Sau một thời gian sống ở GTA Ontario Canada, mình có một số chuyện vui buồn và kinh ngiệm cá nhân xin chia sẻ với các anh chị trên diễn đàn, đồng thời mời các anh chị đã landing chia sẻ chuyện cuộc sống mới tại đây luôn.

Câu chuyện thứ 1: Thuê nhà

Thật là khó khăn khi thuê nhà riêng, khi mình đi thuê nhà lúc mới đến, chưa có bằng lái xe, mình gửi offer cho chủ nhà muốn thuê và sau khi gặp chủ nhà thì đa số chủ nhà đều từ chối cho thuê nhà.

425 1 Nhung Chia Se Cua Nguoi Viet Sau Mot Thoi Gian Sinh Song Tai Gta

Họ thường đòi hỏi mình phải có chỗ làm và thư của ông chủ (mà mình thì chưa đi làm ), lịch sử tín dụng (cái này sau 6 tháng sử dụng thẻ tín dụng mới có). Mình đề nghị trả tiền nhà trước 1 năm và 2 tháng tiền nhà cho tháng đầu và tháng cuối nhưng họ vẫn không chịu. Sau này được mình mới hiểu là vì luật pháp Canada luôn bảo vệ người thuê nhà dù cho người thuê nhà không chịu trả tiền nhà thì chủ nhà cũng không dễ dàng đuổi mình ra khỏi nhà nên người cho thuê nhà rất cẩn thận khi cho thuê nhà, họ không muốn rắc rối.

Ngoài ra, chủ nhà nếu cho người mới landing thuê nhà họ muốn mình đặt cọc tiền nhà nhiều hơn (ví dụ đặt cọc 4 tháng tiền nhà thay vì 1 tháng như thường lệ) chứ họ không muốn mình trả tiền nhà trước nhiều tháng (ví dụ trả trước 1 năm như nói ở trên) vì quan niệm của họ là tiền đặt cọc sẽ được trừ vào chi phí sửa chữa nhà nếu bị làm hõng bởi người thuê, còn tiền thê nhà trả trước thì phải trả lại cho người thuê nếu họ ra khỏi nhà trước khi hết hợp đồng.

Các bạn mới landing nên chọn thuê căn hộ chung cư (apartment, condo) thì sẽ dễ dàng thuê hơn và chi phí hàng tháng cũng sẽ rẻ hơn là thuê nhà riêng. Thường thì thuê condo tiền thuê nhà bao gồm tất cả điện, nước, sưởi. Thuê nhà ngoài thì các khoản trên mình phải trả.

Nhân đây cũng nói thêm về tiền đặt trước cho chủ nhà khi thuê nhà:

– Thường thì chủ nhà sẻ yêu cầu người thuê đặt cọc 1 hoặc 2 tháng tiền nhà (sẻ trả lại cho người thuê nhà khi người thuê nhà dọn đi sau khi đã trừ chi phí sửa chữa nhà, nếu có, những phần hư hỏng của căn nhà do người thuê gây ra).

– Ngoài phần tiền nhà trả hàng tháng, chủ nhà yêu cầu người thuê phải trả trước 2 tháng tiền nhà bao gồm tháng đầu và tháng cuối. Điều này có nghĩa là người thuê sẽ trả cho chủ nhà tiền nhà tháng đầu tiên trước khi vào ở (tiền nhà trả trước hàng tháng) và tháng cuối cùng người thuê nhà ở. Ví dụ mình thuê nhà 1 năm từ tháng 1 đến tháng 12 với giá $1500/tháng thì ngoài tiền đặt cọc 1 tháng ($1500) thì mình sẽ đưa cho chủ nhà trước 2 tháng tiền nhà (bao gồm tháng 1 và tháng cuối) là $3000, nếu mình ở đến hết tháng 12 thôi thì đầu tháng 12 minh sẽ không phải chuyển tiền tháng 12 cho chủ nhà nữa, nếu tới cuối tháng 8 mà mình dọn đi và được sự thỏa thuận đồng ý của chủ nhà thì đầu tháng 8 mình cũng không cần chuyễn tiền cho chủ nhà vì chủ nhà đã lấy tiền tháng cuối rồi.

– Sau khi mình dọn đi, chủ nhà sẽ cùng mình kiểm tra căn nhà, xác định những hư hỏng do mình gây ra và tiền bồi thường cho việc sửa chữa sẽ trừ vào tiền đặt cọc, phần tiền còn lại chủ nhà sẽ chuyển trả lại cho mình. Do vậy khi nhận nhà thuê mình phải kiễm tra kỹ lưỡng căn nhà xem những chỗ nào bị nứt, thủng hay hư hỏng thì phải chụp ảnh lại và gửi thư cho chủ nhà, tốt nhất là yêu cầu chủ nhà sửa chữa trước khi mình dọn vào ở đễ tránh rắc rối sau này.

