Việt Kiều là ai? Là người Việt sống ở hải ngoại. Thế thôi! Có khác gì người thường đâu? Có khác người Việt Nam chỗ nào đâu mà tự dung gọi người ta là Việt Kiều rồi gắn cho các mác là “giàu”?

Vậy chứ cho mình hỏi có bao giờ mọi người nghĩ Việt Kiều họ làm gì ở nước ngoài mà có tiền nhiều không? Dạ xin thưa là họ rửa chén, mổ thịt, bưng bàn, tắm, vệ sinh cho người già, phụ bếp, lau dọn… từng giờ, từng giờ để ráng có từng đồng đô la gửi về cho gia đình, để mua vé về thăm nhà , mà có ai biết quý từng đồng đô la đó đâu. Trước mắt cứ choáng ngợp vì 1 USD = 22.000 VND hoặc 1 AUD = 16.000 VND nên cứ thấy lương người ta được trả $10/ giờ, $15/ giờ là hùa lên “nhiều quá, sướng quá”. Dạ xin thưa, mời qua đây rửa chén, mời qua đây lau dọn CẢ NGÀY thì sẽ thấy sướng ra sao. Đơn giản thôi. Trải nghiệm đi rồi hãy phán! Hay là được 1,2 ngày rồi chạy mất dép không muốn quay lại? Người ta trả theo giờ nên làm cho đáng đồng tiền 1 giờ đó, chứ không tàn tàn làm đến cuối tháng lĩnh lương đâu mấy chị mấy anh.

425 1 Viet Kieu La Ai Cau Chuyen Khien Nhieu Nguoi Phai Suy Nghi

Nhiều người nói mà không có suy nghĩ trước khi nói, nói như đã từng, nói như đúng rồi.

Riết rồi chán hết muốn trả lời, kể cả cô dì chú bác họ hàng mình del hết cho tiện nên dạo này cũng bớt được lửa. Ví dụ điển hình vài câu nghe cho vui tai:

Bạn bè: Q giờ là Việt Kiều rồi, giàu quá rồi than gì nữa. Mỗi năm về chơi ( mình nói không đủ tiền). Trời ơi, than hoài, Việt kiều mà không đủ tiền thì ai ra mà có tiền nữa

Họ hàng: gọi điện thoại cho mẹ mình: Mày có con gái ở Úc nó gửi tiền về cho xài sướng quá còn gì nữa. Tao đang túng thiếu cho tao mượn vài triệu.

Anh họ: Q than hoài chứ nghe người ta nói qua đó làm farm được tiền nhiều lắm. Có người qua du lịch đi làm farm còn kiếm được mấy chục ngàn về VN kìa (Mình nói là đó là bất hợp pháp do tùy visa có cho phép đi làm hay không). Ôi, Q nói sao chứ nó đâu có kiểm tra, người ta đi hà rầm, vừa đi du lịch vừa có được tiền về, sướng hơn ở đây cày muốn chết mà lương có 4 triệu/tháng. Sao nuôi vợ con được?

Mọi người nghĩ lương $3000/tháng nhiều không? Nhiều chớ.

Mà nhiều khi ở Việt Nam thôi, chứ ở cái xứ sở này thì là nghèo. Không tin à? Kể cho nghe sơ sơ nha: vay mua nhà $1800/tháng (trả nợ trong vòng 30 năm), nếu không mua nhà thì thuê căn hộ sống, tùy khu thì giá dao động $300-$400/tuần (không đồ đạc gì cả, điện nước , gas tự trả), vay mua xe hơi $500/tháng , bảo hiểm xe hơi, phí cầu đường, tiền điện, nước, gas, internet, gói trả sau của dtdd, thức ăn… chưa kể quần áo mang từ VN sang chứ chưa mua sắm gì hết nha. Tháng nào tháng nấy sạch bách tài khoản. Vậy lấy đâu ra gửi về VN? Lấy đâu ra mua vé về VN mỗi năm? Chắc mình đi ăn cướp!\

Cũng nói luôn, ai mơ, ai mộng đi sang Úc sang Mỹ bằng đường nào thì kệ ai. Lớn rồi, tự có trách nhiệm với bản thân. Suy nghĩ kĩ trước khi làm. Vậy thôi, chứ mình khuyên này nọ thì lại nói mình ngăn cản. Haizz…

Dạo này già khó ở dữ lắm.

Nói vậy thôi.

Mưa rồi, mà giờ mình phải chuẩn bị đi lau dọn cho nhà người ta 2 tiếng đây. Mình đi xe máy , có mua bảo hiểm hẳn hoi nhé. Ráng cày đủ chi phí thuê thầy dạy lái xe (cỡ $2000) rồi học lái xe sau.

Ráng nhủ lòng : “Cố lên, có 2 tiếng thui mà!”

 

Nguồn: Quyen Vo


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44