1 Dia Oc Canada Tiep Tuc Da Giam Gia Trung Binh Giam 13 Ke Tu Thang 2

  Địa ốc Canada tiếp tục đà giảm; giá trung bình giảm 13% kể từ tháng 2

  Thị trường địa ốc của Canada trong tháng 5/2022 tiếp tục hạ nhiệt so với tốc độ tăng quá nóng trong thời kỳ đại dịch. Giá trung bình của một ngôi nhà Canada bán trong tháng 5 là $711000, giảm hơn $100000 trong ba tháng qua.

  1 Dia Oc Canada Tiep Tuc Da Giam Gia Trung Binh Giam 13 Ke Tu Thang 2

  Tuy tháng 5 thường là một tháng có số nhà bán rất nhiều, hôm 15/6/2022 Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết rằng số nhà bán giảm mạnh trong tháng 5/2022: giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

  Với mức sụt giảm này, số nhà bán hiện đã trở lại mức như trước đại dịch COVID-19.

  Sau khi sụt giảm vào tháng 3 và tháng 4/2020 khi đại dịch bùng phát, thị trường địa ốc của Canada đã hồi phục mạnh mẽ, với giá bán và số nhà bán lập hết kỷ lục này tới kỷ lục khác trong hai năm qua.

  Nhưng đà tăng đó đã thay đổi đáng kể trong những tháng gần đây, khi lãi suất cho vay từng được giảm trong thời kỳ đầu của đại dịch nay bắt đầu tăng lên, khiến các khoản vay mortgage trở nên đắt đỏ hơn và làm giảm sức mua của người mua.

  CREA cho biết giá trung bình của một ngôi nhà được bán trên hệ thống Multiple Listing Service (MLS) trong tháng 5/2022 là $711000. Mức này giảm hơn 13% so với kỷ lục mọi thời đại là $816720 được thiết lập vào tháng 2/2022.

  CREA nói rằng con số giá trung bình có thể gây hiểu nhầm vì nó dễ bị thiên lệch do số nhà bán hàng ở các thị trường lớn đắt đỏ như Toronto và Vancouver. Vì vậy, CREA tính toán một con số khác, gọi là Chỉ số Giá nhà (HPI), để đo lường thị trường tốt hơn vì nó điều chỉnh theo số lượng và loại nhà ở.

  Theo CREA, HPI giảm 0.8% trong tháng 5, sau khi giảm 1.1% trong tháng 4. Nhưng HPI vẫn cao hơn 19% so với năm ngoái, chủ yếu là do mức tăng đáng kinh ngạc vào cuối năm 2021.

  Tương tự, giá trung bình vẫn cao hơn 3.4% so với một năm trước, dù giảm liên tiếp trong ba tháng.

  Xu hướng khác nhau giữa các vùng

  Nếu Toronto và Vancouver bị loại trừ khỏi số liệu, giá nhà trung bình ở Canada trong tháng 5 là $588500.

  Yếu tố lớn nhất khiến số liệu toàn quốc giảm là Ontario, nơi hầu hết các thị trường đang bị giảm giá đáng kể. Rishi Sondhi, chuyên gia kinh tế của TD Bank, cho biết tình hình thị trường theo vùng có diễn biến lý thú hơn thị trường nhìn chung toàn quốc.

  “Số nhà bán và giá nhà giảm mạnh ở Ontario và British Columbia, những nơi có khả năng có thể mua nhà giảm nghiêm trọng trong thời kỳ đại dịch,” ông nói.

  Ông lưu ý rằng tình hình ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) đặc biệt ảm đạm – và đó vùng có những đợt tăng giá mạnh ban đầu chủ yếu do giới đầu tư đổ xô mua khi thị trường đang tăng.

  “Cũng có thể là một số người mua ở vùng GTA đã mua nhà mới trước khi bán nhà cũ [vì nghĩ rằng thị trường sẽ vẫn tăng nóng] và nay buộc phải chấp nhận mức giá [bán] thấp hơn để hoàn tất giao dịch của họ. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng tình hình này sẽ sớm chấm dứt,” Sondhi nói.

  Cailey Heaps, tổng giám đốc hãng địa ốc Heaps Estrin ở Toronto, nói rằng đà sụt giảm ở Toronto chủ yếu đang diễn ra ở các vùng ngoại ô, nơi giá tăng mạnh nhất trong thời kỳ đại dịch khi người mua tìm nhà rộng hơn. Nay thị trường đang dần trở lại mức cân bằng hơn.

  Chỉ số giá nhà của vùng GTA đã giảm 2.5% trong ba tháng qua, nhưng vẫn tăng 24% so với một năm trước, và tăng 62% so với cách đây ba năm, trước đại dịch, theo CREA.

  Tuy Heaps nghĩ rằng lãi suất mortgage cao hơn sẽ kéo giá xuống trong những tháng còn lại trong năm nay và gây đau đớn cho những chủ nhà đã trả giá cao khi thị trường quá nóng, bà cho rằng thị trường rốt cuộc vẫn mạnh do thiếu nhà và số lượng di dân cần mua nhà vẫn tiếp tục nhập cư.

  “Những người sẽ bán nhà bây giờ là những người đã không dự báo sự thay đổi về lãi suất và họ không đủ sức nuôi nhà,” bà nói.

  Nguồn: CBC, 15/6/2022.

  ©2022 Tạp chí CANADA

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài