Việc bạn định cư Hoa Kỳ hay Canada thì đều có cả mặt ưu điểm và khuyết điểm của nó. Và tùy vào mỗi các nhân hay gia đình mà việc lựa chọn cho mình một nước để định cư cho phù hợp là khác nhau. Vì vậy, mỗi người hãy xem xét và chọn lựa cho mình một nơi dừng chân phù hợp và hãy tìm hiểu rõ thông tin trước khi đưa ra quyết định chọn lựa quốc gia nào cho đúng đắn và phù hợp nhất nhé.

Những năm gần đây, thì phong trào định cư nước ngoài vẫn đang diễn ra và được nhiều người quan tâm đến. Và hai nước được nhiều người chú ý nhất là Mỹ và Canada. Và sẽ có những ý kiến khác nhau về việc địnhc ư giữa hai nước này, và không thể phân bua xem nước nào hơn nước nào. Những người định cư Mỹ thì cho là nó tốt hơn và ngược lại. Và dưới đây là một vài thông tin về việc định cư của hai nước này, cũng như là những so sánh để mọi người có thể hiểu và tham khảo thêm.

425 1 Dinh Cu My Va Canada  Lua Chon Mot Trong Hai La Dieu Kho Co The Noi Ro Rang

Chi phí sinh hoạt hàng tháng của 2 nước Mỹ và nước Canada:

Tất nhiên là ở các nước khác nhau thì chi phí sinh hoạt sẽ không giống nhau, và chi phí sinh hoạt của hai nước này là ở hai mức hoàn toàn khác nhau. Ở Canada một căn phòng có một phòng ngủ với chi phí trung bình là vào khoảng 900 đô-la, đồng thời cũng phòng như thế ở Mỹ căn phòng chỉ mất chi phí ở tầm 878 đô-la. Mặc khác, thì chi phí và giá cả của thức ăn, quần áo ở bên Canada cũng đắt hơn nhiều so với bên nước Mỹ.

Mức lương trung bình của một công dân ở Mỹ và Canada:

Theo như chúng tôi tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau và tổng hợp lại thì mắc lương trtung bình của một công dân ở hai nước này là ngang ngửa và xấp xỉ nhau. Lương của một công dân sống ở Canada là vào tầm 36 ngàn đô-la, của người định cư tại Mỹ là 35,3 ngàn đô-la.

Hệ thống và chất lượng giáo dục của hai nước:

Chi phí học tập đại học của bạn dù bạn đang định cư ở một trong hai nước này thì nó không hề thấp. Chi phí cho 4 năm đại học có được bằng cử nhân ở Mỹ nằm vào mức tiền từ khoảng 37 nghìn đô đến 160 nghìn đô. Thế nhưng chi phí cũng 4 năm đại học ở Canada chỉ vào mức 8 ngàn đô như ở các tỉnh bang Quebec và cho đến 26 ngàn đô-la ở những bang khác như Ontario. Bên cạnh đó, ở hai nước này thì mỗi nước sẽ có những chính sách riêng nhằm hỗ trợ cho những bạn học sinh của nước mình khác nhau.

425 2 Dinh Cu My Va Canada  Lua Chon Mot Trong Hai La Dieu Kho Co The Noi Ro Rang

Chi phí học tập của cả hai nước này là khá cao

Về phúc lợi xã hội của hai quốc gia:

Về trợ cấp sinh sản:

Hai nước này sẽ có những chính sách khác nhau nhằm hỗ trợ cho các bà mẹ mới sinh con còn yếu và có thời gian chăm sóc những đứa con yêu còn non nớt.

Những người mẹ Canada được phép nghỉ dưỡng ở nhà và lãnh trợ cấp trong vòng 17 tuần lễ cho đến 52 tuần lễ. Trong khoảng thời gian người mẹ mới sinh này, một trong hai người bố hoặc mẹ của đứa trẻ có quyền xin nghỉ và lãnh trợ cấp thất nghiệp trong khoảng 15 tuần lễ. Trợ cấp thất nghiệp được trả vào mức khoảng 55% số lương mà người này kiếm được trên một tuần lễ, ở mức tối đa là 485 đô-la trên một tuần. Chính phủ Canada còn có trợ cấp hằng tháng cho các gia đình nuôi nấng con em cho đến dưới 18 tuổi.

Ở Mỹ thì lại khác, người dân định cư tại Mỹ cũng sẽ được chính phủ trợ cấp sau khi sinh nở. Nhưng chính phủ Mỹ không đưa ra luật bắt buộc các chủ công ty phải cho cá sản phụ nghỉ sau khi sinh. Theo Tổ chức lao động quốc tế, duy chỉ có Mỹ là quốc gia phát triển và thuộc một trong ba quốc gia trên thế giới còn thực thi chế độ nghỉ sau khi sinh không lương đối với người dân nữ.

