Theo Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp (Insee), nền kinh tế nước này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lạm phát kỷ lục trong tháng 11.

Theo ước tính sơ bộ, chỉ số giá tiêu dùng tại Pháp đã tăng 7,1% so với một năm trước đó, phù hợp với đà tăng của tháng 10. Các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát đã dự đoán mức tăng là 7%.

Báo cáo cho rằng giá thực phẩm (không bao gồm sản phẩm tươi sống) và hàng hóa sản xuất, cũng như dịch vụ đã tăng tốc trong tháng 11. Giá dịch vụ tăng 3%, thấp hơn một chút so với mức 3,1% được ghi nhận trong tháng 10.

Insee cho biết: “Giá nhiên liệu, giá năng lượng sẽ giảm nhẹ trong tháng 11, đáng chú ý là có liên quan đến tình hình ít biến động nhất của giá sản phẩm dầu mỏ”.

1 Lam Phat O Phap Van O Muc Cao Lich Su

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire vào tháng 10 cho biết, ưu tiên kinh tế hàng đầu của nước này là giảm giá năng lượng và giảm lạm phát.

Báo cáo của Insee theo sau các chỉ số lạm phát ở mức nhẹ hơn được công bố vào ngày 29/11 cho Đức, Tây Ban Nha và Bỉ. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde tuần này cho biết, bà sẽ “ngạc nhiên” nếu lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu đạt đỉnh. Bà Lagarde nhận định, có “quá nhiều điều không chắc chắn” để dự đoán liệu lạm phát hàng năm, vốn đã đạt mức kỷ lục 10,6% vào tháng 10 năm nay, có sớm giảm xuống vào bất cứ lúc nào trong khối 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu hay không.

Theo VTV

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada