Người việt mình ở xứ này cũng khá đông, có người thích nghi và hòa nhập tốt nên rất thích cuộc sống ở đây. Thế nhưng cũng có người ở đã lâu mà vẫn cảm thấy rất khó khăn vì thuế cao, luật nhiều, đòi hỏi cao về trình độ làm việc.

Canada là nước công nghiệp phát triển nên nếu ai đó không theo kịp trình độ của mặt bằng chung thì quả là khó sống. Muốn có tiền để có điều kiện sống thoải mái thì buộc phải học. Không chỉ học để có bằng cấp, mà học để am hiểu nhiều thứ khác, chẳng hạn về thuế, tài chính, ngân hàng và nhiều thủ tục, quy định chung, tức cả về luật và lệ.

Khi nói chuyện về việc chuyển sang nước khác sống, ở đây cụ thể là điều kiện định cư Canada, có khá nhiều người hiểu lầm và thậm chí còn có những định kiến một chiều.Sau đây là những hiểu lầm phổ biến nhất của một số người khi có ý định định cư tại Canada

Những người định cư Canada là đại gia, nhà giàu

Trong những năm gần đây, Canada trở thành điểm đến lý tưởng cho các du học sinh và những người có ý định học tập, làm việc và định cư tại đất nước với biểu tượng lá phong đỏ này. Thế nhưng, trong con mắt của một số người, họ cho rằng du học và định cư tại Canada là điều gì đó xa vời ngoài tầm tay nên nhiều lần đánh mất cơ hội của mình.Canada là một nước khuyến khích nhập cư, coi đây là một trong những chiến lược để phát triển kinh tế lâu dài. Vì thế, họ cực kì ưu ái nguồn nhân lực trẻ, có học thức, tiếng Anh (hoặc Pháp) tốt, và có kinh nghiệm làm việc.

Trong những năm gần đây, Canada trở thành điểm đến lý tưởng cho các du học sinh và những người có ý định học tập, làm việc và định cư tại đất nước với biểu tượng lá phong đỏ này.

Chỉ có một chương trình định cư Canada mà bạn cần nhiều tiền, đấy là đi theo dạng đầu tư. Đấy là một cách để quốc gia này thu hút ngoại tệ. Bạn có tiền, bạn chứng minh được là bạn sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người Canada, thì bạn được chào đón.

Sự thật là: Tất cả những chương trình định cư còn lại đều không đặt yếu tố tài chính lên hàng đầu. Trên thực tế, phần lớn đều chỉ yêu cầu bạn chứng minh số tiền họ cho là đủ để bạn sống trên mức nghèo khổ trong vòng một năm, tức là khoảng hơn 12.000 CAD cho một người và hơn 15.000 CAD cho 2 người.

Đúng là nếu bạn đã từng sống ở Canada thì bạn sẽ có lợi thế hơn một chút. Cụ thể là, bạn được cộng thêm 30 điểm nếu có bằng tốt nghiệp tại Canada. Tuy nhiên, bạn có thể bù đắp 30 điểm này bằng các cách khác, hoặc với tình hình điểm số như hiện nay, bạn không cần đến 30 điểm vẫn đủ để được mời định cư.

Sự thật là: dù bạn tốt nghiệp đại học (hay thạc sĩ, tiến sĩ) ở đâu, thì bạn cũng được cộng điểm. Bạn mất thêm chút công sức và tiền bạc để làm một thủ tục gọi là “đánh giá bằng” , sau đó thì việc bạn học trong nước hay ngoài nước cũng tương tự nhau.Nếu bạn đọc tiếng Anh tốt, và chịu khó tìm hiểu thông tin trên mạng, thì bạn còn hơn đứt nhiều người học tại Canada nhưng vẫn mù mờ.

Phải nhờ đến văn phòng tư vấn thì hồ sơ mới ổn

Bạn có thể nghiên cứu việc tự làm và tự nộp hồ sơ mà không cần thông qua công ty tư vấn. Mình chưa bao giờ sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn. Cả hai lần xin visa đi học đều tự tay làm từ A đến Z. Việc tự làm, tự đọc, tự nộp hồ sơ giúp mình nắm rõ những thứ cần thiết, thay vì phải phụ thuộc vào một người khác.

Các thông tin về cách thức, yêu cầu của hồ sơ đều rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ trên trang web chính thức của Bộ di trú Canada. Bạn cứ chiếu theo yêu cầu mà làm, thì không có lý do gì cần mất tiền cho công ty tư vấn cả.Mình sẽ kể một chuyện này để chứng minh việc không qua trung tâm có lợi như thế nào.

Năm 2014, chồng mình xin visa theo diện chồng của sinh viên, vì lúc đó mình đang học thạc sĩ ở Canada. Lúc đó phía CIC đã cấp cho một mã khám sức khỏe, nhưng khi mang đến nơi khám ở Hà Nội thì họ nói không tìm thấy mã CIC đã cấp, và tự cấp lại mã mới. Chồng mình cầm mã đó đi khám, và được cấp visa bình thường.

