ khang trang, chạy xe đời mới, cuộc sống không thua gì các đại gia. Cái bằng Nail còn dài tay giúp đỡ bà con nghèo, xây nhà cất cửa, mồ mả ông bà, giúp mở tiệm, nhà hàng, khách sạn cho cha mẹ anh em kinh doanh ở quê nhà.

Cái bằng Nail đã có công rất lớn trong việc giúp phát triển nền kinh tế Hoa Kỳ. Bạn có thể thấy rõ việc này qua việc bên cạnh Cái bằng Nail là cái bằng Business Owner hay được treo trong những tiệm nail khang trang, sang trọng của người Việt.

Cái bằng Nail cũng tạo ra những hệ thống Shop Nail khắp nơi trên đất Mỹ, từ những Supplies Nail nhỏ cho đến những Supplies Nail lớn. Các hệ thống buôn bán của Mỹ như Walmart, Amazon..cũng Nail và Nail, và Cái bằng Nail đã tạo ra biết bao tiệm nail mọc ra khắp hang cùng ngõ hẻm trên toàn nước Mỹ, và đồng thời đã tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người ở xứ Mỹ này.

Có đến hơn 60% thợ nail tự làm chủ cho những tiệm nail của họ và ngành kinh doanh về Nail được xếp vào hạng thứ 7 trong cái list của hơn bốn nghìn doanh nghiệp trong quyển Phonebook màu vàng ở bất cứ tiểu bang nào(theo thống kê của hội Thẩm Mỹ Quốc Gia Hoa Kỳ – National Cosmetology Association).

Và tạp chí Nails Magazine nổi tiếng cũng cho thấy mức doanh thu của nghề nail tại Mỹ đã tăng trưởng một cách rất ư là ngọan mục dù cho tình hình kinh tế có lúc gặp rất nhiều khó khăn.

425 2 Tan Man Cai Bang Nails O My

Nếu như cái việc mà tổng thống Mỹ Obama đã từng làm khi ngài mới nhậm chức Tổng thống đã biếu không cho dân chúng một số tiền để đi mua sắm nhằm đẩy mạnh kinh tế quốc gia, thì Cái bằng Nail cũng đã sinh ra những người tiêu dùng giá trị.

Cái bằng Nail cũng đã giúp việc mà mỗi năm người thợ nail Việt về thăm quê hương ít nhất là một lần, mà mỗi một người đi thì nước Mỹ xuất khẩu cả trăm cân hàng hóa. Vì các hãng máy bay chỉ cho phép họ mang có thế, chứ nếu không có lẽ sẽ là một con số khổng lồ hơn. Vậy hãy tính xem, với con số hàng trăm nghìn thợ nail Việt về Việt Nam/năm, thì mức sản xuất của nước Mỹ tăng lên đến cỡ nào?

Cái bằng Nail có công sức vậy đó! Cái bằng Nail nó tuyệt vời đến như thế đấy! Mà đau lòng thay, hình như nhân loại đã lờ đi hoặc là chẳng nhận ra tất cả những điều nó trao cho. Không ít người nhắc đến nghề nail với một vẻ coi thường, miệt thị, nào tiệm nail là chốn hỗn độn nào là giới nail nhiều chuyện, là nồi cám heo…..Buồn

People are different con người ta không ai giống ai cả, công bằng mà nói, có những chủ tiệm nail rất tệ, khó tính với người làm, dành hết khách xịn cho mình hoặc chia khách không công bằng giữa thợ phe mình và thợ không phải phe ta.

Nhưng cũng có rất nhiều người chủ Nail biết điều và đối xử với thợ như bạn, hướng dẫn kỹ càng, chia xẻ ngọt bùi, thuyết phục khách ruột cho họ chịu để thợ làm khi tiệm Nail gặp cảnh sớm nắng chiều mưa.

Tôi từng được xem những video clip xấu về thợ nail, và tôi cũng từng chứng kiến cảnh tranh khách hoặc là nhiều chuyện giữa các thợ nail trên các trang mạng xã hội. Nhưng tôi cũng đã gặp rất nhiều người thợ dễ thương, phụ giúp nhau những khi khách vội, và thật tâm giúp đỡ, san sẻ kinh nghiệm cho những kẻ mới vào nghề ở những nơi đó. Cho nên việc đem bao nhiêu tội lỗi của những kẻ không biết điều mà đổ lên đầu lên cổ của tất cả những người có Cái bằng Nail thì quả thật là oan ức cho họ, và cho cái bằng nail vô tội kia một quá đáng. Điều này đôi khi đã khiến cho nhiều chủ nhân của Cái bằng Nail không dám đề cập đến sự thành công của mình là nhờ vào cái bằng Cái bằng Nail.

Ước gì Cái bằng Nail biết nói, tôi hy vọng nó sẽ hỏi rằng tại sao những người chủ tiệm nail và thợ nail Việt trên xứ Mỹ đã gây ra tai tiếng xấu cho nó lại không tự hỏi bản thân họ thử xem, do con người hay tại Cái bằng Nail làm cho nghề nail của người Việt mang tai tiếng, bị người đời châm chọc và coi thường, quên mất đi giá trị của Cái bằng Nail?

Ở xứ Mỹ này, No job is a humble job, không có cái nghề nào là thấp hèn cả. Thấp hèn là do suy nghĩ thấp hèn của bạn mà thôi!

Uống nước nhớ nguồn, phải chi những ai có liên quan đến nghề nail tại Mỹ cũng đều nhớ đến các thành quả tốt đẹp mà Cái bằng Nail đã mang lại cho bản thân, gia đình, và xã hội, từ đó không nên nặng lời phê phán, vạch áo cho người xem cái lưng của thợ nail Việt mình trên xứ Mỹ, làm giảm đi giá trị của chủ nhân Cái bằng Nail, trong đó có cả chính những người cùng nghề đã từng không tiếc lời phê phán. Dẫu biết rằng tất cả những chuyện này là sự đa dạng của cuộc đời, của cộng đồng, sự đa dạng này đã hình thành cuộc sống thú vị của chúng ta mà chúng ta không thể nào vất nó đi được. Nó cũng giống như cái cộng đồng muôn màu muôn vẻ của một vườn hoa. Có những loài hoa với sắc màu rực rỡ làm cho người ta cảm thấy vui khi ngắm như hoa Ly, hoa hồng… thì cũng có những loài hoa mà màu sắc của chúng mang đến cho thiên hạ cảm giác buồn như cẩm chướng, thạch thảo. Và những loài hoa hữu dụng như hoa sứ hoa nhài cung cấp cho chúng ta những tách trà thơm, thì cũng có những loài hoa độc hại như hoa loa kèn hay hoa cẩm tú cầu mà chúng có thể làm hại nếu ta nếm phải. Nhưng thiếu đi sự đa dạng đó, thì vườn hoa sẽ không còn là một vườn hoa đúng nghĩa nữa.

Nếu ai có Cái bằng Nail cũng đều cố gắng sống thân thiện, hòa đồng, chia sẻ ngọt bùi với nhau, nhất là không để lộ ra cái tính nết không được đẹp của mình trước mặt khách hàng, thì sẽ không bao giờ tự biến mình thành một loài hoa độc hại trong vườn hoa nghề Nail tại Mỹ.

Nếu mọi người có Cái bằng Nail cùng liên kết với nhau, tạo thành một thế giới nail lý tưởng, rồi cùng nhau tiến lên, từ thành công đến đại thành công trên quê hương thứ hai này, thì thiên hạ sẽ không còn ai dám xem thường nghề nail, mà người ta sẽ nhắc đến Cái bằng Nail của thợ nail Việt với sự kính trọng cũng không thua gì những bằng cấp khác trong xã hội Mỹ.

Chúc các bạn có Cái bằng Nail nhiều sức khỏe và thật thành công trong cuộc sống.

Mai Quốc Dũng

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài