Vừa rồi có một số bạn hỏi mình là nếu có số vốn vừa phải 1-2 trăm ngàn, chưa có kinh nghiệm làm việc tại đây thì có thể kinh doanh gì ở Canada? Mình xin chia sẻ như sau theo góc nhìn cá nhân:

Nếu đem số tiền này mua tiệm hay mở công ty, thì chắc chắn bạn phải có nghề. Đừng vội vàng bỏ hết số tiền đó vào công ty nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực đó ít nhất 1 năm tại Canada, hoặc không có một mentor (người hướng dẫn) giàu kinh nghiệm.

Một cách khả thi để đầu tư là bất động sản. Canada mỗi năm chỉ tiêu xét duyệt cho 350 ngàn hồ sơ di dân, ngoài ra chưa kể lượng du học sinh, người có visa lao động, khách du lịch hàng năm không hạn chế chỉ tiêu. Những điều đó cộng thêm nhu cầu của những người Canada trẻ tuổi, thì cũng đủ thấy thị trường bất động sản của Canada là điều đáng quan tâm.

Tuy nhiên, để đồng tiền mình có hiệu quả, thì luôn cần xem xét cẩn trọng và nhạy bén. Ông bà ta đã truyền đạt kinh nghiệm “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” đến giờ vẫn không sai. Có điều theo thời thế mà mình diễn giải một cách tương tự.

Nhất cận thị (chớ không phải viễn thị) là nên chọn nơi gần phố xá, thành thị nhộn nhịp. Có thể những khu càng gần trung tâm càng đắt đỏ, thì mình cứ nhích xa chút, nhưng cứ chấm từ trung tâm ra đến khi nào mình chịu nổi giá cả, nhưng đừng có đi xa quá ra tận nơi heo hút. Những nơi cận thị mật độ dân số đông, nên những dịch vụ đi kèm luôn đa dạng, muốn gì cũng dễ có, nên từ đó lại càng thu hút đông người hơn. Có bạn nghĩ rằng thôi cứ mua xa xa mai này nó phát triển. Không cần phải nghĩ xa quá, vì đã là đầu tư thì mục tiêu phải trong tầm tay, chỉ gói gọn trong kế hoạch 2-5 năm thôi, chứ nếu xa hơn hoặc không biết đến khi nào thì cứ mạnh dạn bỏ qua.

425 1 Kinh Doanh Gi O Canada Voi So Von It

Nhị cận giang là ngày xưa kinh tế nông nghiệp nên gần sông ngòi đất đai phì nhiêu, màu mỡ, thông thương thuyền bè. Vấn đề này hơi “trừu tượng” nếu tính theo thời điểm hiện tại, nhưng theo mình nó vẫn còn có thể áp dụng được. Hãy hiểu nó là về mặt thông thương hàng hoá lớn. Bạn có thể chọn thành phố gần với bến cảng, sân bay… Vì những nơi này là nơi tập kết hàng hoá xuất nhập khẩu, bạn sẽ có nhiều cơ hội kinh doanh quốc tế, liên tỉnh, hoặc đơn giản là mua hàng rẻ hơn những vùng khác. Chẳng hạn rau trái nhập vào Canada qua ngõ Toronto thì Toronto được mua rau trái rẻ nhất, còn đi xa thì thêm phí vận chuyển, bạn sẽ mua đồ đắt đỏ hơn.

Tam cận lộ thì không có nghĩa là phải ở mặt tiền đường đâu, hãy chuyển nó thành gần các phương tiện công cộng. Người Canada tuy rằng ra đường lái xe ầm ầm, nhưng thực sự thì trong nhà lúc nào cũng có một vài người không biết lái xe hoặc không có xe như thiếu niên, ông bà, hoặc bạn bè tới chơi, hoặc các khách thuê nhà để đi làm, đi học. Do đó, nhà có khoảng cách gần với các trạm xe điện ngầm, xe bus… thì là những vị trí tốt. Do các trạm xe này hiện nay rất ít khi mở rộng, nên nó lại càng hiếm nữa.

Còn bệnh viện hay trường học thì không phải lo, vì những thứ này Canada quy hoạch theo khu vực dân cư nên chắc chắn bạn sẽ có. Nếu trẻ em đi học xa thì có school bus rồi.

Đó là ba điều có thể áp dụng lời dạy của ông bà xưa cho việc kinh doanh đất đai nhà cửa ở Canada. Kế tiếp khi đã khoanh vùng rồi, bạn sẽ nghiên cứu giá cả nhà cửa của toàn bộ khu vực. Chẳng hạn với số tiền kể trên, bạn không mua nổi một căn nhà trên mặt đất, thì có thể đầu tư một căn hộ chung cư, hoặc các dự án sắp xây dựng. Đối với các dự án sắp xây dựng, thường bạn sẽ chỉ trả 20-30% giá trị căn nhà trong vòng 1-2 năm đầu. Sau đó bạn chờ 2-3 năm nhà xây xong thì bạn mới vay ngân hàng trả nốt số còn lại. Vậy sẽ đỡ áp lực hơn. Các dự án ở những vị trí càng đắc địa, khi hoàn thiện giá lại thường lên càng cao. Ngoài ra, nên nhìn ngó trong phạm vi 10 km trở lại đếm nhẩm coi có bao nhiêu dự án mới, để biết nhà mình hiếm hay không. Càng ít dự án mới mọc lên thì nhà mình càng có giá.

Mình không mua nhiều nhà hay căn hộ vì mình không giỏi tính toán, cũng không có nhiều tiền. Hiện mình chỉ có một căn đang xây, và khi chọn căn này, mình cũng áp dụng 3 bước “cận” như trên, và quyết định rất nhanh chóng. Nhà mình bước ra đường là thấy mall, thấy trạm bus, và quả thật khu vực này lên giá quá nhanh chỉ sau 1 năm. Mình cũng đi xem nhiều condo (chung cư), và theo dõi thấy đúng như những điều mình nói trên luôn, giá tăng chậm hay nhanh cũng toàn là do mấy cái “cận” như vậy. Giá tăng theo các cái “cận” thì thường là do nhu cầu thật sự về nhà ở của khu vực đó khan hiếm, chứ không phải tăng kiểu bong bóng ảo.

Cuối cùng, mình không có chuyên môn về mua bán nhà đất, chỉ chia sẻ chút kinh nghiệm thôi, nên có thể nhiều anh chị khác sẽ giỏi hơn, mình rất muốn nghe chia sẻ. Các anh chị em mới qua nên tìm cho mình một agent đại diện. Agent bất động sản sẽ hỗ trợ thêm về thủ tục và vay tiền ngân hàng. Vậy nhé, thân mến!

Thuy Dang

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44