Theo bản xếp hạng mới nhất của Liên Hợp Quốc, 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (trong đó các nước Bắc Âu luôn chiếm ưu thế) gồm Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Island, Thuỵ Sỹ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thuỵ Điển và Australia. Vậy đâu là bí quyết giúp họ hạnh phúc nhất thế giới?

1. Chìa khóa đầu tiên của hạnh phúc chính là đơn giản

Người Bắc Âu sống rất tiết kiệm vì họ sống ở một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới. Lối sống đơn giản luôn hiện hữu trong mọi sinh hoạt thường ngày của họ: người Bắc Âu ăn mặc rất mộc mạc, đi xe cũ và ăn đồ ăn đơn giản…

257 1 Cong Thuc Don Gian Cua Cac Quoc Gia Hanh Phuc Nhat The Gioi Du Nguoi Dan Khong Can So Huu Tien Bac Nha Lau Xe Hoi

Ngôi làng đẹp như tranh ở Bắc Âu. Nguồn ảnh: Nairaland

Ví dụ, phụ nữ ở Bắc Âu không bao giờ ăn mặc diêm dúa. Dáng vẻ họ vừa nữ tính vừa trang nghiêm nhưng cũng không mất đi vẻ cuốn hút.

Khi một em bé chào đời, họ không tổ chức những bữa tiệc cầu kỳ, hàng xóm và bạn bè sẽ mang những bộ quần áo cũ đã được giặt thơm tho đến tặng cho em bé. Đây chính là truyền thống tốt đẹp đã từ lâu đời của con người Bắc Âu.

Người dân Bắc Âu không dùng siêu xe mà chủ yếu dùng ô tô cá nhân cỡ nhỏ, thậm chí rất nhiều người đạp xe đi làm. Nếu đến Bắc Âu, bạn sẽ thấy rất nhiều xe đạp trên đường phố trong giờ cao điểm. Đó cũng là cách họ bảo vệ môi trường và xây dựng cuộc sống bền vững.

Người Bắc Âu quan niệm rằng: “Cơm không thể không ăn, nhưng không nhất thiết phải ăn quá ngon. Tiền không thể không có, nhưng không nhất thiết phải có quá nhiều”. Đây chính là chìa khóa hạnh phúc đầu tiên của họ.

2. Không cần quá nhiều tiền để cảm thấy hạnh phúc

Sau 7 giờ tối, ở các nước Bắc Âu, trên đường rất yên ắng, không có cuộc sống “xa hoa” vào ban đêm, không có những dịch vụ lãng phí, kích thích thần kinh con người.

257 2 Cong Thuc Don Gian Cua Cac Quoc Gia Hanh Phuc Nhat The Gioi Du Nguoi Dan Khong Can So Huu Tien Bac Nha Lau Xe Hoi

Người dân Bắc Âu yêu thích việc di chuyển bằng xe đạp

Người Thụy Điển có câu châm ngôn: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ quyết định chất lượng cuộc sống của bạn” – họ coi trọng chất lượng cuộc sống hơn vật chất và tiền bạc.

Người Bắc Âu thường chọn công việc mà mình yêu thích, do đó công việc không phải là một loại “đau khổ, giày vò” đối với họ mà trở thành niềm yêu thích. Họ cố gắng làm việc với hiệu suất cao. Vào thời gian rảnh, thay vì làm thêm việc để có thêm thu nhập, họ thường chọn thưởng thức tách cà phê cùng bạn bè, hay đơn giản là đọc sách.

Họ không thích cảm giác bị cuốn đi bởi công việc và nhịp sống hối hả. Họ lựa chọn sống thư thả và tìm thấy hạnh phúc thực sự từ cách sống này.

3. Hạnh phúc bắt nguồn từ gia đình

Người Bắc Âu coi trọng giá trị của gia đình. Họ hiểu được tầm quan trọng của việc dành thời gian cho gia đình. Hầu hết các văn phòng tại Đan Mạch đóng cửa lúc 5 giờ chiều. Hơn nữa, người Đan Mạch không bao giờ làm việc thêm giờ. Ở Thụy Điển, một số công ty chỉ làm việc sáu tiếng một ngày nhằm gia tăng năng suất làm việc cũng như sự hạnh phúc của mỗi cá nhân. Các gia đình thường đi công viên, chơi thể thao và đi du lịch thường xuyên.

Đối với những người đàn ông Bắc Âu, gia đình không phải là nền tảng giúp họ xây dựng sự nghiệp thành công, mà gia đình là phần quan trọng nhất tạo nên thành công và hạnh phúc của họ.

Các gia đình Bắc Âu dành rất nhiều thời gian cho người thân, bạn bè

257 3 Cong Thuc Don Gian Cua Cac Quoc Gia Hanh Phuc Nhat The Gioi Du Nguoi Dan Khong Can So Huu Tien Bac Nha Lau Xe Hoi

Ngồi bên lò sưởi vào một đêm lạnh, mặc một chiếc áo len ấm áp, uống rượu và ăn những món ăn ngon… Việc này tạo ra một bầu không khí ấm cúng, giúp mọi người tận hưởng cuộc sống bên bạn bè và người thân. Đó là một trải nghiệm thú vị, làm tăng sự gắn kết, chia sẻ tình cảm giữa những người thân yêu.

257 4 Cong Thuc Don Gian Cua Cac Quoc Gia Hanh Phuc Nhat The Gioi Du Nguoi Dan Khong Can So Huu Tien Bac Nha Lau Xe Hoi

Gia đình luôn quấn quýt bên nhau, cùng tận hưởng, khám phá cuộc sống màu sắc, sinh động

Đối với những ông bố Bắc Âu, khoảnh khắc hạnh phúc nhất chính là ở bên cạnh vui đùa cùng con cái. Họ yêu cách những đứa trẻ leo lên đầu gối và ôm lấy cổ bố chúng, hôn một cái trước khi đi ngủ. Đối với họ, khoảnh khắc ấy chính là một thành tựu, một hạnh phúc trong cuộc đời.

Tạp chí CANADA.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44