Những người đang sinh sống tại Canada và đang được hưởng những quyền lợi từ chính sách y tế của Canada thường khoe rằng: “Canada được miễn phí hoàn toàn về y tế”, đặc biệt là một số người Việt trong chúng ta khi mới đặt chân đến Canada thường “khoe” rằng: “ở Canada mổ xẻ miễn phí”.

Tuy nhiên, người dân Canada có câu: “không có gì là miễn phí” (Nothing free).

 

Theo một khảo sát từ Viện Fraser để tìm hiểu xem tiền thuế mà người dân Canada đã đóng vào sẽ đi đâu chỉ ra rằng: trung bình mỗi gia đình 4 người tại Canada phải chi trả khoảng $12,935 đô la mỗi năm cho các chi phí liên quan đến y tế trong năm 2018, trung bình mỗi người dân Canada sẽ phải trả $4,640.

425 1 Y Te O Canada Co Mien Phi Khong

Đa số người dân Canada không thực sự biết được chính xác chi phí mà hệ thống y tế Canada phải trả cho mỗi người dân, bởi vì thường thì người dân Canada sẽ không phải nhận giấy báo hay phiếu thu từ bác sỹ hoặc bệnh viện, cũng như không có một con số chính thức nào về thuế y tế khi chính phủ đánh thuế từ người dân.

Tuy nhiên, Viện Fraser đã làm điều này, họ đã theo dõi dữ liệu được công bố từ Cơ quan thống kê Canada (Statistic Canada), và theo những nghiên cứu từ Viện lưu trữ thông tin y tế Canada (The Canadian Institute for Health Information).

Theo đó, mức thu nhập trung bình một gia đình Canada bao gồm 2 vợ chồng và 2 con là $138,008 trong năm 2018 và sẽ phải trả hơn $55,000 tiền thuế, trong đó $12,935 sẽ được chuyển vào tiền y tế.

Mức thu nhập trung bình của một người độc thân tại Canada là $44,348 và sẽ phải trả $19,759 tiền thuế, trong đó $4,640 sẽ được đưa vào tiền y tế.

Theo Viện Fraser tính toán tất cả các loại thuế, trong đó có cả thuế nhà đất (property taxes), Canada Pension Plan (CPP – Tiền già) và Employment Insurance (EI – Bảo hiểm thất nghiệp), thêm vào đó là tiền bảng số xe mỗi năm (vehicle license plate fees)…thì tỷ lệ thuế mà người dân Canada phải đóng đồng tỷ lệ với mức chi phí cho y tế mà chính phủ Canada đã chi ra.

Và theo báo cáo này cũng cho thấy con số này đã tăng nhanh đáng kể trong 1 hoặc 2 thập kỹ qua. Cho dù có tính theo tỷ lệ lạm phát, mỗi gia đình Canada gồm 4 người đã phải trả cao hơn mức chi phí cho sức khỏe của họ vào năm 1997 đến 68.5%. Con số này ở những người độc thân là 119.4%.

Nguyên nhân được cho là chi phí cho y tế tại Canada ngày càng tăng cao.Việc tăng chi phí cho y tế đã vượt qua mức tăng trưởng lương trung bình của người dân Canada.

Tính theo tỷ lệ lạm phát, mức chi phí trung bình cho y tế của mỗi gia đình tại Canada tăng nhanh hơn mức tăng trưởng thu nhập 1.8 lần trong khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2018.

 

 

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài