Hôm nay tôi kể các bạn nghe về hành trình du học Canada của 1 người mù Tiếng Anh và bay gần 20 tiếng từ Việt Nam qua cái đất nước Canada lạnh lẽo này.

Một đứa vừa nhà nghèo vừa xấu xí và vừa khù khờ như tôi thì có ai nghĩ rằng 1 ngày nào đó sẽ đặt chân đến cái xứ lá phong này…. Nhưng tôi là đứa mơ cao ( có lẽ người ta nói đúng ) tôi đã từng mơ là sẽ đi Mỹ. Nhưng rồi sao, trải qua 2 năm ròng rã theo đuổi hồ sơ đi Mỹ và đã tốn ko biết bao nhiêu tiền cho cái trung tâm tư vấn du học ( có tiếng ) ở quận 3 và kết quả là 2 lần rớt…. tôi hoang mang, tôi thất vọng, vì lúc đó tất cả hy vọng và tiền bạc của 3 mẹ tôi đã xem như vô nghĩa. Nhà tôi ko giàu, nhưng 3 tôi vì muốn tôi có cuộc sống tốt hơn mà chấp nhận vay vốn cho tôi theo đuổi ước mơ.

Sau khi rớt mỹ. Tôi hầu như đã bỏ cuộc. Và rồi tôi đăng kí vào 1 truong quốc tế o Việt Nam, sau 2 tháng thì cái máu đi du học lại trỗi dậy. Vì tôi nghĩ, cái giá tôi đi học o truong quốc tế nó đã ngang ngửa với học phí khi tôi đi du học, tôi k chấp nhận mất tiền và mất tuổi trẻ mà ko thoải dc cái mơ uoc cua minh. Tôi đã bắt đầu lại từ đầu, tôi bảo lưu điểm đại học, tôi đi làm thêm để có tiền học ielts. Và rồi tôi dc 5.5, tôi vui vì tôi có cảm giác mình đang chạm dc ước mơ. Rồi tôi chạy đi làm hồ sơ, rồi cái ngày tôi nhận dc quả ngọt sau bao nhiêu lần trồng cây mà cây ko nảy nầm. Tôii có visa Canada, tôi vui vì tôi đạt được ước mơ và có dc 1 cánh cửa mới, nhưng tôi buồn vì tôi phải xa cái nơi tui gắng bó, tôi phải xa những người nuôi tôi lớn khôn, tôi phải xa mấy con chó mà ngày nào tui về nó cũng mừng tôi. Tôi buồn vì tôi sắp xa tất cả những gì quan trọng nhất.

425 1 Goc Tam Su Hanh Trinh Du Hoc Canada Tu Con So 0 Cua Co Gai Tre

Ngày 24.6 là ngày tôi đặt đôi chân đi giày số 36 này lên máy bay và đến Canada. Lúc tôi như con ngố mới sinh ra hồi hôm qua, tôi rất sợ mình trễ chuyến bay tại nơi transit. Tôi sợ chỗ tôi ở nó ko như tôi muốn . Từ buồn, Tôi bắt đầu sợ.

Nhưng không, tôi lại may mắn. Người pick up tôii thật sự nhiệt tình và tử tế. Anh theo dõi tôi từ lúc tôi nhắn tin hỏi về việc pick up đến khi tôi qua tới đây dc hơn 2 tuần, anh vẫn hỏi thăm xem tôi thế nào, Nơi o tốt ko. Khi tôi còn o VN , tôi biết anh đã chạy hơn 100 cây số để tìm nhà cho tôi thuận tiện cho việc học. Anh sợ tôi ko hài lòng, anh đến nơi và gọi video call cho tôi xem phòng, tôi đồng ý anh mới book cho tôi. Anh rất tâm lý, anh biết tôi khù khờ nên tìm chủ nhà ng việt để có thể giúp đỡ tôi trong những ngày đầu. 0h00 khuya tôi hạ cánh, a đã đứng chờ tôi 20p dưới cái màn đêm lạnh lẽo dù ngày mai a phải đi làm sớm. A biết tôi say xe nên trên xe a cố gắng để tôi ko cảm thấy khó chịu ( thật ra xe a ko có mùi xe nên rất thoai mái và a chạy xe rất êm.) A còn tặng tôi cái gối để ôm đỡ nhớ nhà. A còn chia sẻ nhiều điều bỏ ích cho tôi , tôi hỏi ai cái gi a cũng nhiệt tình tra loi tôi, dù câu hỏi có phần ngu ngốc. A chạy xe hơn 1, 5 tiếng để đưa tôi về phòng. A dặn dò cô chú chủ nhà giúp tôi vì tôi mới qua. Đối với 1 ng mới qua cần pick up thì tôi nghĩ a là người đáng để moii người tin cậy . Cảm ơn a Tony Vu .

Sau khi qua đây. Tôi hầu như kiệt sức vì ko ăn dc đồ tây, không ngủ được vì trái múi giờ. Cô chú chủ nhà biết tôi không ăn được đồ tây nên nấu đồ ăn việt cho tôi và chở tôi đi mở thẻ ngân hàng. Chú chở tôi đi vòng vòng để quen đường xá. Chú chở tôi đến trường nhập học. Chú thật tốt. Giờ tôi đã quen với cuộc sống và cũng có việc làm để trang trải cuộc sống. Tôi cảm ơn tất cả những người đã giúp đỡ tôi trong suốt thời gian qua.

Tôi chỉ muốn chia sẻ câu chuyện của mình nên bạn nào thích thì đọc không thì xin lướt qua, đừng nặng lời gì bài dài hay bài xàm bài dở. Tôi chia sẻ chứ tôi ko làm văn để cần chấm điểm. Xin cảm ơn.

Tác giả: Tuyền Nguyễn

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài