Canada hiện đang là điểm đến nhập cư phổ biến trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao có số lượng lớn các cá nhân nộp đơn xin nhập cư vào Canada và số lượng người nhập cư Canada lại tăng lên hàng năm. Cũng giống như bao con đường định cư các nước khác, nhập cư Canada cũng có những khó khăn và rào cản nhất định.

Chính vì thế, mà hằng năm chỉ có một số ít đang thực hiện một cuộc hành trình nhập cư thành công và nhập cư Canada. Bài viết sau sẽ “mách nhỏ” bạn một số rào cản bạn phải bắt buộc gặp phải để có cách chuẩn bị tốt nhất cho hành trình nhập cư của mình

425 1 Nhung Rao Can Ban Se Gap Phai Khi Muon Nhap Cu Canada

Những rào cản bạn phải gặp khi muốn nhập cư Canada

Rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một yếu tố thiết yếu khi nộp đơn xin nhập cư hoặc di dời đến bất kỳ quốc gia nào và Canada không phải là trường hợp đặc biệt. Đối với bất kỳ cá nhân nào có hiệu quả dẫn dắt kinh doanh và làm việc ở một quốc gia khác, điều quan trọng là phải biết ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong cả nước. Ở Canada, Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Hơn nữa, ngược lại với các quốc gia nói tiếng Anh khác, các yêu cầu nhập cư để chuyển đến Canada là thường trú nhân khá thấp. Các cá nhân cần ghi điểm tối thiểu của CLB 7 để đáp ứng các yêu cầu về khả năng ngôn ngữ tối thiểu để di cư sang Canada. Chúng tôi rất khuyên bạn nên cố gắng và đạt điểm IELTS trên CLB 9 để mở rộng tiềm năng hồ sơ di trú đến mức tối đa.

Tuy nhiên, người nhập cư Canada hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này bằng việc đăng ký theo học các chương trình cải thiện ngoại ngữ cho người nhập cư LINC (Language Instruction for Newcomers to Canada) do Chính phủ và Sở Di trú Canada tài trợ để đạt được các mức điểm CLB 5-7 hoặc 8-9, tùy theo yêu cầu của công việc.

Ngoài ra bạn có thể tìm đến một chương trình cải thiện ngôn ngữ khác là Enhanced English Training Program để tập trung cải thiện tiếng Anh chuyên ngành cho các nhóm ngành như công nghệ, kỹ sư, hành chính, dược, tài chính và marketing.

Rào cản giấy phép

Hầu hết các hiệp hội ngành nghề đều cung cấp các khóa học để giúp người nhập cư lấy được giấy phép. Bạn có thể sử dụng chương trình Bridging Program để xin được giấy phép làm việc trong các ngành nghề như bác sĩ, y tá, dược sĩ, kỹ sư, điện lực, hóa học, kế toán và một số ngành khác.

Tại Canada, người nhập cư cần có một số loại giấy phép để phục vụ cho quá trình làm việc của mình. Để được cấp phép hành nghề, bạn phải liên hệ với các Hiệp hội nghề tại địa phương mình sinh sống và tìm hiểu quy trình xin giấy phép. Bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của các Hiệp hội nghề, tìm hiếu phần Chuyên gia quốc tế có đào tạo (Internationally Educated Professionals – IEP) để được hướng dẫn quy trình xin cấp phép và các loại giấy tờ cần nộp đối với trường hợp của người nhập cư. Theo đó, quy trình cơ bản thường gồm 3 bước: đánh giá bằng cấp (thiếu bằng cấp đồng nghĩa với việc phải tham gia một số khóa học tại trường cao đẳng hoặc đại học); kiểm tra kinh nghiệm làm việc (ít nhất 1 năm làm việc ở Canada) và thi lấy giấy phép.

425 2 Nhung Rao Can Ban Se Gap Phai Khi Muon Nhap Cu Canada

Rào cản tiếp tục học vấn

Đối với những người nhập cư không đủ trình độ học vấn hoặc bằng cấp không tương ứng các cấp độ giáo dục tương đương tại Canada thì việc đi học tại các trường cao đẳng, đại học là sự lựa chọn rất phù hợp. Tại Ontario có 29 trường cao đẳng và 19 trường đại học, đáp ứng tốt nhu cầu trang bị kiến thức, phục vụ quá trình xin việc của người nhập cư. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian học tập thì có thể chọn các trường cao đẳng. Tuy nhiên thông thường sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ có nhiều lựa chọn việc làm và mức lương hấp dẫn hơn.

Chính phủ Canada cũng có những chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên dưới hình thức khoản vay không lãi suất (hoàn trả sau khi tốt nghiệp), các quỹ học bổng và một số quỹ khác.

Rào cản đánh giá lại bằng cấp

Vì hệ thống giáo dục của các quốc gia có sự khác biệt nên hầu hết những người nhập cư muốn sử dụng bằng cấp nước ngoài tại Canada đều phải thông qua quá trình đánh giá lại. Việc đánh giá bằng cấp thường được thực hiện trong các trường hợp:

  • Tìm việc (xuất trình văn bằng trong các cuộc phỏng vấn).
  • Học tập (xuất trình bằng cấp khi đăng ký học).
  • Xin giấy phép hành nghề (xuất trình bằng cấp với cơ quan thẩm định nghề).

Tại Canada, việc đánh giá bằng cấp do một số cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Các bằng cấp, chứng chỉ giáo dục phải được chính cơ sở giáo dục của bạn cấp và dịch sang tiếng Anh. Bên cạnh đó, Trung tâm thông tin Canada chuyên thực hiện việc đánh giá bằng cấp quốc tế cũng sẽ hỗ trợ thường trú nhân trong quá trình xin đánh giá.

Rào cản văn hóa

Xã hội Canada được hình thành từ các nhóm dân cư khác biệt về sắc tộc, ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo từ 150 quốc gia trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một số người nhập cư mới, đặc biệt là những người không có bạn bè hay họ hàng ở Canada, những người di cư một mình hoặc tiếng Anh bị hạn chế sẽ dễ gặp khó khăn trong việc hòa nhập với một nền văn hóa nhiều khác biệt, đó là lý do của hiện tượng “sốc văn hóa”.

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44