Bộ Ngoại giao Ba Lan triệu đại biện Nga Ordash để yêu cầu giải thích, sau khi Warsaw cáo buộc một tên lửa của Moskva bay vào không phận.

"Tối 29/12, Thứ trưởng Ngoại giao Wladyslaw Teofil Bartoszewski đã triệu tập Đại biện Nga Andrey Ordash để yêu cầu giải thích liên quan vụ một tên lửa Nga bay vào không phận Ba Lan và lập tức chấm dứt những hành động như vậy", Bộ Ngoại giao Ba Lan thông báo.

Theo hãng tin Ba Lan PAP, ông Bartoszewski cảnh báo Warsaw sẽ phản ứng đáp trả nhanh chóng, mạnh mẽ nếu sự việc tái diễn. "Nếu bay sâu hơn một chút vào lãnh thổ Ba Lan, tên lửa sẽ bị bắn hạ", ông Bartoszewski nói.

1 Ba Lan Yeu Cau Nga Giai Thich Vu Ten Lua Bay Vao Khong Phan

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Wladyslaw Teofil Bartoszewski. Ảnh: PAP

Động thái diễn ra sau khi quân đội Ba Lan trước đó cùng ngày cho biết một tên lửa Nga đã bay từ Ukraine vào không phận nước này lúc 7h12 rồi quay trở lại phía bên kia biên giới sau chưa đến ba phút. Ba Lan báo động hệ thống phòng không, radar của Warsaw và đồng minh đã theo dõi quỹ đạo tên lửa.

Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời Đại biện Ordash nói Ba Lan không đưa ra bằng chứng không phận nước này bị xâm phạm.

"Tôi được trao công hàm có tuyên bố vô căn cứ rằng vào sáng 29/12, một vật thể bay xâm phạm không phận Ba Lan và được giới chuyên gia xác định là tên lửa dẫn đường Nga", theo ông Ordash. "Không có bằng chứng nào cả. Tôi đề nghị họ cung cấp tài liệu chứng minh, nhưng bị từ chối".

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Nga tăng cường tập kích Ukraine vào mùa đông. Không quân Ukraine ngày 29/12 cho biết Nga phóng tổng cộng 158 tên lửa, máy bay không người lái (UAV) trong đòn tập kích lớn nhất từ trước tới nay.

Ukraine tuyên bố bắn hạ khoảng 72% số vũ khí được Nga sử dụng. Đòn tập kích của Nga đã khiến 30 người Ukraine thiệt mạng và hơn 160 người bị thương.

Tháng 11/2022, một tên lửa đã rơi xuống làng Przewodow ở đông nam Ba Lan, giáp biên giới Ukraine, khiến hai dân thường thiệt mạng. Ukraine khi đó cáo buộc đây là "tên lửa của Nga tập kích Ba Lan", nhưng giới chức Ba Lan hồi tháng 9 kết luận đây là quả đạn phòng không của Ukraine bay lạc.

2 Ba Lan Yeu Cau Nga Giai Thich Vu Ten Lua Bay Vao Khong Phan

Cục diện chiến trường Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Như Tâm (Theo Reuters, TASS)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44