Montpellier là thành phố đầu tiên tại Pháp miễn phí các phương tiện giao thông công cộng cho cư dân, bao gồm xe buýt và xe điện từ tối 21/12.

Theo đó, cư dân Montpellier chỉ cần đăng ký thẻ hoặc cài ứng dụng di động là có thể đi xe điện và xe buýt miễn phí từ tối 21/12 tại thành phố miền nam nước Pháp. Những người nơi khác và du khách vẫn phải trả 1,6 euro (42.700 đồng)/chuyến.

1 An Tuong Montpellier Thanh Pho Dau Tien O Phap Mien Phi Giao Thong Cong Cong

Xe điện miễn phí cho cư dân thành phố Montpellier tại Pháp từ tối 21/12. Ảnh: AFP  

Michael Delafosse, thị trưởng Đảng Xã hội của thành phố 500.000 dân này, đã hứa miễn phí giao thông công cộng khi đắc cử vào năm 2020.

Ông bắt đầu bằng việc đưa ra một số chuyến xe miễn phí vào cuối tuần. Một năm sau, giới chức địa phương mở rộng chính sách miễn phí cho người dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi, được áp dụng tất cả các ngày trong tuần.

Thị trưởng Delafosse cho biết chính sách này là một phần trong “cam kết của châu Âu đối với vấn đề khí hậu và mua năng lượng”.  Ông nói: “Chúng tôi đã thành lập một hiệp hội để giúp thị trưởng tại các thành phố khác ở châu Âu khác đưa ra lựa chọn tương tự”.

Bà Audrey Benezech, giám đốc một công ty du lịch bày tỏ sự ấn tượng, khi cho rằng "điều này sẽ khuyến khích người dân ít sử dụng ô tô của họ hơn, nhất là với giá xăng vào thời điểm hiện tại".

Theo số liệu mà AFP thu được, trước sáng kiến miễn phí phương tiện giao thông công cộng ở Montpellier, chỉ có 86.000 người trả tiền đăng ký sử dụng dịch vụ. Nhưng con số đó đã tăng gấp ba lên 260.000 người trong những ngày gần đây trước khi ra mắt thẻ miễn phí hoặc ứng dụng điện thoại thông minh.

Năm 2022, cư dân thành phố chiếm 90% trong số 39 triệu euro doanh thu từ vé sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Theo: AFP


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44