Malala Yousafzai đã sống sót sau khi bị Taliban bắn và về sau cùng được trao giải Nobel Hòa bình 2014 cho công trạng đấu tranh vì quyền của thiếu nữ. Hôm thứ Hai 3/4, Văn phòng Thủ tướng cho biết cô sẽ phát biểu tại Nghị viện Canada vào ngày 12/4.

427 Content Malala Yousafzai

Trong chuyến thăm này, Yousafzai cũng sẽ nhận Quốc tịch danh dự của Canada; Canada đã công nhận cô là công dân danh dự vào năm 2014.

Những kế hoạch trước đây để tôn vinh cô tại một lễ dự định tổ chức ở Toronto vào ngày 22/10/2014 đã bị hủy sau khi một tay súng bắn chết quân nhân dự bị Nathan Cirillo tại Đài Tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia và xông vào khu Centre Block của Nghị viện cùng ngày hôm đó.

Khi thông báo cô sẽ trở thành người thứ sáu được trao quốc tịch danh dự của Canada, thủ tướng lúc đó Stephen Harper đã biểu dương sự can đảm của cô trong cuộc đấu tranh vì quyền được đi học của phụ nữ và thiếu nữ.

Lúc 15 tuổi, Yousafzai là mục tiêu của những kẻ ám sát Taliban sau khi cô trở thành người quyết liệt đấu tranh vì quyền được đi học của mình. Sau khi bình phục, cô trở thành một phát ngôn viên quốc tế về vấn đề này. Cô là người trẻ nhất được trao giải Nobel Hòa bình, và sẽ là người trẻ nhất phát biểu tại Nghị viện Canada.

Trong một thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng, thủ tướng Justin Trudeau nói, “Cách phản ứng dũng cảm của cô Yousafzai trước những kẻ đe dọa tính mạng của cô, và sự đấu tranh của cô vì quyền đi học của nữ giới, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên khắp thế giới. Câu chuyện của cô là chuyện về sự quyết tâm và phẩm giá, và Canada hãnh diện được gọi cô là một công dân danh dự của đất nước vĩ đại này.”

Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng cũng trích dẫn Yousafzai, người có lẽ được biết tới nhiều nhất bằng tên riêng Malala, nói rằng “Nhân dân Canada đang dẫn đầu thế giới về cách phản ứng trước cuộc khủng hoảng tị nạn. Tôi vinh dự được Nghị viện mời và mong mỏi tới thăm đất nước vĩ đại của những người anh hùng này.”

Thoimoi.com


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44