Do ảnh hưởng của đại dịch, những quy định hạn chế di chuyển khiến thị trường nhà ở Canada, đặc biệt là phân khúc cao cấp vắng bóng khách mua nước ngoài. Người dân địa phương đang tranh thủ thời điểm thị trường bớt cạnh tranh để mua nhà trước khi làn sóng đầu tư từ nước ngoài trở lại.

Gần 1 năm qua, đại dịch Covid-19 đã thay đổi đáng kể thị trường bất động sản Canada, đặc biệt là phân khúc nhà hạng sang. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản có xu hướng chuyển dịch ra khỏi các vùng ngoại ô, ưu tiên nhà mặt đất có không gian ngoài trời hơn là các căn hộ cao cấp ở vùng lõi đô thị. Nhu cầu mua nhà nghỉ dưỡng, “ngôi nhà thứ hai” cũng tăng lên. Các thành phố như Vancouver - vốn là trung tâm của các hoạt động đầu tư quốc tế - cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh về số lượng giao dịch từ khách hàng nước ngoài. Do các quy định hạn chế đi lại để phòng dịch, nhà đầu tư nước ngoài không thể đến Canada du lịch kết hợp với tham quan, tìm hiểu bất động sản.

425 1 Dan Canada Tranh Thu Mua Nha Truoc Khi Lan Song Nguoi Nuoc Ngoai Quay Lai

Covid-19 khiến thị trường bất động sản Canada vắng bóng khách nước ngoài, tạo cơ hội tốt cho người dân địa phương mua nhà.

Jason Soprovich, một môi giới bất động sản ở Tây Vancouver, cho biết: “Các nhà đầu tư nước ngoài gần như đã biến mất. Dù tôi nhận được rất nhiều yêu cầu hỏi mua nhà đất, khả năng người hỏi hoàn thành các thủ tục để bay đến Canada, kiểm dịch, cách ly sau đó bắt đầu tìm kiếm, mua nhà là rất mỏng manh.”

Trên thực tế, giá nhà tại Vancouver đã bắt đầu “hạ nhiệt” từ hơn 2 năm trước, khi luật thuế mới được ban hành để hạn chế người mua nước ngoài. Từ khi Covid-19 bùng phát, thị trường gần như hoàn toàn vắng bóng các nhà đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh này, người dân địa phương bỗng cảm thấy “dễ thở” vì thị trường bớt cạnh tranh hơn trước.

Dan Scarrow, Giám đốc công ty bất động sản Macdonald Realty Vancouver, cho biết: “Hầu hết sinh viên nước ngoài đã về nước, lượng người nhập cư cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn sôi động nhờ các giao dịch của người dân địa phương.” Không phải cạnh tranh với người nước ngoài, dân địa phương có cơ hội thỏa thuận giá tốt hơn cho các bất động sản cao cấp.

Theo Scarrow, giá bán căn hộ có thể giảm 10% nhưng giá nhà mặt đất thì ngược lại, có thể tăng 10-15%. Có khoảng 100.000 sinh viên quốc tế đang theo học ở Vancouver và rất nhiều trong số này đã về nước tránh dịch, bỏ lại những căn hộ trống. Chủ nhà không thể tìm được khách thuê mới nên buộc phải rao bán, tạo cơ hội cho nhiều người đang tìm mua nhà.

Không chỉ riêng Vancouver mà tại nhiều thành phố lớn trên khắp Canada, nguồn cung khan hiếm và lãi suất thấp kỷ lục đang thúc đẩy người dân trong nước sớm chốt giao dịch mua nhà đất. Có một sự đồng thuận ngầm rằng một khi có vaccine, dịch bệnh được kiểm soát, du lịch tái mở cửa, người mua nước ngoài sẽ quay lại Canada nên nhiều người cảm thấy cần tranh thủ thời cơ này để mua bất động sản.

Trong năm nay, các khu vực như Whistler ở British Columbia và Muskoka ở ngoại ô Toronto đều ghi nhận nhu cầu tìm nhà tăng cao. Người dân có xu hướng tìm cho mình một nơi “trú ẩn” an toàn khỏi đại dịch, thoát khỏi trung tâm đô thị đất chật, người đông với nguy cơ lây nhiễm cao. Michael Kalles, người điều hành văn phòng giao dịch bất động sản Harvey Kalles Real Estate, tiết lộ: “Mùa hè năm nay, tổng giá trị giao dịch ở Muskoka được chốt thành công qua văn phòng của chúng tôi đã tăng gấp đôi. Ở nhiều khu vực, đa phần người mua là dân Toronton.”

Giới quan sát nhận định, Canada vẫn được coi là một “thiên đường đầu tư” trong mắt giới đầu tư bất động sản quốc tế. Vì vậy, các chuyên gia dự báo khi đại dịch được kiểm soát, các hoạt động kinh tế được khôi phục, nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lại nơi họ cảm thấy đáng giá. Thị trường bất động sản Canada trong năm tới nhiều khả năng sẽ bùng nổ, giá bán tăng mạnh và cạnh tranh gay gắt hơn.

Pv

 

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44