Ít nhất 19 thủy thủ Nga bị thương, 33 người mất tích sau khi tàu đổ bộ Novocherkassk của hải quân Nga trúng tên lửa của Ukraine khi đang neo ở Crimea hôm 26/12, kênh Astra cho hay.

1 33 Thuy Thu Nga Nghi Mat Tich Sau Vu Chien Ham Trung Ten Lua Ukraine

Vụ tập kích tên lửa của Ukraine rạng sáng 26/12 khiến tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga hư hại (Ảnh: Sun).

Kênh Telegram độc lập Astra dẫn nguồn thạo tin cho hay, thời điểm tàu đổ bộ Novocherkassk của hải quân Nga trúng tên lửa ở Crimea vào đêm 25/12, rạng sáng 26/12, trên tàu có 77 thủy thủ. Vụ tấn công khiến ít nhất 19 người bị thương và 33 người mất tích.

Trước đó, Thống đốc Crimea Sergei Aksyonov nói một người thiệt mạng và 4 người khác bị thương, một số tòa nhà bị hư hại do vụ tấn công.

Rạng sáng 26/12, bán đảo Crimea rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ. Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận Ukraine đã tập kích tên lửa vào thành phố cảng Feodosia ở bán đảo Crimea khiến tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của nước này bị hư hại.

Moscow cũng tuyên bố đã bắn hạ hai máy bay chiến đấu Su-24 của Ukraine tham gia vụ tập kích. Tuy nhiên, Moscow không đề cập đến thiệt hại cụ thể của tàu Novocherkassk.

Novocherkask là tàu đổ bộ lớp Ropucha của hải quân Nga, là một phần của Hạm đội Biển Đen. Các nguồn tin thân Ukraine nói rằng, con tàu bị trúng hỏa lực khi đang chở các UAV Shahed do Iran sản xuất.

Tàu đổ bộ chủ yếu dùng để vận chuyển hàng hóa quân sự lớn và triển khai lực lượng trên bộ trong các hoạt động đổ bộ. Novocherkassk có thể chở 10 xe tăng chiến đấu chủ lực và 340 binh sĩ.

Sau vụ việc hôm 26/12, Nga được cho là đã tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh ở thành phố Feodosia.

Moscow dường như muốn tìm ra người chỉ điểm giúp Ukraine thực hiện vụ tấn công nhằm vào khu vực neo đậu của tàu Novocherkassk, đồng thời ngăn chặn rò rỉ thông tin liên quan đến tổn thất cụ thể của con tàu và hạ tầng cảng.

Ukraine tuyên bố phá hủy 20% hạm đội của Nga

Ngay sau vụ tập kích sáng 26/12, Tư lệnh không quân Ukraine Mykola Oleshchuk thông báo trên Telegram rằng, cuộc tấn công của Kiev đã phá hủy tàu đổ bộ Novocherkask của hải quân Nga.

"Hạm đội của Nga ngày càng thu nhỏ. Lần này đến lượt tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkask nối gót tuần dương hạm Moskva (con tàu bị đắm ở Biển Đen sau khi bị Ukraine tấn công năm ngoái)", ông Oleshchuk viết.

Gần đây, Ukraine tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào hạm đội của Nga ở Biển Đen, trong nỗ lực bào mòn năng lực của hải quân Nga. Thư ký Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine Oleksii Danilov nói rằng, đến nay Ukraine đã phá hủy 20% hạm đội Nga.

"Tất nhiên, chúng tôi mong muốn sẽ giành lại được nhiều lãnh thổ hơn. Nhưng song song với quá trình đó, chúng tôi đã có những bước tiến quan trọng ở Biển Đen. Khoảng 20% hạm đội của Nga đã bị phá hủy, không chỉ những tàu nhỏ mà cả những chiến hạm cỡ lớn cũng chịu chung số phận với tuần dương hạm Moskva", ông cho hay.

Bất chấp những bước tiến này, ông Oleksandr Tarnavskyi, tư lệnh Nhóm tác chiến chiến lược Tavriia, dự đoán năm 2024 sẽ là năm khó khăn, thách thức hơn so với năm 2023 cho hoạt động tác chiến của Ukraine.

"Năm tới thậm chí sẽ khó khăn hơn bởi vì chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến này, giành lại lãnh thổ. Chúng ta càng tiến gần đến việc hoàn thành mục tiêu, thì nhiệm vụ đó sẽ càng khó khăn hơn. Đối phương biết điều này và sẽ làm mọi thứ để ngăn chặn chúng ta đạt được mục tiêu", ông nói.

Trả lời câu hỏi liệu ông có cho rằng xung đột sẽ kết thúc vào năm tới hay không, ông Tarnavskyi cho biết: "Tôi không bao giờ đóng khung câu hỏi là khi nào kết thúc xung đột mà là khi nào giành chiến thắng. Bởi vì kết thúc chiến sự có thể bằng nhiều cách khác nhau, song đối với quân đội chúng tôi, đó phải là chiến thắng".

Theo Ukrainsk Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44