1 Mat Viec Vi Khong Trinh Bang Chung Chich Ngua Covid Cuu Nhan Vien Kien Hang Duoc Bayer

  Mất việc vì không trình bằng chứng chích ngừa COVID, cựu nhân viên kiện hãng dược Bayer

  Một người đàn ông ở Manitoba đang kiện tập đoàn dược phẩm Bayer với lý do ông bị sa thải vì từ chối cung cấp bằng chứng chích ngừa COVID-19.

  Đơn kiện cáo buộc rằng công ty đuổi việc nguyên đơn hồi tháng 1 “không có lý do chính đáng” và vi phạm hợp đồng lao động của ông. Đài CBC News không nêu tên ông vì lý do thông tin sức khỏe riêng tư.

  Ông đã làm việc khoảng 18 năm tại Bayer Inc., một công ty có nhiều bộ phận như dược phẩm và nông nghiệp, hoạt động ở Đức, Mỹ và Canada, trong đó có ở Winnipeg.

  Ông là một giám đốc chương trình và làm việc hoàn toàn ở nhà, cả trước và trong thời kỳ đại dịch COVID-19, theo đơn kiện của ông được nộp vào ngày 7/4/2022 tại Tòa án Manitoba ở Winnipeg.

  Đơn kiện nói rằng tình trạng tiêm chủng của ông để phòng ngừa COVID-19 hoặc bất kỳ bệnh nào khác không nằm trong các điều khoản của hợp đồng lao động.

  Bayer Inc. đã đơn phương thực hiện yêu cầu bắt buộc chích ngừa và áp dụng nó từ tháng 1/2022, theo đơn kiện.

  “Trong hợp đồng lao động của ông không có một điều khoản bắt buộc ông có nghĩa vụ tiết lộ bất kỳ thông tin sức khỏe riêng tư,” đơn kiện viết.

  Đơn kiện cũng nói rằng nguyên đơn đã xin được miễn chính sách này nhưng bị từ chối.

  Vì ông đang làm việc tại nhà, “cả nhiệm vụ công việc của ông lẫn hợp đồng lao động không yêu cầu tương tác trực tiếp với các nhân viên khác của bị đơn (Bayer Inc.), khách hàng hoặc các bên liên quan khác”, theo đơn kiện.

  Các cáo buộc chưa được phân xử trước tòa và Bayer vẫn chưa nộp tuyên bố bào chữa.

  “Bayer cam kết cung cấp một môi trường làm việc an toàn và bảo đảm sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên,” phát ngôn viên của công ty cho biết trong email gởi tới đài CBC News.

  “Là một tổ chức chuyên về khoa học sự sống, chúng tôi tin tưởng vào hiệu quả của vaccine. Chích ngừa COVID-19 là một trụ cột trong hướng dẫn y tế công cộng và là yếu tố then chốt để tạo một môi trường làm việc an toàn cho tất cả nhân viên của chúng tôi và những người mà họ tiếp xúc.”

  Bayer không chịu bình luận gì thêm về những vấn đề liên quan tới kiện tụng. Luật sư của nguyên đơn cũng từ chối bình luận.

  1 Mat Viec Vi Khong Trinh Bang Chung Chich Ngua Covid Cuu Nhan Vien Kien Hang Duoc Bayer

  Thẻ chích ngừa COVID-19 ở Manitoba. (Ảnh tư liêu: CTV)

  Lior Samfiru là một luật sư ở Toronto chuyên về lao động và việc làm, và không can dự tới vụ kiện này. Ông cho biết hãng luật của ông đã đại diện cho các thân chủ ở khắp Canada có công việc bị ảnh hưởng do tình trạng tiêm chủng của họ.

  “Có thể nói một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người lao động gặp phải trong sáu, bảy tháng qua là đối phó với tình trạng tiêm chủng của họ và tác động của tình trạng tiêm chủng đối với công việc của họ,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn.

  “Một vụ sa thải sai trái có nghĩa là bạn bị đuổi việc mà không được bồi thường. Vì vậy, nếu ông ta đã được trả tiền thôi việc thích đáng, đó sẽ không phải là một vụ sa thải sai trái,” luật sư Samfiru nói.

  Đơn kiện cáo buộc chủ sử dụng lao động không bồi thường cho nguyên đơn và đòi bồi thường một khoản tiền không được tiết lộ cho thiệt hại tổng quát do bị sa thải sai trái.

  Đơn kiện cũng đòi các khoản bồi thường nặng hơn và có tính trừng phạt cho cách công ty sa thải ông, chẳng hạn như công ty bị cáo buộc không viết cho ông một thư giới thiệu tích cực và yêu cầu ông tiết lộ thông tin sức khỏe cá nhân mà không có lý do chính đáng.

  Chủ sử dụng lao động yêu cầu nguyên đơn “thực hiện các phương pháp điều trị sức khỏe cá nhân, mặc dù tình trạng tiêm chủng của ông không có liên quan hợp lý tới nhiệm vụ công việc của ông, và sa thải ông khi ông từ chối làm như vậy,” theo tài liệu của tòa án.

  Đơn kiện nói rằng do ông là một nhân viên làm việc hoàn toàn tại nhà, yêu cầu của công ty Bayer bắt buộc ông phải tiết lộ thông tin sức khỏe cá nhân và việc sa thải đó là trái với Bộ luật Nhân quyền Manitoba.

  Nguồn: CBC, 18/4/2022.

  ©2022 Tạp chí CANADA

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài