Một năm tàn phá của đại dịch khiến không khí Giáng sinh lặng lẽ hơn trên khắp thế giới. Rất nhiều cuộc hội ngộ gia đình không thể diễn ra. Tuy vậy, đại dịch cũng chỉ ra rằng con người sẽ ấm áp hơn, hạnh phúc hơn với sự chia sẻ, yêu thương.

425 1 Giang Sinh O Xu Nguoi Giua Covid 19

Những hàng thông thẳng tắp trong trang trại - Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG ANH THI

Tháng trước, con gái tôi đập ống heo và đưa hết tiền cho mẹ để mua quà Giáng sinh. Năm nay cháu quyết định không viết thư cho ông già Noel, "COVID-19 nên ông già Noel không có tiền đâu", cháu nói. Chúng tôi bật cười vì suy nghĩ rất "người lớn" của một học sinh lớp 3.

Đi "chợ thông", nhớ chợ tết quê nhà

Gần đây, tôi phát hiện ở Canada, gần nơi tôi sống có cả "chợ thông" phục vụ Giáng sinh, tương tự chợ hoa ngày tết ở Việt Nam. 

Gọi là chợ cho dễ hình dung chứ thật ra là hai kiểu bán cây thông tươi. Thứ nhất là thông mà người mua tự chọn và cắt tại các trang trại, gọi là U-Cut. Thứ hai là thông cắt sẵn, gọi là Pre-Cut, tại các điểm tập kết chỉ bán hàng trong mùa Giáng sinh hoặc tại các siêu thị. 

Điều thú vị ở xứ ôn đới này là dù thông mọc khắp nơi nhưng không một ai cắt thông công cộng đem về nhà chơi riêng.

Sau khi nghe hướng dẫn của chủ trang trại về từng loại thông, chúng tôi lội bộ cùng trải nghiệm U-Cut với vài người bạn Canada. Khoảnh đất mênh mông bằng vài sân bóng đá với những hàng thông thẳng tắp làm tôi liên tưởng những hàng đào ngày tết ở Nhật Tân. 

Khi chọn được cây thông ưng ý, người mua tự cưa và khiêng ra cho chủ tiệm đo chiều cao để tính tiền. Từ những ngày đầu tháng 12, hình ảnh cây thông trên nóc ô tô vừa nhắc tôi một Giáng sinh mới lại về, vừa gợi nhớ những cành đào, cành mai ngày tết ở quê hương. 

Tôi có cảm nhận rằng dù thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau, con người có điểm chung là đều hướng về chân - thiện - mỹ, hướng về sự ấm áp của gia đình những ngày năm hết, tết đến.

Với Việt Nam và nhiều nước châu Á khác, ngày hội của gia đình, của tình thân là dịp Tết Nguyên đán. Nhưng với Canada nói riêng và phương Tây nói chung, đó là mùa lễ Giáng sinh. 

Là một quốc gia đa văn hóa, mỗi vùng đất của xứ lá phong đều có những món ăn truyền thống khác nhau vào dịp đặc biệt này. Tuy vậy, gà tây đút lò ăn kèm rau củ và khoai tây nghiền là món phổ biến nhất dịp Giáng sinh. Cứ trung bình năm hộ gia đình thì có một hộ chế biến món này. 

Mùa lễ Tạ ơn vừa rồi, chúng tôi học và áp dụng được món cháo xương gà tây ngon hết ý, đúng nghĩa "Đông - Tây kết hợp". Dĩ nhiên, món cháo xương gà tây sẽ được bổ sung thành món truyền thống Giáng sinh của gia đình tôi.

425 2 Giang Sinh O Xu Nguoi Giua Covid 19

Ở Canada thông mọc khắp nơi, nhưng không một ai cắt thông công cộng đem về nhà chơi riêng - Ảnh: Nhân vật cung cấp

"Lá lành đùm lá rách" mùa Giáng sinh trầm lặng

Một năm tàn phá của đại dịch đã làm không khí Giáng sinh lặng lẽ hơn trên khắp thế giới. Chắc chắn sẽ có rất nhiều cuộc hội ngộ gia đình không thể diễn ra. Tuy vậy, đại dịch cũng chỉ ra rằng con người sẽ thấy ấm áp hơn, hạnh phúc hơn với sự chia sẻ và tình yêu thương. 

Tôi cũng nhận ra rằng tinh thần lá lành đùm lá rách không chỉ người Việt mới có. Tại nơi tôi sống, những tổ chức thiện nguyện, các ngân hàng thực phẩm đã làm việc hết công suất trong những ngày này để đem không khí Giáng sinh đến với tất cả những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều tỉnh bang tại Canada phải áp lệnh phong tỏa dịp Giáng sinh. Tuy vậy, Bộ An toàn công cộng Canada vừa ra thông báo ông già Noel vẫn được đi giao quà như bình thường. Vài hôm trước, Bộ Y tế Canada đăng một cuộc điện đàm qua video giữa bà Theresa Tam - y tế trưởng Canada, và ông già Noel. 

Bà Theresa thông báo rằng Santa là một người làm công việc "thiết yếu". Bà còn "dặn dò" ông già Noel nhớ đeo khẩu trang và tuân thủ nguyên tắc phòng dịch. Con gái của tôi rất phấn khích khi biết tin Santa sẽ vẫn đến nhà, và không phải "không có tiền mua quà" như cháu nghĩ.

Sử dụng hình ảnh ông già Noel để truyền tải các thông điệp chính thức là một phương thức truyền thông sáng tạo và thú vị của Chính phủ Canada. Năm 2008, Bộ Di trú, quốc tịch và người tị nạn Canada tuyên bố Santa Claus có quốc tịch Canada.

Năm 2013, Canada còn cấp hộ chiếu điện tử cho vợ chồng ông già Noel. Hai năm trước, Cục Thuế Canada còn xác nhận Santa Claus đóng thuế tại Canada. Đó là những cách mà chính phủ Canada gián tiếp tuyên bố chủ quyền tại nơi ở của ông già Noel. Năm ngoái, Canada chính thức gởi hồ sơ lên Liên Hiệp Quốc, khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Canada tại Bắc Cực.

Canada hiện đã phê duyệt hai vaccine chống COVID-19 là Pfizer-BioNTech và Moderna. Những mũi vaccine đã được chích cho nhóm người có nguy cơ cao nhiễm virus, bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu, người cao tuổi và nhân viên thuộc các viện dưỡng lão, cùng với những người thuộc nhóm dễ tổn thương. 

Dự kiến có khoảng 3 triệu người được tiêm văc xin đến cuối tháng 3-2021 tại Canada. Dù chỉ có 38 triệu dân, Canada đã đặt hơn 400 triệu liều văc xin từ 7 hãng dược khác nhau. Thủ tướng Justin Trudeau nói sẽ chia sẻ lượng văc xin thừa cho các nước khác.

Với tình hình hiện tại, không rõ Santa Claus với tấm hộ chiếu Canada có thể nhập cảnh Việt Nam để trao quà khi phải cách ly 14 ngày? Đừng lo, những ông già Noel "Make in Vietnam" sẽ đảm nhận trọng trách này.

Thời khắc Giáng sinh đang đến gần, hãy quây quần bên nhau để chia sẻ niềm vui gia đình và hi vọng những điều tốt đẹp nhất. Ông già Noel cũng sẽ đến trong giấc mơ của trẻ nhỏ, theo một cách đặc biệt hơn.

Merry Christ-mask! Chúc Giáng sinh vui vẻ với chiếc khẩu trang!

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44