Ngày càng có nhiều người có xu hướng định cư tại Canada tuy nhiên cuộc sống tại đây không hẳn là màu hồng như nhiều người từng nghỉ. Có người có một cuộc sống viên mãn, có người lại chật vật với cuộc sống mưu sinh. Vậy điều gì giúp họ đạt được những niềm vui, sự thỏa mãn ấy? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem bí quyết thành công ở Canada của họ là gì nhé.

Tôi đã du học và đi làm ở Úc và Nhật, sau khi học tôi cũng ở lại Melbourne và Osaka những khoảng thời gian dài nên có rất nhiều cơ hội quan sát những người đi học đi làm khác. Tôi thấy rõ ràng những kế hoạch và thành công ở một sinh viên, hay một người đi làm, khi chỉ nhìn vào một vài hành động của họ. Và nếu kéo thời gian đủ dài, để xem một chuỗi những hành động của một người, thì có thể biết chắc họ có thành công hay không. Cốt lõi trong các hành động, là tư tưởng và cách thức họ có chú ý làm đẹp cho VN và cho bản thân họ không.

Để dễ dàng, xin kể một câu chuyện nhỏ về một nhóm sinh viên tôi đã gặp ở Nhật. Bọn tôi cùng có mối quan tâm tới các chính sách công ở VN và muốn tham gia vào nhóm nghiên cứu của giáo sư Trần Văn Thọ, câu chuyện dài dòng vì các nội dung nghiên cứu và phạm vi của các nghiên cứu trong các đề xuất của giáo sư Thọ tới chính phủ, thời Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, và bây giờ cũng là thành viên tổ tư vấn chính sách của thủ tướng Phúc. Thày cũng là thành viên tổ tham vấn chính sách công cho chính phủ Nhật, là người VN hiếm hoi vinh dự là giáo sư trong một học viện danh tiếng về kinh tế… Được làm một thành viên trong nhóm nghiên cứu của thày là một vinh dự lớn, bọn tôi được nhận thù lao, tùy theo đề tài nghiên cứu và các đề xuất, khoảng 200,000 yên một tháng (tương đương 40 triệu trong khoảng năm 2002).

257 1 Bi Quyet De Thanh Cong O Canada

Thế mà, mỗi lần đi site và về lab, một vài bạn sinh viên VN lại túm tụm lại với nhau ghép đôi vào ga tàu điện ngầm. Ghép đôi là hai người đi dính vào nhau để thiết bị soát vé chỉ nhận ra là một lượt vào ra, và thế là tiết kiệm được một nửa tiền. Xin giải thích thêm là đi site thì thường khác route của thẻ ưu đãi sinh viên, nên phải trả theo phí thông thường. Khi không có người để ghép, một vài bạn mua vé trẻ em, để tiết kiệm 30 – 35% tiền vé tàu.

Vé đắt đỏ, và cái gì cũng đắt đỏ, nhưng cũng cần tiết kiệm sao cho đúng đắn. Tôi viết bài này chia sẻ với các bạn, và mong các bạn đừng lên các kế hoạch chi li tiền quá, để bị bể kế hoạch tài chính rồi bắt buộc phải làm những việc không chính đáng. Có một khoảng cách của những việc này với phạm vi vi phạm pháp luật, mặc dù chưa tới mức bị bắt bỏ tù, nhưng nó không đẹp cho VN, không đẹp cho chính mình.

Quan trọng hơn tiền, là một phong cách sống. Thày giáo và người hàng xóm biết rất rõ, sau chỉ vài quan sát hay sự kiện làm cùng. Rác bỏ sai loại sai ngày, dùng phần mềm lậu, mua bán đồ giả hiệu, đạo văn, trí trá… khôn lanh ma mãnh không phù hợp với những nơi đàng hoàng như Úc, Nhật, hay Canada. Và làm đúng chưa đủ, chỉ là cơ bản, cần đẹp nữa.

Nhiều nơi, người VN bị mang tiếng xấu và nếu là một VNese thì tự nhiên cũng bị xấu lây. Ở đây, trên Page này, chúng ta nói về cách chọn trường, cách làm hồ sơ xin visa, và thấy có một vài tỉnh thành bị LSQ đưa vào sổ đen. Xin hãy tỉnh ngộ vì những trò gian trá không lừa được ai lâu, LSQ xét các hồ sơ mỗi ngày, họ biết rõ chúng ta làm gì, sẽ làm gì. Nếu làm hồ sơ du học, thì làm một hồ sơ du học và có tất cả các chi tiết cần thiết của một kế hoạch du học thành công. Nếu du học để định cư, thì là hai kế hoạch và tiến hành từng cái mạch lạc, đừng lẫn lộn.

Tại sao post này rất nhiều tiền, vì nó bắt đầu ở ngay VN, ngay khi làm hồ sơ, với một tư tưởng đúng đắn. Làm đẹp thành công sẽ dẫn tới những cơ hội thành công, với thày giáo, với sếp, với đồng nghiệp, người hôn phối và những đứa con thành công tình cờ và có chủ ý thành công gặp. Sẽ là một chuỗi những việc đúng đắn dẫn tới một tương lai thành công bền vững, cái chúng ta đi tìm ở Canada.

Tạp chí CANADA.


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài