Canberra tuyên bố sẽ siết quy định thị thực đối với sinh viên quốc tế và người lao động tay nghề thấp. Động thái này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư mà Australia tiếp nhận trong 2 năm tới.

1 Australia Tinh Siet Visa Du Hoc Sinh Giam Mot Nua Nguoi Nhap Cu

Canberra tuyên bố sẽ thắt chặt quy định thị thực đối với sinh viên quốc tế và người lao động tay nghề thấp (Ảnh: Reuters).

Theo chính sách mới, sinh viên quốc tế sẽ cần đạt xếp hạng cao hơn trong các bài kiểm tra tiếng Anh. Đơn xin thị thực thứ 2 của người thuộc nhóm này - vốn nhằm gia hạn thời gian lưu trú - cũng sẽ được xem xét kỹ càng hơn.

"Chiến lược của chúng tôi sẽ đưa số lượng người di cư trở lại bình thường", Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil cho biết trong họp báo. "Nhưng vấn đề không chỉ là những con số. Nó không chỉ là về thời điểm này hay về trải nghiệm di cư hiện nay của đất nước ta. Đây là về tương lai của Australia", bà nói.

Thủ tướng Anthony Albanese cuối tuần trước từng nói vấn đề di cư của Australia cần phải được đưa trở lại "mức bền vững", đồng thời cho biết thêm rằng hệ thống hiện tại đã không còn hiệu quả.

Bộ trưởng O'Neil cho biết các cải cách có mục tiêu xác định của chính phủ đã có hiệu quả từ lúc này và sẽ góp phần làm giảm số lượng người di cư được dự kiến trước đó.

Canberra đưa ra quyết định trên sau khi lượng người nhập cư ròng dự kiến đạt mức kỷ lục 510.000 vào năm 2022-2023. Dữ liệu chính thức cho thấy con số này được dự báo giảm xuống còn khoảng 250.000 người vào năm 2024-2025 và 2025-2026, gần bằng với mức trước Covid-19.

Bộ trưởng O'Neil cho biết sự gia tăng trong con số di cư ròng nước ngoài trong năm 2022-2023 chủ yếu là do sự gia tăng trong số sinh viên quốc tế.

Australia đã tăng lượng người nhập cư hàng năm vào năm ngoái để giúp doanh nghiệp tuyển dụng lao động, nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt phát sinh sau khi các biện pháp thắt chặt biên giới vì Covid-19 khiến sinh viên và người lao động nước ngoài không thể đặt chân tới nước này trong gần 2 năm.

Tuy nhiên, làn sóng người lao động và sinh viên nước ngoài đột ngột tràn vào đã làm tăng thêm áp lực lên thị trường nhà cho thuê của Australia. Tình trạng vô gia cư tại đất nước này đang ngày càng gia tăng.

Theo khảo sát của báo Sydney Morning Herald đăng tải hôm 11/12, 62% cử tri Australia cho rằng lượng người nhập cư vào nước này quá cao.

Reuters đưa tin, Australia sẽ thiết lập thị thực chuyên gia loại mới dành cho người lao động có tay nghề cao. Thời gian xử lý loại thị thực này chỉ 1 tuần, nhằm giúp doanh nghiệp trong nước cạnh tranh tuyển dụng lao động với các nền kinh tế phát triển khác.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44