Canada một lần nữa là một trong những nước thanh bình nhất thế giới.

Canada nằm trong 10 nước thanh bình nhất thế giới - 0

Theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (Global Peace Index, GPI) năm 2017, do Viện Kinh tế học và Hòa bình công bố, Canada xếp thứ 8 trong 163 quốc gia.

Bảng xếp hạng này dựa trên 23 yếu tố đánh giá mức độ thanh bình của các quốc gia. Trong các yếu tố này có tỷ lệ án mạng, tội ác bạo lực, tác động của khủng bố, và số người chết do các cuộc xung đột nội bộ. Mỗi quốc gia được tính một điểm hòa bình tổng thể. Điểm số càng thấp thì quốc gia càng thanh bình.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Canada xếp hạng 8. Tuy nhiên, nhờ hệ thống tính điểm này, ta có thể thấy Canada đã thanh bình hơn chút đỉnh trong năm qua. Năm 2016, Canada có điểm GPI bằng 1,388, còn điểm của năm nay là 1,371.

Canada có kết quả tốt nhất về các yếu tố liên quan tới xung đột nội bộ, như mức độ và số người chết do xung đột. Tội ác bạo lực và sự bất ổn chính trị là hai yếu tố khác mà Canada có kết quả tốt. Với mỗi yếu tố này, điểm của Canada chỉ là 1 trên 5. Điểm thấp như vậy có nghĩa là xứ tuyết và lá phong thiếu những yếu tố đó, như vậy là tốt.

Tuy nhiên, đáng chú ý là nhìn chung Canada đã thực sự bớt thanh bình hơn trong 5 năm qua, theo chỉ số GPI. Năm 2012, Canada xếp hạng 4, sau Iceland, Đan Mạch và New Zealand. Nhưng năm kế tiếp, Canada tụt xuống hạng 8, và kể từ đó dao động giữa hạng 7 và hạng 8.

Theo chỉ số GPI 2017, hạng 8 của Canada là do một số yếu tố. Khả năng tiếp cận vũ khí, biểu tình bạo lực, xuất khẩu vũ khí và các cảm nhận về mức độ tội ác đều có điểm từ 2 trở lên trên 5.

Ngoài ra, tác động của khủng bố đạt điểm 1,9, dù Canada chỉ có một biến cố bị thủ tướng Justin Trudeau xem là vụ tấn công khủng bố. Biến cố đó xảy ra vào tháng 1 khi một vụ xả xúng xảy ra ở một đền thờ Hồi giáo, làm 6 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Cũng như các nước khác bị tấn công khủng bố — gần đây nhất là vụ đánh bom cảm tử ở buổi hòa nhạc của Ariana Grande ở Manchester, và vụ lao xe cán người trên Cầu London và đâm người tại khu Borough Market ở London, Vương quốc Anh — mức độ nguy cơ khủng bố của Canada vẫn như cũ.

So với Canada, cả Vương quốc Anh lẫn Mỹ đều xếp hạng thấp về mức độ thanh bình. Tuy có cải thiện, Vương quốc Anh xếp hạng 41, so với 47 năm ngoái, trong khi đó Mỹ tụt 11 bậc xuống tới hạng 114.

Năm nay, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi Iceland tiếp tục xếp đầu bảng, năm thứ 10 liên tiếp!

Nguồn: thoimoi.com


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44