Mới qua được vài ngày thì mình cũng đi xin tiệm phở và được 1 offer là training 2 ngày làm bếp không lương. Nghe chắc các bạn ai cũng biết rồi nhưng sự thật là ở đây dù training vài tiếng cũng trả lương, cty có ngồi giới thiệu về lịch sử hay benefits thì cũng đc tính lương đều đều nhé. Thế là sau khi gọi sự trợ giúp của người thân thì mình bỏ qua lời dụ dỗ ngọt ngào của chú H đó và tiếp tục hành trình tìm job.

 

425 1 Chia Se Kinh Nghiem Tim Viec O Canada Trong Nhung Ngay Dau Moi Qua

Hành trình:

B1 Chuẩn bị: Mình lên google maps kiếm vietnamese restaurant và rồi nó hiện ra 1 mớ nhà hàng quanh chỗ mình ở. Mình note lại hết tên nhà hàng, địa chỉ và số điện thoại rồi bắt đầu gọi điện.

B2 Thu thập thông tin: Mình gọi đến từng quán trước và nói là mình đang tìm part time job, và nhờ chuyển máy cho chủ quán. Thường thì mình gặp nhân viên bắt máy nên hên thì gặp đc, xui thì họ không cho nên mình nói là vậy em để lại sdt với tên, nhờ anh chị đưa lại cho chủ quán. Sau cuộc gọi thứ nhất thì mình biết là 99,9% là sdt của mình sẽ vào thùng rác nên mình tranh thủ hỏi tên chủ quán là gì rồi lưu lại vào job tracking của mình.

B3 Chốt: Tiếp kế tới là mình có 1 list tên chủ quán thì hôm sau cũng tầm 3h-6h hoặc 8h30-9h30 mình gọi lại và nói thẳng luôn là cho gặp chú A hay cô B và giới thiệu mình có nhiều thời gian rảnh, tiệm bên mình có tuyển part time không? Có thì hôm sau từ 3-6h chiều mình đến tiệm gặp chủ luôn, không có thì mình note lại thông tin mình nói chuyện và tuần sau mình gọi lại tiếp ( đảm bảo lúc nào tiệm cũng sẽ cần nhân viên 1 thời điểm nào đó, kiên trì là sẽ có slot).

Đợt đó mới qua đc vài hôm nên chả quen ai, nhưng qua chiến lược kể trên thì sau 2 ngày mình có việc làm để kiếm ít tiền nhét túi. Mình gọi tầm chục quán và hên gặp chủ nên hôm sau tới và có việc luôn. Nhưng có đợt mình phải gọi tới 5 lần, sau đó phải tới tận quán để xin gặp chủ xong nói chuyện với chủ. Chủ kêu là full rồi em ơi, mình năn nỉ là full thì cứ lưu số con lại, khi nào tiệm bận mà cần ng thì gọi cho con là đc. Con không cần nhiều giờ đâu. Kết quả là tuần đó mình đi làm full 3 ngày cuối tuần. (Có tiền mà mừng muốn khóc)

– Qua cuộc gọi thứ nhất phải lấy được tên của chủ quán theo kiểu vô tình như: anh ơi em để sdt với tên lại rồi anh đưa cho chủ nhé….à chủ tên gì vậy anh(lỡ miệng khai ra ngay). Sdt của ông chủ là gì để bữa sau em gọi lại(thường thì không cho nhưng có tên chủ là hôm sau cứ gọi lại bảo gặp chú A là xong)

Kiên trì vào, nhiều khi cuộc gọi thứ 21 hay 31 là cuộc gọi có tiệm cần tuyển thì sao.

Nhờ người quen, bạn bè giới thiệu quán + lương tips các kiểu để biết nội bộ và nhờ họ giới thiệu vào.

Tuyệt đối không nên nhận làm không công nha, mạnh dạn từ chối vì kiểu gì cũng có việc cho mình làm.

Đây là kinh nghiệm mấy ngày đầu tìm việc vất vả của mình, mong sẽ giúp được các bạn mới qua mà tiếng anh chưa ổn lắm cũng có đồng ra đồng vào. Cách này áp dụng được cho mấy bạn tìm nails, phở hay tiệm người việt hoặc làm hãng thì lên thời báo gọi. Chúc mấy bạn sớm có việc sớm để còn shopping khi mùa đông gần tới.

Ai có kỷ niệm về mấy ngày đầu xin việc thì chia sẻ nào, hôm sau mình kể kinh nghiệm tìm việc ở super maket hay mấy tiệm tây tàu nha. Tag bạn nào mới qua mà còn đang tìm việc vào nè!

Tác Giả: Xuân Quyết

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44