Bạn có thể nghiên cứu việc tự làm và tự nộp hồ sơ di trú Canada mà không cần thông qua công ty tư vấn.

Lần này, bọn mình lại đến chính chỗ đó để khám sức khỏe, thì họ nói chồng mình đang còn một mã trong hệ thống. Họ khẳng định rằng điều đó có nghĩa là chồng mình đang có một hồ sơ xin visa chưa được xử lý, và khi mình ra sức giải thích về việc xảy ra lần trước, thì họ không nhận nguyên nhân là từ phía họ. Mình phải về nhà in hết các thông tin, trao đổi, giấy tờ, email từ lần trước để chứng minh.

Nếu như lần trước mình sử dụng dịch vụ của một trung tâm, mà không theo dõi sát sao từng chi tiết, thì chắc chắn đã khóc ròng vì không biết lục lại thông tin từ năm 2014 ở đâu rồi.

Nhập cư Canada chỉ đi làm nail thôi

Có rất nhiều ngành nghề được chính phủ Canada ưu đãi chính sách cho người nhập cư. Có một số bạn mình biết muốn tìm cơ hội định cư ở nước ngoài, nhưng khi mình nói về việc sang Canada, thì thắc mắc đầu tiên thường là: “Sang đấy rồi đi làm nail để sống à?”.Không ai phủ nhận việc chuyển sang một quốc gia khác và hòa nhập với cuộc sống ở nơi mới là vô cùng khó khăn. Nhất là với những người đã có một công việc ổn định và đang có một mức thu nhập thoải mái ở Việt Nam, thì dứt bỏ để làm lại từ đầu không hề dễ chút nào.

Sự thật là: chính phủ Canada có rất nhiều hỗ trợ cho người mới nhập cư, vì nghiên cứu của họ chỉ ra rằng, đầu tư một chút cho những người này thì chính họ sẽ làm ra của cải, và nền kinh tế của Canada sẽ hưởng lợi. Bạn sẽ được học tiếng Anh miễn phí, học đại học/cao đẳng bằng mức học phí của dân bản xứ (bằng 1/3 học phí cho sinh viên quốc tế). Bạn sẽ được tham dự các khóa huấn luyện kĩ năng tìm việc làm miễn phí, được dẫn dắt vào các mạng lưới của những người đi làm (professional network). Bạn sẽ được vay tiền của chính phủ với mức lãi suất ưu đãi nếu muốn đi học.

Có rất nhiều ngành nghề được chính phủ Canada ưu đãi chính sách cho người nhập cư Canada

Nếu bạn có kĩ năng, đầu óc thực tế (không mộng tưởng rằng ở Việt Nam làm trưởng phòng thì sang đó cũng làm quản lý), và có tinh thần chịu khó, thì với sự hỗ trợ của một xã hội vô cùng chào đón người nhập cư, bạn sẽ ổn thôi. Bây giờ, do không còn phải lo làm quần quật để kiếm tiền như khi mới sang đây nên tôi có thời gian để sống theo sở thích của mình.

Về thu nhập ở nước này, cơ bản người lao động được trả lương theo trình độ, thấp nhất là làm việc tay chân, lương căn bản mỗi giờ chỉ tương đương 10,5 USD. Lương kỹ sư tất nhiên cao hơn, từ 50 ngàn USD trở lên mỗi năm, nếu làm quản lý thì 70 ngàn trở lên, lương bác sĩ tối đa là 250 ngàn USD/năm.

Chính phủ Canada có rất nhiều hỗ trợ cho người nhập cư Canada, vì nghiên cứu của họ chỉ ra rằng, đầu tư một chút cho những người này thì chính họ sẽ làm ra của cải, và nền kinh tế của Canada sẽ hưởng lợi

257 1 Nhung Hieu Lam Pho Bien Khi Dinh Cu O Canada

Làm luật sư thì tùy theo danh tiếng, ai giỏi cãi có thể đạt khoảng nửa triệu USD một năm. Nhưng có thu nhập thì phải đóng thuế, mà thuế thu nhập ở Canada được đóng theo nguyên tắc lũy tiến, ví dụ 40 ngàn USD đầu tiên chỉ phải nộp 15%, 40 ngàn kế tiếp nộp 22% và cứ thế mà tăng nữa. Kế đến là thuế HST, tương tự thuế VAT ở Việt Nam.

Chưa hết, còn thuế nhà đất, thuế chuyển nhượng tài sản cùng nhiểu thứ thuế khác, cộng toàn bộ lại thì người dân phải đóng đến 48% thu nhập thực tế, Người làm công sau khi đóng đủ thuế thu nhập thực tế mới tính xem còn bao nhiêu tiền để chi tiêu, trả góp tiền mua nhà nên thường chẳng còn bao nhiêu. Người làm chủ dù phải trang trải đủ thứ nhưng khi khai báo các khoản thì được giảm thuế thu nhập. Tuy có vốn để mua nhà nhưng họ cứ vay tiền ngân hàng cuối năm tiền phải trả lại cho ngân hàng được khai để giảm thuế.

Nghi Phương


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44