Anh cam kết sẽ gửi hàng trăm tên lửa cho Ukraine, giúp nước này tăng cường năng lực phòng không sau vụ không kích lớn chưa từng có của Nga.

1 Anh Vien Tro 200 Ten Lua Sau Khi Ukraine Bi Khong Kich Lon Chua Tung Co

Một tòa nhà ở Kiev, Ukraine bốc cháy sau vụ tập kích của Nga rạng sáng 29/12 (Ảnh: Getty).

Bộ Quốc phòng Anh ngày 29/12 thông báo, nước này sẽ gửi khoảng 200 tên lửa phòng không, giúp Ukraine bảo vệ dân thường và hạ tầng khỏi các cuộc tập kích của Nga.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm, các tên lửa phòng không này do nhà thầu quốc phòng MBDA của Anh chế tạo, được thiết kế để phóng từ các máy bay chiến đấu như Typhoon, F-35.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thử thách hệ thống phòng không của Ukraine cũng như quyết tâm của phương Tây với hy vọng có thể giành chiến thắng. Nhưng ông ấy đã nhầm. Giờ là lúc thế giới cần đoàn kết lại, tăng gấp đôi nỗ lực viện trợ cho Ukraine những gì họ cần để giành chiến thắng", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói.

Anh là một trong những quốc gia viện trợ lớn nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2022. Trong gần hai năm qua, Anh đã cam kết viện trợ gần 6 tỷ USD cho Kiev.

Anh là nước đầu tiên viện trợ tên lửa tầm xa Storm Shadow cho Ukraine. Tên lửa này được cho là vũ khí mà Ukraine đã sử dụng trong hàng loạt vụ tập kích gần đây nhằm vào hạm đội của Nga ở bán đảo Crimea.

Quyết định viện trợ thêm hàng trăm tên lửa của Anh được đưa ra không lâu sau khi Nga không kích lớn chưa từng có vào Ukraine đêm 28/12, rạng sáng 29/12. Theo giới chức Ukraine, Nga sử dụng hơn 150 tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tấn công các mục tiêu trên khắp Ukraine.

Vụ tấn công khiến ít nhất 31 người thiệt mạng, nhiều hạ tầng của Ukraine hư hại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích động thái này của Moscow, đồng thời kêu gọi quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng để viện trợ những vũ khí cần thiết giúp Kiev phòng vệ.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44