Phần thanh toán tiền nhà cho chủ nhà: hàng tháng mình gửi cho chủ nhà 1 tờ séc tiền nhà. Thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu bạn bạn gửi cho chủ nhà trước nhiều tấm séc (bằng với sồ tháng thuê nhà trên hợp đồng trừ đi 2 tháng là tháng đầu và tháng cuối, mỗi tấm ghi số tiền bằng với số tiền nhà hàng tháng và ngày thì ghi ngày đầu của mỗi tháng (ví dụ: ghi tiền nhà $1500, ngày thì ghi 1/2/2013, 1/3/2013, …) chủ nhà không thể lấy tiền trước ngày ghi trên tấm séc. Nếu mình dọn ra trước thì chủ nhà sẽ trả lại mình những tờ séc của tháng còn lại, nếu chủ nhà không trả thì mình báo ngân hàng thì chủ nhà cũng không lấy được tiền.

Câu chyện thứ 2: Mùa Đông

Mùa đông thường bắt đầu từ ngày Noel. Tuy nhiên, sự chuẩn bị cho mùa đông thường bắt đầu từ tháng 11.

425 2 Nhung Chia Se Cua Nguoi Viet Sau Mot Thoi Gian Sinh Song Tai Gta

– Chuyện quan trọng đầu tiên phải làm là đi chích ngừa cúm (flu). Thường thì tháng 11 mọi người đến bác sĩ gia đình để chích ngừa cúm (miễn phí), nếu không bạn cũng có thể đến Costco chích ngừa (phải trả phí, hình như là $5). Nếu bạn chưa chích ngừa cúm, khi cảm thấy mình có các triệu chứng cúm thì nên đi ngay đến bác sĩ trong vòng 48 giờ đầu tiên có triệu chứng cúm, lúc đó bác sĩ sẽ có thuốc chữa cho bạn, nếu quá 48 giờ bạn mới đi bác sĩ thì thường bác sĩ sẽ không cho thuốc uống nữa mà sẽ nói bạn ra tiệm thuốc mua Tylenol (hoặc Advil) Cold & Flu về tự uống theo hướng dẫn cho tới khi hết bệnh (mình vừa mới bị cúm và đi bác sĩ xong), thông thường từ 2 đến 3 ngày. Một số bác sĩ người Việt có cho thuốc trụ sinh nhưng theo bác sĩ Canada nói thì việc uống trụ sinh không có tác dụng gì, thông thường thì sau 4 ngày sẽ hết cúm theo cách tự nhiên, uống Tylenol chỉ để giảm lạnh và đau mỏi cơ thể mà thôi.

– Các loại chăn và drap giường cũng nên mua loại dành cho mùa đông. Chăn mùa đông khác chăn mùa hè và thường có ký hiệu báo độ ấm của chăn, bạn nên hỏi người bán hàng để biết chi tiết. Vải bọc chăn và drap mùa đông không nên xài cotton hay satin vì sẽ rất lạnh, nên dùng nỷ hoặc fiber thì ấm hơn. Nhiệt độ trong nhà mùa đông thường để sưởi từ 21 đến 23 độ C.

– Giữ ẩm cơ thể: Mùa Đông cũng là khi thời thiết rất khô, điều này làm cho làn da của chúng ta dễ nứt nẻ vì thiếu độ ẩm, do vậy những người mới đến Canada thường được hướng dẫn giữ gìn làn da của mình bằng cách mỗi ngày tắm 2 lần vào buổi sáng trước khi ra khỏi nhà và buổi chiều sau khi về nhà. Sau khi tắm xong, chúng ta nên bôi kem dưỡng da toàn thân (body lotion) để giữ ẩm cho da, ngoài ra cũng nên dùng son giữ ẩm cho môi (vaseline) để tránh nứt môi chảy máu. (điều này áp dụng vớt tất cả nam và nữ).

Bạn cũng nên kiểm tra lượng nước uống cho đầy đủ (khoảng 2 lít/ngày) vì mùa lạnh chúng ta thường không cảm thấy khát nước nên sẽ uống ít nước hơn, điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe vì cơ thể bị thiếu nước sẽ dẫn đến các triệu chứng khó lường. Ngoài ra trong nhà bạn cũng nên mua một máy phun sương tạo độ ẩm để trong phòng khách hoặc phòng ngủ, điều này tránh cho phòng của bạn bị quá khô thường gây nên triệu chứng chẩy máu cam.

– Quần áo mùa đông: thường thì nên mặc nhiều lớp quần và áo sát người hơn là mặc chỉ một bộ quần ào dầy.

Các loại vải bằng nỉ và fiber thì sẽ cách nhiệt tốt cho cơ thể. Găng tay và giầy mùa đông cũng rất quan trọng, giầy mùa đông nên chọn loại chống thấm nước (water proof) và có lông bên trong. Nếu bạn thường đi bộ và ở ngoài đường lâu hơn 20 phút thì theo mình không nên tiếc tiền cho 1 đôi giầy tốt. một số nhãn hiệu giầy tốt cho mùa đông như UCG, Pajar, Clark … giá hơi mắc nhưng giữ ấn tốt cho chân, nơi tiếp xúc với mặt đất lạnh giá.

Bạn có thể mua theo mùa giảm giá với giá còn 1/2 hay 1/3 giá thông thường (giá thông thường khoảng $300 cho 1 đôi tốt). Khi mua bạn nên hỏi kỹ nhân viên bán hàng về độ chịu lạnh của giầy (thông thường là -35 độ C), độ chịu lạnh càng cao thì càng ấm (-35 độ ấm hơn -25 độ) . Các bé đi học cũng nên có 1 đôi giầy mùa đông thật tốt vì các bé sẽ ra ngoài chơi 1 tiếng mỗi ngày dù cho nhiệt độ bên ngoài rất lạnh, trừ khi trời mưa các bé mới chơi ở trong nhà.

– Lái xe mùa đông: ở Canada chỉ có mỗi bang Quebec qui định bắt buộc các loại xe mang bảng số Quebec phải thay lốp mùa đông (các xe mang bảng số tỉnh bang khác khi chạy vào bang Quebec không bắt buộc), tuy nhiên bạn nên thay bánh xe mùa đông khi mùa đông đến, điều này sẽ bớt cho bạn một ít tiền bảo hiểm xe hàng năm.

Khi chạy bằng bánh mùa đông thì xe rất ồn và hao xăng hơn bánh thường nhưng an toàn hơn nếu như bạn vào những đoạn đường bị đóng băng. Bánh mùa đông sẽ lảm ngắn quãng đường sau khi đạp phanh xe, chống trơn trượt (tuy không phải tuyệt đối).

Chú ý khi lái vào các đường nhỏ như khu nhà ở vì dễ bị đóng băng, lái xe ở xa lộ thì thường an toàn hơn vì đường luôn được dọn tuyết và khô ráo. Nếu có điều kiện bạn nên đi học một khóa lái xe mùa đông, người hướng dẫn sẽ chỉ cho bạn cách lái, cách điều khiển và xử lý xe khi xe bị mất lái do đường đóng băng trơn trượt (điều này còn tùy thuộc vào loại xe bạn lái có ESP hay không, loại front drive hay All wheel drive), v..v..

Trên xe mùa đông bạn nên có chổi quét tuyết, xẻng xúc tuyết, một bô cấp cứu (emergency kit) thường có bán ở Costco, Canadian Tire, .. bộ kít náy thường bao gồm dây nối bình accu, găng tay, áo phản quang, biển báo nguy hiểm, đèn pin, … dùng cho trường hợp xe bị chết máy giữa đường. Ngoài ra trên xe bạn cũng nên đem theo nước uống, chăn nỷ mỏng và một ít bánh.

Nếu có tuyết phủ trên xe thì nên quét dọn hết toàn bộ băng tuyết trên các cửa kính và trên nóc xe trườc khi chạy, điều này giữ an toàn cho bạn trong lúc lái xe vì sẽ cho bạn tầm quan sát rộng và không bị băng tuyết trên nóc xe trôi xuống kính lái gây nguy hiểm.

425 3 Nhung Chia Se Cua Nguoi Viet Sau Mot Thoi Gian Sinh Song Tai Gta

– Đi khỏi nhà mùa đông: mùa đông nhiều khi chúng ta sẽ đi chơi trong dịp các bé được nghỉ, tuy nhiên có một số kinh nghiệm bảo quản nhà cửa khi đi khỏi nhà nhiều ngày như sau:

Nhiệt độ trong nhà nên chỉnh xuống mức từ 15 độ C để tiết kiệm tiền sưởi (có người chỉnh xuống 10 độ C). Khóa van cấp nước chính vào nhà, sau đó mở các vòi nước cho nước chẩy ra hết rồi khóa vòi nước lại để tránh tình trạng nước bị rò rỉ chẩy ra làm hỏng nhà khi mình đi chơi xa.

Rút toàn bộ các thiết bị gia dụng như TV, Internet, đang cắm điện ra khỏi ổ điện. Kiểm tra và đóng thật kỹ các cánh cửa.

Nếu đi khỏi nhà quá 1 tháng thì nên thông báo cho công ty bảo hiểm nhà biết và hỏi xem điều kiện bảo hiểm như thế nào, có phải trả thêm tiền để được bảo hiểm không …., nếu có quen hàng xóm tốt thì có thể gửi chìa khóa cho họ nhờ trông nhà giùm. một số công ty bảo hiểm nhà chi chịu trách nhiệm bảo hiểm khi mình đi khỏi nhà quá 3 tháng mà có người hàng xóm giữ chìa khóa trông coi nhà hộ mình.

Nên đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm nhà của mỉnh để biết rõ các chi tiết bảo hiểm.

 

Cong Nghia

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44