Đây là nhận định của bà Hoàng Anh – Giám đốc HealthBridge Canada tại Việt Nam chiều 3.3, về việc Hiệp hội Rượu bia Việt Nam cho rằng lượng tiêu thụ rượu bia của người Việt chỉ xếp thứ 50 trên thế giới, là mức tiêu thụ trung bình.

Bà Hoàng Anh cho biết, trên thế giới có gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ thì xếp hạng “tửu lượng” thứ 50 không phải là trung bình. Hơn nữa, Việt Nam cũng còn là một nước còn nhiều khó khăn, vậy mà hàng năm người dân đổ hàng nghìn tỷ vào bia rượu cũng là một điều quá lãng phí.

Theo bà Hoàng Anh phân tích, uống rượu bia có hại hay không không ở việc uống nhiều hay ít mà còn tùy thuộc vào hành vi của người sử dụng rượu bia.

Chả mấy mà người Việt “vô địch” trong sử dụng rượu bia - 0

Đâu đâu cũng có quán bia, cửa hàng rượu. Ảnh minh họa

“Ở nước ngoài, người ta uống rượu, bia xong thì chấp hành nghiêm quy định không lái xe. Người ta uống cũng thường là rượu vang, nồng độ cồn cũng thấp hơn. Trong khi đó,  người Việt thích uống rượu nồng độ cồn cao, uống nhâm nhi tối ngày, không kể sáng, trưa hay tối. Đã vậy, uống rượu bia xong vẫn lao xe ra đường phóng vèo vèo, uống đến mức rối loạn hành vi, gây gổ đánh nhau hoặc về nhà hành hung, chửi bới vợ con” – bà Hoàng Anh cho biết.

Theo bà Hoàng Anh, tốc độ sử dụng rượu bia của người Việt cũng đang gia tăng chóng mặt. Nếu như năm 2005 mức tiêu thụ cồn bình quân đầu người của người trưởng thành Việt Nam ở mức 3,8 lít/người thì con số này tăng lên hơn gấp đôi, 8,6 lít/người (năm 2016). Như vậy, với tốc độ này nếu không có các giải pháp để hạn chế sử dụng rượu bia thì chả mấy mà người Việt “vô địch”.

“Tửu lượng của người Việt xếp thứ 50 trên gần 200 quốc gia rồi mà còn nói trung bình thì tôi xin chịu. Như vậy, với tốc độ này nếu không có các giải pháp để hạn chế sử dụng rượu bia thì chả mấy mà người Việt “vô địch” – bà Hoàng Anh nói.

Bà Hoàng Anh nhận định, nguyên nhân khiến việc sử dụng rượu bia gia tăng là do buông lỏng trong việc quản lý các nhà máy sản xuất rượu, bia. Hầu như tỉnh nào cũng phải có một vài nhà máy sản xuất rượu, bia. Các cửa hàng kinh doanh sử dụng rượu, bia thì tràn ngập.  Kèm theo đó là vấn đề không kiểm soát được quảng cáo, nhất là quảng cáo bia.

Trước đó, trong một cuộc triển lãm rượu bia được tổ chức ngày 3.3 ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã có trao đổi với báo chí. Theo đó, ông Việt khẳng định, mặc dù sản lượng bia tăng trưởng nhanh trong những năm gần đây nhưng lượng tiêu thụ bia của Việt Nam chỉ ở mức trung bình.

Theo ông Việt, hiện ngành đồ uống của Việt Nam đóng góp 2% toàn ngành công nghiệp chế biến, với sản lượng bia năm 2016 đạt gần 4 tỷ lít và nước giải khát đạt xấp xỉ 6 tỷ lít. Ông nhấn mạnh, hiện tiêu thụ bia của Việt Nam chỉ đứng thứ 50 trên thế giới và đây cũng là mức trung bình, không phải quá đột biến.

Theo VietnamNet


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44