An cư lạc nghiệp là giấc mơ của hầu như tất cả mọi người.

 

Khi người Canada được trưng cầu ý kiến về những tiện nghi họ ao ước trong ngôi nhà mới, xây theo ý riêng của khách, câu trả lời có thể sẽ làm quý vị ngỡ ngàng. Người Việt chúng ta, khi nói đến nhà cao cửa rộng, thường nghĩ đến nhà có nhiều phòng, phòng khách sang trọng khang trang, phòng ngủ rộng lớn, hồ bơi ngoài trời, sân thượng cao mát, sân sau thoáng mát với tầm nhìn ra bờ hồ, basement thênh thang để làm chỗ vui chơi giải trí, karaoke với quầy rượu, v.v. Nhưng với xu hướng sống ngày càng đơn giản hóa, đặt tiện nghi lên hàng đầu, người Canada thời đại mới mong muốn những thứ khác với thế hệ trước.

425 1 Giac Mo Cua Nguoi Viet Nhap Cu Canada

Cuộc khảo sát trên mạng của Canadian Home Builders Association với 200 câu hỏi, đã thu thập tài liệu trong vòng ba năm gần đây, bao gồm những tra cứu về condo cũng như nhà độc lập. 47.5% trong số người trả lời là những người đã mua nhà và nay đang muốn tìm chỗ lý tưởng hơn. 42% trong số người trả lời là gia đình có con, 37.9% là độc thân hoặc cặp sống chung chưa có con. 36.9% người trả lời là thế hệ Y (sinh năm 1982-2000), 35.9% thuộc hế hệ X (sinh năm 1961-1981), và 23.7% thuộc thế hệ cao niên baby boomer (sinh năm 1943-1960).

Kết quả tô đậm nét đồng thời giải thích sự thay đổi sở thích trong những năm gần đây. Những câu trả lời mới nhất cho thấy dân Canada ao ước có nhà xây bằng gạch, tuy nhiên, ván vinyl vẫn là một trong những lựa chọn chính bởi yếu tố kinh tế. Về tiện nghi nội thất, tuy họ vẫn thích phong cách thiết kế mở rộng, với phòng khách, phòng ăn và phòng sinh hoạt trong cùng một không gian, nhưng nay cũng đang dần trở lại yêu chuộng kiểu truyền thống với phòng ăn và phòng sinh hoạt riêng. Nếu trước kia, lò sưởi là một trong thứ đứng hàng đầu trong danh sách, nay tuy vẫn còn được yêu cầu, nhưng đã không còn sôi nổi như những năm trước.

425 2 Giac Mo Cua Nguoi Viet Nhap Cu Canada

Do đất trống ngày càng khan hiếm, các nhà thầu thường xây nhà mới với chỗ đậu xe đủ cho một chiếc, nhưng xu hướng đòi hỏi chỗ đậu cho hai chiếc ngày càng gia tăng. Tuy thế, nếu phải chọn lựa giữa chỗ đậu xe và chỗ chứa dụng cụ và phụ tùng như xe đạp, ván trượt nước, dụng cụ trượt tuyết, v.v. thì dân Canada lại khao khát chỗ chứa đồ thật rộng rãi. Cuộc sống của người Canada ngày càng năng động do mọi người nay chú ý nhiều đến việc hưởng thụ cuộc sống và duy trì sức khỏe, thế nên, những vật dụng cần thiết càng ngày càng chiếm nhiều chỗ trong không gian sống.

Những baby boomers đã hoặc sắp sửa về hưu đang có xu hướng rời nhà lớn và dọn vào condo. Tuy không gian sống hẹp lại, nhưng họ vẫn có nhu cầu đòi hỏi cao về tiện nghi. Những thiết bị tiện nghi trong khu chung cư như các cửa hàng ở tầng dưới condo không quan trọng bằng những đặc điểm bên trong. Master bedroom suite, phòng ngủ chính, phải có phòng tắm bên trong phạm vi riêng, lát đá thạch anh, đá hoa cương, với cửa kiếng phòng tắm được thiết kế riêng theo nhu cầu. Bồn tắm mang phong cách spa là lựa chọn hàng đầu của nhiều người với 48.5% người mua nhà độc lập đề cao nhu cầu có bồn tắm jacuzzi, và 48.2% muốn xây phòng tắm rộng hơn kích cỡ khuôn mẫu của nhà thầu. Căn phòng chứa quần áo dạng walk-in-closet vẫn tiếp tục nằm trong danh sách ao ước của nhiều chủ nhà.

Xu hướng căn hộ có hai master bedroom suite cũng đang được nhiều khách hàng yêu cầu. Có lẽ do bất động sản ngày càng trở nên tốn kém, nhiều thế hệ trong cùng một gia đình nay chọn phương cách sống chung để giảm bớt chi phí, do đó nhu cầu nhiều master suite đang rất thịnh hành.

Những gian phòng phục vụ mục đích đặc biệt như hầm chứa rượu, phòng chuyên dùng để sửa chữa máy móc hay chế tạo theo các thú vui riêng của chủ nhân đã không còn được ưa chuộng do diện tích không gian sống của các nhà độc lập cũng như condo mới xây ngày càng thu hẹp. Cửa sổ kiếng trên trần nhà hiện nay lại rất được nhiều khách đặt hàng cũng vì lý do không gian sống ngày càng hẹp, ít chỗ để xây nhiều cửa sổ, nên việc mong muốn có thêm ánh sáng tự nhiên lại trở thành nhu cầu thiết yếu. Riêng về nhà độc lập, gần phân nửa số người trả lời khảo sát mong muốn có hàng rào chung quanh nhà, và gần 30% ghi chú rằng đó là điều họ yêu cầu tuyệt đối.

Những tiện nghi tiết kiệm năng lượng như cửa sổ với hiệu ứng cao, giúp giữ nhiệt và đèn LED cũng nằm trong danh sách ước muốn của nhiều người mua nhà mới. Riêng về nhà bếp, lựa chọn kitchen island, bếp với bồn rửa và kệ bếp ở giữa, đang được nhiều người yêu cầu, tuy mức độ có giảm chút ít từ 87% người muốn sở hữu hai năm trước, xuống chỉ còn khoảng 75% số người trong khảo sát của năm nay. Ngoài ra, bồn rửa chén song đôi cũng đang là lựa chọn ưu tiên, không thể thiếu, đối với hơn 80% người mua nhà độc lập.

Khoảng 91% nhà mới bán ra trên thị trường vào những tháng cuối năm là condo hoặc town house, chỉ khoảng 9% là nhà độc lập, theo thống kê của Building và Land Development Association. Thế nên, hiện nay, một căn nhà độc lập với sân vườn là ao ước hàng đầu của hơn 65.5% người trả lời khảo sát, tăng 55.7% so với năm 2015. Nguồn cung cấp nhà độc lập giảm sút và giá nhà tăng cao của thị trường địa ốc Canada hiện nay là lý giải thích hợp cho kết quả khảo sát này.

Chúng ta hay mơ ước những gì nằm ngoài tầm tay của mình, bởi, khi mơ thì nên mơ cao hơn cái chúng ta đang sở hữu, để làm động lực phấn đấu biến giấc mơ thành sự thật.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44