CAD đã tăng khoảng 10 xu so với USD kể từ tháng 4,  đạt mức cao nhất trong hơn hai năm.

Đồng Gia kim (CAD) đạt mức cao nhất trong hơn hai năm hôm thứ Năm 3/12/2020 khi Vương quốc Liên hiệp Anh thông báo họ đã phê chuẩn vaccine COVID-19 để sử dụng khẩn cấp và giá dầu tăng lên do các quốc gia OPEC dường như đạt được thỏa thuận về kéo dài cắt giảm sản lượng hiện tại của họ tới sau tháng 1.

Đồng Gia kim có thời điểm chạm mức 77.61 xu Mỹ kim, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

425 1 Cad Len Toi Muc Cao Nhat Trong 2 Nam Do Tin Kha Quan Ve Vaccine Gia Dau Tang

Một chất xúc tác cho đà tăng của CAD là việc các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga được cho là sắp đạt được thỏa thuận kéo dài cắt giảm sản lượng hơn 7 triệu thùng / ngày tới sau tháng 1.

Một số thành viên OPEC đã vận động để kéo dài cắt giảm sản lượng thêm ba tháng tới tháng 5, nhưng do giá dầu tăng gần đây, OPEC đã chấp nhận giải pháp thỏa hiệp là duy trì cắt giảm cho tới tháng Hai.

425 2 Cad Len Toi Muc Cao Nhat Trong 2 Nam Do Tin Kha Quan Ve Vaccine Gia Dau Tang

Một thùng dầu West Texas Intermediate được giao dịch ở mức giá 45 USD hôm 3/12; dầu chưa hề đạt tới và cao hơn mức này kể từ đầu tháng 3 khi đại dịch khiến nhu cầu năng lượng trên toàn thế giới giảm mạnh. Đồng Gia kim đang có đà tăng nhờ giá dầu cao hơn, nhưng cũng đang hưởng lợi do Mỹ kim nhìn chung sụt giảm.

Đồng Úc kim, đồng euro và đồng won của Hàn Quốc cũng đạt mức cao nhất trong hai năm so với Mỹ kim hôm 3/12, khi dường như sắp kết thúc giai đoạn Mỹ kim được xem là cách an toàn để giữ tiền.

Vương quốc Anh thông báo đã phê chuẩn vaccine COVID-19 của Pfizer để sử dụng khẩn cấp. Tin này dẫn tới kỳ vọng rằng các quốc gia khác có thể sớm làm theo. Và điều đó lại làm dấy lên hy vọng rằng nền kinh tế thế giới có thể sớm trở lại bình thường.

Đó lại là tin xấu đối với Mỹ kim. Mỹ kim tăng ​​giá trị khoảng 13% trong thời kỳ đại dịch vì đồng tiền này được xem là một cách giữ tiền an toàn. Nếu tình hình tiến triển tốt hơn, thì không cần phải giữ tiền bằng một tài sản an toàn như Mỹ kim.

Shaun Osborne, giám đốc chiến lược ngoại hối của Bank of Nova Scotia, cho biết đồng Gia kim đã tăng giá khoảng 10 xu Mỹ kim kể từ khi chạm đáy vào tháng 4 , và ông nhận định rằng đồng Gia kim có thể tăng cao hơn trong trung hạn.

“Nền kinh tế Mỹ có khả năng đạt kết quả ngang bằng với phần còn lại của thế giới [và] có thể thua kém Canada,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

“Nền kinh tế toàn cầu mạnh hơn và nhu cầu thương phẩm cao hơn … đó là điều tôi nghĩ rằng sẽ có lợi cho đồng Gia kim [nhưng] tôi nghĩ cần đợi hai hoặc ba tháng tới để xem biến chuyển này có thể kéo dài bao lâu,” Osborne nói.

Nguồn: CBC 3/12/2020.

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44