Ngày 18-12, theo giờ địa phương, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA cho biết sẽ điều tra 5 trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech ở Mỹ trong tuần này.

425 1 5 Truong Hop Di Ung Sau Khi Tiem Vaccine Pfizer O My Fda Vao Dieu Tra

Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Massachusetts, Mỹ, ngày 16-12. Ảnh: Reuters.

Tiến sĩ Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA cho biết tại một cuộc họp báo rằng, các phản ứng dị ứng đã được báo cáo ở nhiều bang, trong đó có cả ở Alaska.

Tiến sĩ Marks cũng cho biết, chất hóa học gọi là polyethylene glycol (PEG), một thành phần trong vaccine Covid-19 của Pfizer, cũng như vaccine của Moderna vừa được phê duyệt ngày 18-12, “có thể là thủ phạm” gây ra các phản ứng.

Theo ông Marks, phản ứng dị ứng với PEG có thể phổ biến hơn những gì đã hiểu trước đây.

Các trường hợp bị dị ứng ở Alaska tương tự như hai trường hợp được báo cáo vào tuần trước ở Anh.

Cơ quan quản lý y tế của Anh đã thông báo, bất kỳ ai có tiền sử sốc phản vệ, hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc hoặc thực phẩm, không nên tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

Nhưng Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ chỉ cho rằng, hầu hết người Mỹ bị dị ứng nên cẩn trọng khi tiêm vaccine. Theo FDA, chỉ những người trước đây đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine hoặc các thành phần trong loại vaccine cụ thể này mới nên tránh tiêm.

Ngày 18-12, FDA cũng thông báo không nên tiêm vaccine Moderna cho những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccine.

FDA cũng yêu cầu chuẩn bị các phương pháp điều trị y tế thích hợp cho các phản ứng dị ứng tức thì khi tiêm chủng.

VÕ VĂN (Theo Reuters)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44