Margaret Keenan, cụ bà 90 tuổi, được tiêm liều vaccine Covid-19, do hãng Pfizer và BioNTech cùng phát triển, tại bệnh viện địa phương ở Coventry, miền Trung nước Anh, vào 6h31 ngày 8/12.

Theo đài BBC, trong hôm nay 8-12 Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (gồm Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland) sẽ đồng loạt triển khai tiêm phòng vắc xin COVID-19 do Pfizer/BioNTech phát triển.

Bà cũng trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm ngừa virus corona bằng loại vaccine này bên ngoài khuôn khổ các chương trình thử nghiệm, theo Reuters.

425 1 Anh Bat Dau Tiem Dien Rong Vaccine Covid 19Cụ bà Margaret Keenan là người đầu tiên được tiêm vaccine Covid-19 được phê chuẩn của Pfizer. Ảnh: AP.

“Tôi thấy thật vinh dự khi là người đầu tiên được tiêm ngừa Covid-19”, bà Keenan chia sẻ.

“Đây là món quà sinh nhật sớm tuyệt vời nhất mà tôi có thể mong ước. Tôi cuối cùng có thể hướng về tương lai, giành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè trong năm mới, sau khi phải sống một mình phần lớn cả năm qua”, bà nói.

Ông Simon Stevens, người đứng đầu Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 đánh dấu “bước ngoặt quyết định trong cuộc chiến chống virus corona”.

Các thùng lạnh bảo quản vắc xin COVID-19 (vắc xin của Pfizer và BioNTech phải giữ ở nhiệt độ -70 độ C) đã được chuyển từ Bỉ tới Anh và đưa tới các bệnh viện.

Ông Simon Stevens cũng nói chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 sẽ tiếp tục ít nhất cho tới mùa xuân năm sau, cảnh báo người dân tiếp tục duy trì tâm thế “rất thận trọng” trong khoảng thời gian này.

Nước Anh đã đặt mua 40 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Số liều này đủ tiêm cho khoảng 20 triệu người vì mỗi người cần tiêm hai liều để phòng bệnh.

Trong lô hàng đầu tiên chuyển tới Anh có 800.000 liều, tương đương với khoảng 400.000 người sẽ được tiêm trước.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cũng đã thông báo trên Twitter mọi khu vực thuộc Vương quốc Anh đều đã nhận được vắc xin COVID-19 để sẵn sàng tiêm cho những người thuộc diện tiêm đầu tiên.

Trong đợt đầu tiên triển khai tiêm vắc xin, các nhân viên y tế tuyến đầu và những người trên 80 tuổi, các nhân viên nhà dưỡng lão là nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm trước.

Trong ngày 7-12 thống kê từ cơ quan chính phủ Anh cho biết nước này đã có thêm 14.718 ca dương tính với virus corona.

Trong khi đó, theo thống kê theo thời gian thực của trang Worldometers, tính tới 10h sáng nay 8-12 nước Anh đã ghi nhận tổng cộng hơn 1,7 triệu ca COVID-19, trong đó hơn 61.000 người đã chết.

Nguồn: Zing

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44