Quan chức bầu cử hàng đầu của bang Maine loại ông Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu cấp bang trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ năm 2024, trở thành bang thứ 2 cấm cựu tổng thống tranh cử, Reuters đưa tin.

1 Bang Thu 2 Cua My Loai Ong Trump Khoi Danh Sach Ung Vien Tong Thong 2024

Ông Donald Trump. Ảnh: Xinhua

Tổng thư ký tiểu bang Maine Shenna Bellows - đảng viên Đảng Dân chủ - đưa ra quyết định này ngày 28.12.

Quyết định được đưa ra bởi sự liên quan của ông Trump - ứng cử viên dẫn đầu đề cử của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024 - trong vụ tấn công Điện Capitol ngày 6.1.2021.

Quyết định của Tổng thư ký tiểu bang Maine Shenna Bellows được công bố sau khi một nhóm cựu nghị sĩ bang Maine nhận định, ông Trump nên bị loại khỏi cuộc bầu cử ở bang dựa trên điều khoản của Hiến pháp Mỹ xem các cá nhân từng tham gia vào “cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn” khi giữ chức vụ trước đây là không đủ điều kiện giữ những chức vụ công trong tương lai.

Phán quyết loại ông Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở Maine trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 có thể được kháng cáo tại tòa án tiểu bang.

Phán quyết này cũng chỉ áp dụng cho cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 3 nhưng nó có thể ảnh hưởng đến địa vị của ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11.

Ông Trump đã bị truy tố trong một vụ án liên bang và một vụ án ở bang Georgia vì vai trò trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhưng không bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol ngày 6.1.2021.

Ông Trump đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận về bầu cử tổng thống Mỹ 2024 với cách biệt lớn so với các ứng viên khác của Đảng Cộng hòa.

Trước Maine, ngày 19.12, Tòa án tối cao của bang Colorado đã loại ông Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ của bang, khiến ông trở thành ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị coi là không đủ tư cách tranh cử tổng thống vì liên quan tới nổi dậy.

Ông Trump tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của Colorado lên Tòa án Tối cao. Đảng Cộng hòa tại Colorado cũng đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao trong tuần này.

Maine được các nhà dự báo bầu cử đánh giá là có khả năng thuộc về đảng Dân chủ, có nghĩa là Tổng thống Joe Biden được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng tại bang này.

Tuy nhiên, ông Trump đã giành được 1 phiếu đại cử tri từ Maine trong cả 2 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và 2020.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44