Nhà kinh tế học Diana Mondino, ứng cử viên cho vị trí Ngoại trưởng Argentina trong chính phủ của ông Javier Milei, xác nhận rằng nước này sẽ không gia nhập BRICS.

1 Argentina Giai Thich Ly Do Khong Gia Nhap Brics

Ứng cử viên cho vị trí Ngoại trưởng Argentina – bà Diana Mondino phát biểu tại Hội nghị Công nghiệp lần thứ 29 của UIA. (Nguồn: Buenos Aires Herald)

Bà Diana Mondino khẳng định, Tổng thống đắc cử của Argentina Javier Milei không muốn gia nhập khối bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Chính quyền của đương kim Tổng thống Alberto Fernández đã mất nhiều năm nỗ lực để giành được sự chấp thuận cho Argentina trở thành thành viên chính thức và đầu năm nay, BRICS phê duyệt động thái này, mặc dù quá trình gia nhập vẫn chưa hoàn tất.

“Chúng tôi sẽ không rút lui vì điều này chưa bao giờ được chấp thuận”, bà Diana Mondino nói. Chưa kể, "việc gia nhập BRICS thì phải đóng góp vốn, trong khi Argentina không có đủ khả năng để làm điều đó”.

Ngoại trưởng tương lai của Argentina đưa ra tuyên bố trên trong cuộc tiếp xúc ngắn với báo chí trước khi tham gia Hội nghị Công nghiệp lần thứ 29 của Liên minh Công nghiệp Argentina (UIA).

Theo bà Diana Mondino, BRICS "liên quan nhiều đến sự liên kết chính trị hơn là bất kỳ lợi thế nào trong thương mại giữa các quốc gia. Trên thực tế, chúng tôi đã có mối quan hệ ngoại giao và thương mại với hầu hết các quốc gia trong khối”.

Đầu tuần này, bà Mondino khẳng định rằng “không có lợi thế tương đối khi tham gia BRICS” và việc đưa vào nhóm các quốc gia này sẽ được Tổng thống đắc cử “xem xét lại”.

Ông Javier Milei, dự kiến chính thức nhậm chức Tổng thống Argentina vào ngày 10/12, nhiều lần lên tiếng phản đối Argentina trở thành thành viên của BRICS.

Quốc gia Nam Mỹ này hiện đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát tăng 60% chỉ trong một năm qua, đồng nội tệ Peso bị mất giá nghiêm trọng.

Hồng Phúc


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44