4 công ty công nghệ lớn đã gửi một bức thư vào phút chót lên Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề nghị được miễn khỏi kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Theo tin từ CNN Money, các công ty này bao gồm Dell, Cisco, Juniper Networks và Hewlett Parkard (HP). Lá thư bày tỏ lo ngại rằng thuế quan sẽ làm các sản phẩm thiết bị mạng của họ bị đội giá, gây ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh và có thể dẫn tới thiệt hại về việc làm cho người lao động ở Mỹ.

425 1 4 Hang Cong Nghe Lon Nai Ni My Mien Khoi Ke Hoach Ap Thue Hang Trung Quoc

Lá thư cũng nói việc họ buộc phải tăng giá sản phẩm do tác động của thuế quan sẽ ảnh hưởng bất lợi đến khách hàng, các doanh nghiệp nhỏ, các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các trung tâm dữ liệu. Thuế quan sẽ cản trở những sáng tạo có ý nghĩa quan trọng đối với Chính phủ Mỹ, chẳng hạn như điện toán đám mây và các mạng 5G – lá thư cảnh báo.

“Nếu USTR áp thuế quan bổ sung 10-25% lên các sản phẩm và phụ kiện thiết bị mạng, điều đó sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế đối với các lợi ích Mỹ, bao gồm các công ty và người lao động Mỹ, các khách hàng của chúng tôi ở Mỹ, người tiêu dùng Mỹ, cũng như các ưu tiên kinh tế và chiến lược lớn hơn của Mỹ”, lá thư gửi đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày thứ Năm có đoạn viết.

Hiện USTR chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan đến lá thư này.

Khi thời hạn tham vấn công chúng kết thúc vào ngày thứ Năm theo giờ Mỹ, Washington có thể ngay lập tức triển khai kế hoạch đánh thuế bổ sung 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày thứ Sáu. Hiện chưa rõ mức thuế được áp bổ sung sẽ là 10% hay 25%. Kế hoạch đánh thuế này bao trùm gần một nửa lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ mỗi năm.

Chính quyền ông Trump đã áp thuế bổ sung 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tháng 7 và thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa vào tháng 8 vừa qua, gây sức ép nhằm buộc Bắc Kinh điều chỉnh những hành vi thương mại mà Mỹ cho là không bình đẳng.

Trong khi đó, Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ – cáo buộc Washington chơi trò “bắt nạt” về thương mại. Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp thuế bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Bốn công ty công nghệ vừa gửi thư lên USTR đều là các nhà sản xuất những thiết bị hậu thuẫn phần lớn mạng Internet toàn cầu. Các sản phẩm ổ cứng, máy chủ và thiết bị mạng đều là những mặt hàng chủ lực của bốn công ty này và được sử dụng bởi các công ty công nghệ khác, chính phủ, trường học, bệnh viện…

Lá thư nói rằng kế hoạch áp thuế lên hàng Trung Quốc mà Mỹ đang tính triển khai sẽ ảnh hưởng lên 23 tỷ USD hàng hóa của 4 công ty, khiến người tiêu dùng Mỹ thiệt hại 2,3-5,7 tỷ USD mỗi năm, tùy theo mức thuế áp bổ sung là 10% hay 25%.

Nếu kế hoạch áp thuế được triển khai, các công ty vẫn còn thể đề nghị Chính phủ Mỹ miễn trừ một số sản phẩm nhất định. Tuy nhiên, sẽ phải mất vài tháng để cơ quan chức năng quyết định đề nghị đó có được chấp nhận hay không.

Theo Vneconomy


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44