"Nếu muốn, bạn sẽ làm được" - đó là phương châm mà Adam Dương đã áp dụng suốt cuộc đời, kể từ khi vị giáo sư gốc Việt này đặt chân lên nước Pháp vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Adam Dương ngồi trong phòng thí nghiệm, quan sát các loại dung dịch hóa chất sôi sùng sục. Ông đang hướng dẫn cho một vài thạc sĩ, tiến sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới bằng các quỹ học bổng hào phóng. Ở tuổi 40, Adam Dương hiện là giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) tại Canada.

Adam Dương và các học trò cùng nhau bàn luận về nhiều chủ để trong một bầu không khí thoải mái. Sau khi trao đổi về các chất xúc tác để sản xuất hydro, vị giáo sư gốc Việt này đã tổ chức hoạt động cho các sinh viên. Ông muốn dành tặng sinh viên những gì bản thân đã nhận được: động lực để kiên trì.

425 1 Tu Duy Khong Gi La Khong The Giup Cau Be Goc Viet Mu Chu Tro Thanh Giao Su Den 40 Tuoi Van Khong Ngung Theo Duoi Uoc Mo

Giáo sư Adam Dương tại ĐH Québec à Trois-Rivières (UQTR) ở Canada (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: Radio Canada)

Từ mù chữ thành cậu bé ham học

Khi cả gia đình Adam Dương rời Việt Nam sang Pháp, ông mới chỉ có 10 tuổi. Họ định cư tại một quận dành cho người nghèo ở thành phố Strasbourg, miền Đông Bắc nước Pháp.

Lần đầu tiên đến trường, Adam Dương không biết phải làm gì. "Tôi chẳng biết đọc hay viết, tôi phải học lại mọi thứ từ đầu", ông thừa nhận. Bất chấp tất cả những thách thức đó, ông nhanh chóng hứng thú với việc học hành, nhờ sự khích lệ của các giáo viên. "Con rất giỏi, lại ngoan nữa. Thầy cô ở đây để giúp con mà", họ nói với Adam Dương.

Nhờ tính kiên trì và kỷ luật, từ một cậu bé đến một chữ tiếng Pháp bẻ đôi cũng không biết, Adam Dương đã học lên tới đại học. Sau đó, ông được nhận vào chương trình đào tạo thạc sĩ của ĐH Strasbourg. Trong số 10 anh chị em ở nhà, Adam Dương là người theo đuổi con đường học vấn lâu dài nhất.

425 2 Tu Duy Khong Gi La Khong The Giup Cau Be Goc Viet Mu Chu Tro Thanh Giao Su Den 40 Tuoi Van Khong Ngung Theo Duoi Uoc Mo

Giáo sư Adam Dương hồi bé. (Ảnh: Radio Canada)

Thế nhưng, tấm bằng thạc sĩ là chưa đủ để thỏa mãn mơ ước của Adam Dương. Ông quyết định rời khỏi nhà, đi xa hơn để ngắm nhìn thế giới và học hỏi thêm về lĩnh vực hóa học. Ông đã phải làm việc quần quật trong một nhà máy suốt cả mùa hè để kiếm đủ tiền vé máy bay sang Canada tìm học bổng mới. Rốt cuộc, Adam Dương cũng được nhận làm nghiên cứu sinh chuyên ngành Hóa học tại ĐH Montreal.

Chưa dừng lại ở đó, ông còn tiếp tục gõ cửa những trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ để theo học chương trình sau tiến sĩ. Quyết tâm và tài năng của Adam Dương đã thuyết phục được ĐH California ở Los Angeles (UCLA) và sau đó là ĐH UC Berkeley. Năm 2014, Adam Dương chính thức trở thành giáo sư hóa học tại ĐH Québec à Trois-Rivières.

"Những gì thầy cô đã làm cho tôi, tôi từng ước sẽ đền đáp bằng cách làm lại cho người khác một ngày nào đó. Dạy dỗ ai đó, đào tạo ai đó, cho họ những gì tôi đã được nhận. Xã hội đã cho tôi một số thứ và giờ đây tôi muốn chia sẻ lại với những người khác. Đó chính là động lực, là ngọn lửa mà tôi luôn tìm cách giữ cho nó cháy mãi", vị giáo sư 40 tuổi cho biết.

425 3 Tu Duy Khong Gi La Khong The Giup Cau Be Goc Viet Mu Chu Tro Thanh Giao Su Den 40 Tuoi Van Khong Ngung Theo Duoi Uoc Mo

Giấc mơ trở thành vận động viên thể dục dụng cụ

Bên cạnh việc học, Adam Dương còn ấp ủ một giấc mơ khác từ thuở bé: trở thành vận động viên thể dục dụng cụ. Ông luôn khao khát được như 7 nữ vận động viên thể dục dụng cụ đã đoạt huy chương vàng đầu tiên cho đoàn Mỹ tại Thế vận hội Atlanta năm 1996.

Lần đầu tiên anh nghĩ lại về chuyện này là khi đưa 2 con tới phòng tập thể dục nơi mình đang giảng dạy. "Nhìn các con qua cửa sổ, tôi cũng muốn được tập như chúng, được nhảy trên tấm bạt lò xo, nhảy ngựa,... Nhưng tôi nghĩ rằng cơ thể mình đã quá già và những bài tập này là quá khó", ông nói.

425 4 Tu Duy Khong Gi La Khong The Giup Cau Be Goc Viet Mu Chu Tro Thanh Giao Su Den 40 Tuoi Van Khong Ngung Theo Duoi Uoc Mo

Thể dục dụng cụ là một trong những giấc mơ xưa của Adam Dương. (Ảnh: Radio Canada)

Huấn luyện viên của Adam Dương - cô Jade Loranger chẳng bao giờ quên được ngày đầu tiên ông tới tập. Ông khiến cô Loranger hoàn toàn ngạc nhiên bởi quyết tâm tập luyện của mình. "Đôi mắt anh ấy sáng ngời như những ngôi sao", vị huấn luyện viên nói. "Khi tới đây, anh ấy muốn học mọi thứ, tập luyện tất cả".

Vị giáo sư này khiến cô Loranger đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Chỉ vài tháng mà ông đã thực hiện được những bài tập mà ít người ở độ tuổi 40 dám thực hiện.

425 5 Tu Duy Khong Gi La Khong The Giup Cau Be Goc Viet Mu Chu Tro Thanh Giao Su Den 40 Tuoi Van Khong Ngung Theo Duoi Uoc Mo

Ở tuổi 40, ông vẫn rất nỗ lực tập luyện dù cơ thể đã không còn dẻo dai. (Ảnh: Radio Canada)

"Đây là một môn thể thao khá phức tạp. Dù đã 40 tuổi rồi nhưng anh ấy bùng nổ như một quả bom vậy. Anh ấy nhảy lên, nhào lộn mà chẳng hề sợ hãi. Điều đó khiến tôi rất ấn tượng", Loranger cho biết. Có lẽ cô không biết rằng, chẳng có gì làm khó được người đã từng bắt đầu từ con số 0 ở tuổi lên 10.

Đối với Adam Dương, không có gì là không thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Radio Canada

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44