Chính phủ liên bang đã thông báo 2 quy định mới sẽ đổi thay những trải nghiệm của người dân Canada khi đi lại bằng phi cơ.

 

Ngay cả những người đi trên một máy bay, mỗi chuyến đi họ tìm thấy những thứ mới từ máy dùng để check-in làm thế nào để tính phí hành lý.

Dưới đây là 5 đổi thay gần đây có ảnh hưởng đến ngành hàng không và 5 thay đổi sẽ được thực hành.

425 1 Nhung Thay Doi Cua Hang Khong Canada

Những thay đổi đang xảy ra

1. Máy bay lớn hơn và tốt hơn

Mới đây, Hãng Hàng không Canada ra mắt chiếc Boeing 787 Dreamliners đầu tiên trong số 38 chiếc hãng này đã mua để phô trương thanh thế. Loại máy bay tân tiến này ít gây ra tiếng ồn, nhẹ và tùng tiệm hơn 20% nhiên liệu so đời trước đó, nhưng mà có thể chở nhiều hàng hóa và mang lại cảm giác thoải mái cho hành khách với sức chứa khoảng 300 hành khách.

Hãng hàng không Porter thì lại hy vọng sẽ dùng Bombardier CS100 cho các chuyến bay đến và đi từ sân bay Toronto Island.

Với việc đưa vào dùng dòng Airbus đồ sộ A380 – hiện chỉ chuyên dùng cho chuyến

bay giữa Toronto và Dubai – và dùng những loại tàu bay nhỏ hơn, kiểu dáng đẹp cùng với

loại tua bin phản lực cánh quạt, khách hàng của thị trường hàng không Canada được phục vụ bởi những tàu bay mới và đắt tiền.

2. Chuyến bay đầy khách hơn

Hành khách sẽ hầu như thường còn cơ hội được ngồi cạnh một ghế trống. Theo Rick Seaney, CEO của trang web chuyên so sánh giá cả của các hãng hàng không có trụ sở ở Texasfarecompare.com thì trong thập kỷ vừa qua hầu hết các hãng hàng không đều tăng công suất khai hoang sử dụng từ 70% lên 90%. Seaney cho biết, trước đây các hãng hàng không thường có nghĩ suy “phát triển hay là chết” nên họ cứ tăng thêm càng nhiều đường bay và chuyến bay càng tốt mà không quan hoài đến số lượng hành khách. Ngày nay, các hãng đang núm tăng lợi nhuận tối đa bằng cách có ít chuyến bay hơn để “nhét” hành khách đầy chuyến bay. phi cơ còn dư chỗ ư? Chuyện đó xưa rồi!

3. Dịch vụ trên máy bay

Bruce Cran, Chủ tịch Hiệp hội người tiêu dùng Canada (CAC), một khách hàng đi máy bay

liền tù tù cho biết các dịch vụ trên máy bay “ngày một không thể ưng ý được” đối với nhiều người Canada.

Hành khách thẳng băng than phiền về mọi thứ từ thức ăn, đồ uống cho đến tần suất thông tin cho hành khách quá nhiều. Ngay cả những người bay hạng lái buôn (business class) cũng than phiền.

4. Sử dụng thẻ tín dụng trên chuyến bay

Rõ ràng việc có thể tính sổ bằng thẻ tín dụng khi đang bay trên không đã làm thay đổi

“văn hóa” trên tàu bay. “Vai trò của tiếp viên hàng không đã đổi thay,” Karl Moore, chuyên gia hàng không và giáo sư của Khoa quản lý Desautels thuộc Đại học McGill nói.

Theo Moore, do các hãng hàng không tìm mọi cách kể kiếm tiền nên tiếp viên hàng không cũng được giao thêm nhiệm vụ bán thức ăn và hàng miễn thuế.

5. Thế giới không dùng giấy

Điện thoại di động cũng tạo ra đổi thay trong ngành hàng không. hiện tại, hầu hết các hãng hàng không gởi lịch bay cho hành khách qua email kèm theo mã QR và mã này có thể scan tại cổng ra tàu bay. ngoại giả, một số áp dụng cho phép cập nhật ngay thức thì tình trạng chuyến bay. Thậm chí khu vực hải quan tại một số phi trường dùng máy tự động, đề nghị hành khách phải tự scan hộ chiếu và tờ khai trước khi qua phần soát của viên chức an ninh cửa khẩu.

