Căn hộ condo là cách khởi đầu sở hữu nhà cho nhiều gia đình Canada, và có tính then chốt để giúp người về hưu muốn chuyển sang ở nhà nhỏ hơn để có tiền dưỡng già. Và tại các thị trường địa ốc đắt nhất Canada, condo thường là lựa chọn duy nhất cho người mua nhà bất kể tuổi tác.

425 1 Du Bao Gia Condo Se Tang Them 10000 Vi Thue

Nhưng thuế quan trong cuộc chiến thương mại có thể sớm khiến ngay cả giá condo vượt ra khỏi tầm với của nhiều người.

Các loại thuế do tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra và các biện pháp trả đũa trên toàn thế giới đang làm tăng chi phí vật liệu cho ngành xây dựng Canada, theo Sal Guatieri, chuyên gia kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets.

“Chủ yếu là thép, và trong một chừng mực thấp hơn là nhôm và gỗ mềm,” ông nói với đài Global News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ông cho biết giá thép Mỹ đã tăng 40%, trong khi giá nhôm tăng hơn 15% kể từ khi Tòa Bạch Ốc công bố các loại thuế này hồi tháng 3. Ông nói rằng những mức giá gia tăng đó đang tràn vào thị trường Canada.

“Nếu giá thép của Mỹ đang tăng lên, giá thép thế giới cũng đang tăng lên,” ông nói.

Do nền kinh tế Mỹ đang chạy hết tốc lực hiện nay, nhu cầu thép của Mỹ không thực sự thay đổi, nghĩa là thuế quan dẫn tới tăng giá chứ không phải là thừa cung thép và làm giảm giá.

Ngoài ra, Canada đã đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ; các loại thuế trả đũa trị giá 16.6 tỷ đô-la bắt đầu áp dụng từ ngày 1/7. Khoảng 25% lượng thép sử dụng của ngành xây dựng Canada là nhập từ Mỹ, theo Liên hiệp Thép xây dựng Canada (CCCS).

Đặc biệt, Canada là nước nhập siêu thép cốt, loại thép được sử dụng để đúc bê tông trong các cao ốc condo và bị Canada đánh thuế trả đũa, theo David Schoonjans, giám đốc cao cấp về tư vấn chi phí và quản lý dự án tại Altus Group.

Schoonjans ước tính thép cốt chiếm khoảng 4% chi phí của một cao ốc condo, nghĩa là mức thuế nhập khẩu 25% sẽ khiến chi phí xây dựng tăng 1%.

Và phần lớn trong số đó có thể sẽ được chuyển sang cho người mua condo gánh chịu, nhất là ở các thị trường như Vancouver và Toronto, nơi nhu cầu về condo đã tăng vọt, theo chuyên gia Guatieri của BMO.

425 2 Du Bao Gia Condo Se Tang Them 10000 Vi Thue

Tại Ontario, chi phí thép gia tăng có thể khiến chi phí của một căn condo trung bình tăng thêm từ $10,000 tới $12,000, theo Hội đồng Xây dựng Dân cư Ontario.

Và giá thép có thể tăng cao hơn mức giá đã có. Chính phủ liên bang Canada đã và đang cân nhắc các rào cản nhập khẩu mới để ngăn chặn các nước khác bán phá giá thép của họ vào Canada nhằm tránh thuế quan của Mỹ.

Và giá thép có thể tăng cao hơn mức giá đã có. Ottawa đã dự tính các rào cản nhập khẩu mới để ngăn chặn các nước khác bán phá giá thép của họ vào Canada nhằm tránh thuế quan của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, nhôm thường được sử dụng cho các khung cửa sổ của các cao ốc condo dân cư, nhưng không rõ liệu thuế quan sẽ có tác động gì hay không vì Canada là nước xuất siêu nhôm, theo Schoonjans.

Ông nói thêm rằng các hãng xây dựng không dùng nhiều gỗ mềm cho các cao ốc ở các thành phố Canada, nhưng vật liệu này được sử dụng trong các khu nhà 3 tầng như nhà liên kế townhouse.

Không rõ khi nào người mua nhà Canada sẽ bắt đầu chịu tác động của thuế quan.

Guatieri nói rằng có thể sau một thời gian vì các hãng xây dựng trước tiên sẽ dùng hết lượng vật liệu tồn kho của họ mà họ đã mua với giá trước khi có thuế quan.

Nhưng thời điểm bị tác động có thể không còn xa.

Đối với thép, chu kỳ đặt hàng là khoảng sáu tuần, Peter Warrian, một chuyên gia về thép tại Đại học Toronto, nói với Global News qua email. Ông nói người ta có thể bắt đầu thấy tác động.

Bất kỳ khoản tăng chi phí xây dựng nào cũng sẽ làm tăng thêm áp lực giá hiện tại. Giá condo đã tăng vọt ở một số thị trường. Tại Vancouver, giá nhà căn hộ lên tới $704,000 trong tháng 6, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Toronto, giá hiện ở mức $561,000, tăng 8% so với một năm trước.

Nhưng các thị trường khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

CCCS cảnh báo, “Chi phí vận chuyển trên đất liền ở Canada rất cao và phần lớn hoạt động sản xuất của Canada nằm ở miền trung Canada, cách xa nhiều thị trường Canada.” CCCS cũng nói rằng các vấn đề cung ứng vật tư đặc biệt trầm trọng tại British Columbia và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương của Canada.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44