Bộ Quốc phòng Anh thông báo sẽ chuyển cho Ukraine hai tàu săn mìn nhằm giúp quân đội nước này tăng cường năng lực trên biển.

"Những tàu săn mìn này sẽ cung cấp năng lực quan trọng Ukraine, bảo vệ mạng sống nhiều người trên biển và mở ra các tuyến xuất khẩu quan trọng vốn bị hạn chế nghiêm trọng từ khi Nga phát động chiến dịch quy mô lớn", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps ngày 10/12 thông báo.

Hải quân Anh sẽ chuyển giao hai tàu săn mìn thuộc lớp Sandown mà Ukraine đặt mua, song chưa công bố trị giá. Hai tàu săn mìn nói trên hạ thủy năm 1998 và 2001, hải quân Anh loại biên chúng năm 2022 trước khi nước này bán cho Ukraine.

Bộ trưởng Shapps thông báo Anh sẽ cùng Na Uy lãnh đạo Liên minh Năng lực Hàng hải, cung cấp tàu và phương tiện để tăng cường năng lực hoạt động trên biển của Ukraine.

1 Anh Chuyen Hai Tau San Min Cho Ukraine

Tàu săn mìn HMS Shoreham ở ngoài khơi bờ biển Bahrain tháng 1/2021. Ảnh: BQP Anh

Theo ông Shapps, đây là động thái mang tính lâu dài nhằm giúp Ukraine chuyển đổi hải quân để tương thích tốt hơn với các đồng minh phương Tây, tương tác tốt hơn với NATO và "tăng cường an ninh ở Biển Đen".

Liên minh mới dự kiến hợp tác với Bộ Quốc phòng Ukraine và hải quân nước này để phát triển một số năng lực, trong đó có nhanh chóng xây dựng lực lượng ở Biển Đen, tiếp tục phát triển thủy quân lục chiến Ukraine, xây dựng đội tàu tuần tra sông để bảo vệ bờ biển và đường thủy nội địa.

Anh đã viện trợ quân sự khoảng 5,77 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi chiến sự giữa nước này với Nga bùng phát hồi tháng 2/2022. Quân đội Anh đã huấn luyện hơn 52.000 binh sĩ Ukraine kể từ năm 2014.

Tàu săn mìn làm nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và phá hủy từng quả thủy lôi. Nhiệm vụ này khác với tàu quét mìn là phá hủy toàn bộ thủy lôi ở một khu vực, không tìm kiếm chúng. Phương tiện đảm nhận cả hai nhiệm vụ này được gọi là tàu chống mìn.

Các tàu săn mìn lớp Sandown của Anh có lượng giãn nước 600 tấn, dài 52,5 m, có thể di chuyển với vận tốc tối đa 24 km/h. Tàu được trang bị một pháo DS30B Mk.1 30 mm, ba súng 6 nòng xoay M134 Minigun 7.62 mm hoặc đại liên M2 Browning 12,7 mm, hai súng FN MAG 7,62 mm và hệ thống thủy âm Type 2093.

Nguyễn Tiến (Theo Politico)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44