425 2 Nhung Thay Doi Cua Hang Khong Canada

Những đổi thay sẽ thực hành

1. Ít tiếp viên hàng không hơn

Bộ Giao thông Canada dự kiến sẽ đổi thay qui định về số tiếp viên hàng không phải có trên

mỗi chuyến bay từ một tiếp viên cho 40 hành khách lên một tiếp viên cho 50 hành khách.

Các tiếp viên cho biết việc đổi thay này sẽ khiến cho hành khách gặp hiểm hơn trong

trường hợp có sự cố, tuy nhiên, các quan chức liên bang cho rằng đổi thay này thích hợp với

yêu cầu của Hòa Kỳ và Châu Âu. Hãng hàng không WestJet và Sunwing đã được Bộ trưởng

liên lạc Lisa Raitt bằng lòng tỷ lệ 1:50.

2. Được sử dụng các thiết bị điện tử

Bộ liên lạc Canada muốn bỏ việc đề nghị không sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian cất cánh và hạ cánh. Bộ trưởng Giao thông cho rằng đây là tin tốt cho hành khách và cho cả ngành hàng không liên bang.

Hành khách vẫn phải chuyển điện thoại sang “chế độ đi tàu bay” để tắt chức năng phát sóng, tuy nhiên vẫn có thể dùng để bàn phím để gõ trong suốt thời kì cất cánh nếu muốn. Việc thay đổi qui định trên phi cơ tùy theo mỗi hãng hàng không. Hãng Westjet hy vọng sẽ có một đôi đổi thay trong mùa hè này.

3. Chuyến bay có kết nối wi-fi

Với công nghệ ngày một phổ thông, các chuyến bay có kết nối wi-fi vững chắc sẽ được thực

hiện. Thực ra, wi-fi đã có trên các chuyến bay của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ. Matt Nicholls, Biên tập của Tạp chí Wings nói đã đến lúc các hãng hàng không của Canada cần phải bắt kịp Hoa Kỳ.

“Các công ty không muốn cung cấp dịch vụ lỗi thời vì chẳng ai muốn bay với với một hãng như vậy cả. Tôi nghĩ đây là một dấu hiệu tốt cho ngành hàng không Canada,” Matt Nicholls, cho biết thêm.

4. Các qui định trên tàu bay

Theo Nicholls thì mặc dầu người Canada sẽ tuân theo các qui định mới về việc dùng công

nghệ trên phi cơ, nhưng đây cũng là “con dao hai lưỡi” đối với phi hành đoàn. Họ phải đổi thay qui trình trong việc xứ lý những hành khách chỉ quan hoài đến điện thoại mà không nghĩ đến vấn đế an toàn. Ông cho biết thêm công việc của phi hành đoàn sẽ phức tạp hơn nhiều so với những gì công chúng biết và các hãng hàng không Canada sẽ phải hăng hái hơn trong vấn đề truyền thông nếu hành khách có thể đưa thông báo lên các mạng từng lớp trong khi đang bay.

5. Phi trường của ngày mai

Nhiều người rất sợ phi trường. Đối với một số người tìm đường trong sân bay là một ác mộng. Tuy thế, một số sân bay đương đại nhất của thế giới có thể mang lại cho bạn cảm giác ngạc nhiên. Tỉ dụ, sân bay Copenhagen cho phép hành khách tìm đường trong trường bay sử dụng bản đồ online với góc nhìn 360 độ và hy vọng trong mai sau có thể sử dụng Google Glass để hướng dẫn hành khách tìm đường đến cổng lên tàu bay.

Tại các phi trường lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc, người ta đang nhắm tới việc tự động hóa việc di chuyển của hành khách tới điểm cần đến mà không cần sự giúp đỡ của nhân viên phi trường.

Còn ở sân bay Gatwick, London thì hành khách có thể đi chợ trực tuyến do siêu thị Tesco quản lý và thức ăn sẽ được giao đến nhà khi họ về nhà.

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44