Chuỗi bài viết chia sẽ kinh nghiệm của chuyên gia Dương Xuân Giao Giao Duong đã và đang hoạt động trong lĩnh vực nhân sự tại thị trường Bắc Mỹ. Qua chuỗi bài viết bạn có thể tìm ra được phương hướng để có thể tìm được việc làm tại Canada, hoàn thành giấc mơ định cư tại Bắc Mỹ.

 

 

Tìm việc ở canada khó hay dễ: “Thay đổi chính mình” Phần 1 - 0

Rất nhiều di dân than phiền về việc Canada có chính sách di dân thuộc loại thoáng nhưng sao tìm việc ở quốc gia này khó quá. Thực vậy, có lẽ ít nơi nào trên thế giới mà người ta thấy tiến sĩ, thạc sĩ lái xe taxi, phục vụ bàn hoặc làm công việc phổ thông nhiều như tại downtown các thành phố lớn như Toronto hoặc Vancouver. Không ít di dân từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có kinh tế phát triển như Hongkong, Trung Quốc, Đông Âu, … quay về nước trước khi giấc mơ Canada của họ thành hiện thực.

Canada không biết trọng dụng nhân tài. Canada quá bảo thủ trong việc bảo hộ thị trường lao động. Canada, quốc gia lợi dụng di dân. Canada vùng đất chết… Ôi thôi! bao nhiêu lời ta thán cho một thực tế là… khó tìm ra việc làm ở Canada.

Đúng vậy, tìm việc ở Canada khó. Ngay cả chính phủ cũng yêu cầu người di dân chứng minh có tối thiểu một năm chi phí sinh hoạt kể từ ngày đầu bước chân sang Canada. Tại sao là một năm? Đơn giản vì đó là thời gian trung bình cho một người tìm ra công việc đầu tiên. Khi đã được báo trước mà mình không chuẩn bị kỹ mà cứ than phiền, đổ lỗi thì đó là vấn đề của mình.

Ý kiến cá nhân của tôi là tìm việc ở Canada khó, nhưng không quá khó để không thể làm. Bằng chứng là, bỏ qua tất cả các thông tin tiêu cực cả trên báo chí và truyền miệng, đa phần trong số khoảng 300.000 di dân mỗi năm vào Canada tìm ra cho mình một công việc để sinh sống. Nếu không thì chính phủ Canada đã khánh tận do phải trợ cấp xã hội cho nhóm người này.

Vậy làm thế nào để tìm ra việc? Điều quan trọng nhất lại chính là điều này: “Thay đổi chính bạn – thay đổi nhận thức của bạn”. Một cái cây được bứng lên từ chỗ này trồng sang chỗ khác, cái cây phải mạnh mẽ và biết thích nghi thì mới sinh tồn và phát triển được. Bạn cũng vậy, chẳng khác.

 

Vậy cần thay đổi gì?

Thứ nhất, bạn phải tự chuyển hóa và biến mình thành một người tích cực, tích cực trong cả suy nghĩ và hành động. Luôn soát xét chính mình. Nếu bạn hay thở dài, bỏ nó đi. Nếu bạn hay rên rỉ, bỏ nó đi. Nếu bạn hay đổ lỗi cho người khác, bỏ nó đi. Nếu bạn hay suy nghĩ theo hướng tiêu cực, bỏ nó đi. Hãy nhìn vào gương và nói với chính mình: “Tôi đang có trong tay một cơ hội mà hàng triệu người khao khát muốn có, tôi phải làm bằng được việc này”. Bạn có một trái chanh, nặn chanh chua cho vào miệng hay pha một ly nước chanh ngon ngọt, điều đó tùy thuộc vào bạn.

Thứ hai, bạn phải tự ép mình ra khỏi “vùng dễ chịu” của mình. Không gì thoải mái như ngồi nhà xem TV hoặc đọc báo mạng tiếng Việt. Nếu không tự kéo mình ra khỏi những vùng dễ chịu đó mà đi dự hội thảo tìm việc, đọc báo tiếng Anh, gọi điện thoại xin việc, v.v…, bạn khó có thể trụ vững ở xứ người.

Thứ 3, bạn xác định mục tiêu thật rõ và tập trung tối đa vào mục tiêu đó. Có thể bạn không có thói quen xác định mục tiêu và lập kế hoạch trước đây. Hãy tập để những thói quen đó trở thành hơi thở của bạn. Ở một xã hội phát triển và có tổ chức như Canada, việc gì bạn làm cũng nên có kế hoạch và khi đã có nó thì bạn kiên định tập trung vào việc đó cho đến khi thành công. Một bếp lửa dù nóng rực cũng không làm chảy sắt nhưng ngọn đèn hàn xì làm được, tại sao? Vì ngọn đèn hàn xì chỉ tập trung lửa vào một điểm duy nhất.

Thứ tư, bạn cần biết chấp nhận, hay nói đúng hơn là tạm thời chấp nhận. Không thiếu người nói tôi đã là Manager, Director… tôi phải tìm một công việc tương đương với đẳng cấp của tôi, với vị trí xã hội của tôi. Nếu nghĩ như thế bạn chết chắc. Hãy bắt đầu từ một vị trí khiêm tốn bạn may mắn có được, và sau đó tiến lên bằng kiến thức và kinh nghiệm bạn đã tích lũy.

Thứ năm, bạn tập cho mình thói quen kiên nhẫn, gửi vài trăm thư xin việc mà không có hồi âm là chuyện bình thường. Đại tá Sanders khi nghỉ hưu rồi mới nghĩ đến việc bán gà rán. Nghe nói ông phải đi hàng trăm cửa hàng rồi mới có một tiệm đầu tiên nhận bán gà rán của ông. Tuy vậy ông không nản mà vẫn hàng ngày đi thuyết phục. Giờ thì sau? Chuỗi cửa hàng KFC của ông hiện đứng thứ hai thế giới, chỉ sau McDonald’s.

Thứ sáu, bạn phải chuẩn bị sẵn. Rất khác với Việt Nam nơi bạn có thể ỉ eo chê và nhảy việc, Canada không cho bạn nhiều chọn lựa. Cơ hội phải nắm chắc. Và làm sao nắm chắc được cơ hội chợt đến? Câu trả lời là chuẩn bị cho thật kỹ trước. Ví dụ nhỏ: trong một network event, nếu một người thích và nói gửi cho ông ấy bản resume của bạn; cơ hội vàng này bạn chỉ nắm được khi bạn đã có sẵn một bản resume chất lượng cao để gửi ông ta trong vòng 24 hr.

Thứ bảy, bạn học cách cân bằng giữa làm và chơi. Tìm việc chính xác là một công việc toàn thời gian, thậm chí là một công việc cực nhọc. Bạn không dành ít thời gian để thư giãn là một sai lầm tai hại. Cuối tuần đi chơi downtown cùng con, nắm tay vợ (hoặc chồng) đi tản bộ trong công viên, cắm trại cùng gia đình, café tán gẫu với bạn bè, … để xả stress là việc “phải”, chứ không phải là “cần”, làm. Nên nhớ Canada là một quốc gia có thiên nhiên tuyệt đẹp, đừng bỏ phí.

Theo: Dương Xuân Giao

 

Series: Tìm việc ở canada khó hay dễ

Tìm việc ở canada khó hay dễ: “Thay đổi chính mình” Phần 1

Tìm việc ở canada khó hay dễ: “Tìm sự hỗ trợ và tìm nguồn công việc” Phần 2

Tìm việc ở canada khó hay dễ ” Viết Resume” Phần 3

Tìm việc ở Canada khó hay dễ “Viết Resume” P4

Tìm việc ở Canada khó hay dễ “Thư xin việc” Phần 5

Tìm việc ở Canada khó hay dễ “Chuẩn bị khi đi phỏng vấn” Phần 6

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44