Sau vụ tấn công tàu hàng ngoài khơi nước này, Ấn Độ đã triển khai nhiều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường đến vùng biển Ả Rập để duy trì sự răn đe.

1 An Do Trien Khai Nhieu Tau Khu Truc O Bien A Rap De Ran De

Tàu khu trục INS Mormugao trang bị tên lửa dẫn đường tàng hình trong buổi lễ triển khai hoạt động tại thành phố Mumbai, Ấn Độ tháng 12-2022 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asia ngày 26-12, Ấn Độ đã triển khai nhiều tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường ở vùng biển Ả Rập "nhằm duy trì sự hiện diện răn đe", trong bối cảnh một tàu chở hóa chất vừa bị tấn công ở ngoài khơi phía tây nước này.

Theo thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, tàu MV Chem Pluto bị tấn công hôm 23-12 đã được hộ tống đến thành phố Mumbai. Con tàu treo cờ Liberia này có 21 thủy thủ người Ấn Độ và một thủy thủ người Việt Nam. Tất cả đều không bị thương sau vụ tấn công.

Sau khi tàu MV Chem Pluto cập cảng Mumbai vào chiều 25-12, một đội xử lý bom của hải quân Ấn Độ đã tiến hành đánh giá sơ bộ về vụ việc và tìm được bằng chứng cho thấy vụ tấn công do thiết bị bay không người lái (drone) gây ra.

"Tuy nhiên cần phải có thêm nhiều hơn nữa các phân tích hiện trường và kỹ thuật để xác định phương hướng của vụ tấn công, bao gồm loại và lượng chất nổ đã được sử dụng", thông cáo từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Cũng theo thông cáo, lo ngại các cuộc tấn công gần đây ở vùng biển Ả Rập, hải quân Ấn Độ đã triển khai nhiều tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường, trong đó có tàu INS Mormugao, INS Kochi và INS Kolkata tại nhiều khu vực khác nhau, nhằm duy trì sự hiện diện răn đe.

Ngoài ra, một cuộc điều tra có sự phối hợp giữa nhiều cơ quan cũng đang được tiến hành.

Ngày 26-12, phát biểu tại lễ triển khai hoạt động tàu INS Imphal - một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường tàng hình của hải quân Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói chính phủ nước này đang xem xét vụ tấn công một cách nghiêm túc.

"Chúng tôi sẽ tìm ra bất kỳ ai đã làm điều này, kể cả có ở dưới biển sâu, và sẽ có hành động nghiêm khắc chống lại họ", ông Singh nói.

Lầu Năm Góc đã cáo buộc Iran về vụ tấn công tàu MV Chem Pluto.

Ngày 25-12, đáp trả cáo buộc của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani nói các lời khẳng định này hoàn toàn "bị bác bỏ" và "vô giá trị".

Báo Indian Express ngày 26-12 đưa ra suy đoán tàu MV Chem Pluto có thể bị tấn công vì "có liên hệ với Israel", khi phía vận hành Ace Quantum Chemical Tankers (có trụ sở tại Hà Lan) của tàu này thuộc đồng sở hữu của tỉ phú Israel Idan Ofer.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44