Theo luật “Family and Medical Leave” ở Mỹ, thì những bà mẹ sau khi sinh thì có quyền nghỉ đến 12 tuần lễ, nhưng họ sẽ không được trả lương.

Những công ty nhỏ, có số lượng nhân viên dưới 50 nhân viên, sẽ không phải bắt buộc tuân theo đạo luật này. Nhiều tiểu bang như California hay New Jersey đã có trợ cấp sinh nở trong tiền bảo hiểm bất kiển dụng (disability insurance), nhưng điều này vẫn tùy theo quyết định của từng tiểu bang.

Những bà mẹ ở Canada thì được hưởng trợ cấp trong thời gian sinh nở

Về bảo hiểm sức khỏe:

Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới về chi phí bảo hiểm sức khỏe cho công dân vào khoảng 8,233 mỹ kim cho mỗi người. Có một điều thực tế là những người nhập cư Hoa Kỳ có độ tuổi trên 65 tuổi, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi hoặc gia đình có con dưới 21 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicaid của chính phủ. Chương trình này có bảo hiểm y tế rất tốt và hều hết không có một chi phí đáng kể nào.

Mỹ đá giành ra 17% số lợi nhuận tổng sản lượng quốc gia GDP, bên cạnh đó Canada có mức chi tiêu y tế ở mức 11% GDP mà thôi. Trong khi đó chi phí y tế của Canada đứng vào hàng thứ 6 với số tiền 4.445 mỹ kim (theo thống kê của OECD năm 2012).

Công dân và những người thường lưu trú của Canada đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” mà chính phủ Liên bang và tỉnh phát động. Đặc biệt với những công dân đã sống ở nước ngoài trong thời gian dài sau đó trở về nước hoặc là trường hợp những người từ tỉnh khác chuyển đến, cũng hưởng chế độ phúc lợi này sau khi cư trú 9 tháng. Hơn nữa, những ai đang bị thất nghiệp hoặc đang gặp khó khăn trong việc trang trải kinh tế, tài chính thì cũng có thể đăng ký miễn nộp tiền bảo hiểm.

Bảo hiểm ý tế sẽ trả các khoản như: Chi phí cho dịch vụ chữa bệnh gồm bác sĩ nội khoa, bác sĩ gia đình điều trị. Còn đối với các việc khám như: khám bệnh của bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ khoa mắt thì chỉ được hưởng bảo hiểm một phần và phòng khám răng bình thường ngoài một số phẫu thuật đặc biệt ra, đều không nằm trong phạm vi bảo hiểm này và cũng không bao gồm những toa thuốc mà bác sĩ kê đơn.

Chế độ lương hưu:

Ở Canada chính phủ thực thi nhiều biện pháp phúc lợi như chương trình “Kes hoạch tiền lương hưu Canada”, tất cả mọi người dân đang làm việc đều bắt buộc tham gia vào. Vào 65 tuổi là đều có thể nhận lương hưu, lúc này chủ sử dụng và người làm thuê sẽ trích tiền thành lập Quỹ tiền tệ Trung ương. Khoản tiền lương hưu sẽ được dựa trên khoản tiền trước đây mà bạn đã nộp và tiền lương hàng năm để đưa ra con số cụ thể. Khoản tiền lương hưu này được linh động nhận vào lúc trước 60 tuổi hoặc dời về sau 70 tuổi để nhận. Khi bạn nhận sớm trước 60 tuổi nhiều nhất bạn được nhận 70% số tiền, trường hợp muộn hơn 70 tuổi nhiều nhất bạn chỉ nhận được hơn 30% mà thôi.

Đối với Hoa Kỳ thì độ tuổi nghỉ hưu trung bình là 62 tuổi và thời gian nhận lương hưu là 18 năm theo như Sở Thống kê Dân số cho hay. Tiền lương hưu và quỹ an ninh xã hội người dân được nhận sớm nhất là vào độ tuổi 62. Khi về hưu ở độ tuổi này người dân đó còn phải tự lo thêm bảo hiểm y tế trong 3 năm nữa cho đến 65 tuổi, đây là lúc người dân được ghi tên vào chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ Mỹ giành cho người cao tuổi đang định cư tại Mỹ.

Cả hai nước đều có hai chế độ lương hưu khác nhau

Tóm lại, việc bạn định cư Hoa Kỳ hay Canada thì đều có cả mặt ưu điểm và khuyết điểm của nó. Và tùy vào mỗi các nhân hay gia đình mà việc lựa chọn cho mình một nước để định cư cho phù hợp là khác nhau. Vì vậy, mỗi người hãy xem xét và chọn lựa cho mình một nơi dừng chân phù hợp và hãy tìm hiểu rõ thông tin trước khi đưa ra quyết định chọn lựa quốc gia nào cho đúng đắn và phù hợp nhất nhé.

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44