Mình biết rất nhiều bạn làm việc ở các công ty lớn được mua thêm bảo hiểm y tế tư nhân với giá corporate rất tốt, nhưng các bạn lại không dùng hết các benefits của các gói bảo hiểm này do các bạn ngại tìm hiểu. Vì thế mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm để tận dụng hết những benefits này trong chăm sóc sức khoẻ cho cả gia đình.

 

425 1 Cach Su Dung Bao Hiem Y Te Tu Nhan O Canada

– Bảo hiểm răng (Dental): thường có các mức copay 0, 10 hoặc 20%. Nếu các bạn tìm đc nha sĩ người Việt tốt thì nên dùng vì họ thường offer giảm giá cho mình luôn số copay đó để mình ko phải trả thêm chi phí gì nữa. Do đó các bạn sẽ đc chăm sóc răng đều đặn và sử dụng hết các dịch vụ khám chữa răng (ko phải là các dịch vụ nha khoa thẩm mỹ kiêu niềng răng nhé): lấy cao răng định kỳ, nhổ răng khôn, làm khuôn silicon đeo ban đêm nếu bạn bị nghiến răng khi ngủ gây mòn răng, etc.

– Bảo hiểm mắt: tuỳ gói bảo hiểm, các bạn có thể claim 150-250$ tiền khám và đo kính (kể cả kính râm nhé) mỗi 2 năm.

– Bảo hiểm y tế (medical): có các dịch vụ sau các bạn có thể sử dụng mà không cần có chỉ định/referal của bác sĩ: medical massage therapy (có giới hạn chi phí tối đa/người/năm tuỳ vào gói bảo hiểm mình mua); physiotherapy (vật lý trị liệu, có thể dùng khi bị đau lưng, đau chân, trị liệu sau chấn thương/phẫu thuật, etc. Mình từng dùng dịch vụ này mà ko phải trả thêm xu nào sau lần bị ngã bong gân); châm cứu – accupunture; naturopath (liệu pháp chữa bệnh bằng thảo dược, kiểu đông y); tâm lý trị liệu – occupational therapy;

– Thuốc và các thiết bị y tế có đơn kê của bác sĩ như que và máy thử đường huyết cho người bị tiểu đường, nạng gỗ, xe lăn (mua, thuê hoặc sửa chữa xe lăn đều được bảo hiểm tư chi trả), các thiết bị hỗ trợ cho người bị khiếm thính, tất áp lực cao cho người bị dãn tĩnh mạch chi dưới, v.v…

Ngoài ra khi có bầu và sinh em bé, các mẹ còn được bảo hiểm chi trả tiền máy vắt sữa (electric breast pump) với hạn mức tuỳ loại bảo hiểm (thường tầm 300$ cho mỗi 3 năm). Các mẹ sinh em bé xong có thể sử dụng dịch vụ naturopath để mua các sản phẩm đông y bổ máu, lợi sữa, có thể dùng dịch vụ châm cứu trong trường hợp bị tắc tia sữa (thay vì đau đầu đi tìm các loại lá lẩu rồi chườm nóng các kiểu vừa mất công mà ko phải loại nào cũng có tác dụng trên cá nhân cụ thể).

Trên đây là một số kinh nghiệm bản thân về việc dùng các benefits của bảo hiểm tư nhân. Các anh chị đã ở đây lâu có kinh nghiệm gì khác có thể góp ý thêm để mọi người cùng có thêm hiểu biết để tận dụng tối đa các benefits chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Tác Giả: Ly Mai

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài