Bạn phải phân tích job đó yêu cầu kiến thức/ kỹ năng gì. Xem lại trong chương trình có môn nào match với yêu cầu đó. Trong resume/ cover letter mình viết rõ, đã học môn/ làm projects này nọ liên quan đến yêu cầu, được giáo sư khen tới tấp etc.

Mình ko định viết, vì viết cái gì cũng có anti-fan nhiệt tình phản biện nên mình mệt. Tuy nhiên nhìn mấy thằng đệ tốt nghiệp hơn nửa năm ko xin được việc, hay mấy đứa bỏ phí cả năm cuộc đời vì ko xin được coop nên thấy áy náy. Thôi thì viết để ai làm được thì đỡ khổ.

425 1 Lam Sao De Co Mot Cong Viec Tot O Canada  Hoc Gi Tu Hoc Nhu The Nao Bao Lau Se Co Viec

Mấy anh chị lớn tuổi đã có job, các bạn đã có job, hay định hướng mua job, kết hôn giả thì bỏ qua khỏi đọc tốn thời gian. Trước tiên phân tích chút xíu, tiếng Việt mình có cái dở ở chỗ người ta hay dùng từ xin việc, nên được hiểu là quan hệ xin-cho, tức employer cho việc employee, nên cuộc đời nó lệch lạc đi.

Nhưng thực ra phải hiểu là quan hệ bán-mua, tức employee bán sức lao động, boss mua lại và trả bằng lương. Vậy ai mua được giá thì mình bán, giá ở đây bao gồm cả mức lương, thưởng, và support định cư. Đến đây thì quay ngược lại mình có gì để bán? Trước tiên là kiến thức học ở trường.

Học chắc, làm projects/ assignments có đầu tư nghiên cứu cũng đã có chút gì. Nhưng chương trình diploma 2-3 năm, hay university 4 năm cũng ko phải dạy được nhiều lắm. Tiếp theo thị trường lao động yêu cầu những cái ko có trong trường dạy thì làm thế nào? Thì tự học.

Nhưng tự học thế nào? Câu trả lời là đi phân tích thị trường, xem người ta cần cái gì ở ngành của mình để chuẩn bị.

Cách tốt nhất là vô linkedIn/ indeed/ cổng việc làm của trường đọc các job postings ngành mình. Xem có những hướng việc làm nào? Mỗi hướng/ vị trí người ta yêu cầu phải biết cái gì.

Có những thứ tréo nghoe. Ví dụ vị trí marketing một số cty yêu cầu biết chút xíu về lập trình web html/ css, hay graphic design kiểu xài photoshop cơ bản. Hai cái này một số trường ko dạy, nhưng mình có thể tự học dễ dàng. Thường thì email một số trường link được với lynda. com/ linkedIn learning nên chỉ cần siêng ngồi cày xíu là biết cơ bản để chém gió, và để điền vô resume.

425 2 Lam Sao De Co Mot Cong Viec Tot O Canada  Hoc Gi Tu Hoc Nhu The Nao Bao Lau Se Co Viec

Hay một số job postings yêu cầu biết cơ bản về một software nào đó. Mình search ra rồi email thẳng cho cty software đó luôn, bảo tau là sv đang chuẩn bị để kiếm job, tụi mày cho tau license sinh viên được ko?

Có khi họ có cả khóa training cấp certificate luôn. Mình chịu khó cày lấy được là có cái để nói chuyện với employer rồi. Boss cũng muốn tuyển những nhân vật chịu khó tự học như vậy vì có tiềm năng, mang vào dễ dạy.

Còn một yếu tố nữa là tham gia các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp. Các bạn có bằng ĐH ở VN có thể tham gia các tổ chức nghề nghiệp bên này. Ví dụ kỹ sư thì tham gia Professional Engineer các tỉnh bang. Thủ tục lằng nhằng tí, nhưng nó đáng.

Mình vượt qua test, hay phỏng vấn và trở thành engineer-in-training thì cũng có chút xíu để chứng minh năng lực với bên tuyển dụng. Kế toán thì lên HR Block học khóa khai thuế cũng chứng minh được năng lực.

Kiến trúc/ construction ở ON thì thi pass BCIN cũng tốt. Dù gì có evidence vẫn tốt hơn là nói chay.

Đúng ko ạ? Còn các bạn sv ngành khác thì tự tìm hiểu ngành mình để tham gia. Nếu có test thì làm luôn, pass thì có thể thêm vào resume là tau passed test này test kia cho nó đầy đầy.

Đi volunteer cũng là 1 hướng hay. Ví dụ xây dựng thì làm cho Habitat Humanity để làm nhà cho người nghèo. Kế toán thì đi khai thuế cho chính phủ vào mùa thuế. Volunteer lợi cả 2-3 đường. Xin học bổng trường, xin việc, kể cả định cư sau này cũng có thể add vô hồ sơ làm điểm mạnh.

Còn một vấn đề nữa là thể hiện năng lực trên resume để vượt qua vòng gửi xe. Chắc nhiều bạn biết người ta scan keyword, match nhiều thì lọt vô vòng trong. Còn các bạn chưa có kinh nghiệm thì bảo e ko biết viết gì vô resume. Đi học cũng là 1 kinh nghiệm, nếu bạn hiểu rõ. Viết xong resume/ cover letter nhớ nhờ bạn Canadian, hoặc giáo viên, hoặc career advisors trong trường check giùm ngôn ngữ. Chứ sai từ vựng, ngữ pháp thì thôi vào sọt rác trong 1 nốt nhạc.

Tới đoạn được gọi pv thì cứ tự tin.

Các bạn nên biết rằng ai được dạy cũng đều làm được việc cả. Chả có gì khó. Nên họ hỏi mày có làm được này kia ko, cứ bảo yes.

Hiểu rõ thì nói thêm, ko hiểu rõ thì nói tau biết những cái liên quan, nên tau tự tin nếu được training thì tau chắc chắn sẽ làm được. Có cha tỷ phú gì đó khuyên đại ý, ai giao việc thì cứ tự tin nhận, rồi tìm cách làm sau. Google, youtube, bạn bè, thầy cô, managers đầy ra đó, xoay xở đi hỏi là làm được thôi.

Tự tin lên. Các bạn sắp tốt nghiệp/ coop thì nên rải đơn trước ít nhất 6 tháng. Sẽ được gọi một số cuộc phỏng vấn, và có thể tạch. Nhưng sau lần tạch đó mình biết cái gì còn thiếu thì vẫn còn thời gian fix lỗi cho các cuộc pv sau. Thôi Giáng Sinh viết nhiêu làm quà tặng. Chúc các bạn Giáng Sinh an lành.

Thiên An

Nguồn: Group Canada - Cần gì, Nói

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44