Trải qua hai ngày với 5 lần bỏ phiếu, Hạ viện Mỹ vẫn chưa thể 'chốt đơn' người sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo của cơ quan lập pháp này, kế nhiệm bà Nancy Pelosi.

1 Bau Chu Tich Ha Vien My 5 Vong Bo Phieu That Bai Phe Pha Phieu Dang Choi Chieu Doc

Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy nói chuyện với các đồng nghiệp sau kết quả bỏ phiếu lần 2 bầu Chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 3/1. (Nguồn: EPA-EFE)

Nhật báo Washinton Post cho biết, tại vòng bỏ phiếu thứ 4 và thứ 5 trong ngày 4/1, 20 thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ tiếp tục "ngáng đường" Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy của đảng này tiến tới chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện khóa 118.

Theo tờ báo, phe ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump chơi "chiêu độc" để phá giấc mơ làm Chủ tịch Hạ viện của ông McCarthy bằng cách lần lượt đưa những ứng cử viên ra đối đầu để “phá phiếu” cựu lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện khóa 117.

Tại vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 3/1, Hạ nghị sĩ Andy Biggs của đảng Cộng hòa (bang Arizona) được đề cử và giành được 10 phiếu, đủ để ông McCarthy không đạt được 218 phiếu cần thiết để trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Tại vòng 2, phe bảo thủ lại đề cử một người từng lên tiếng ủng hộ ông McCarthy là Hạ nghị sĩ Cộng hòa Jim Jordan (bang Ohio). "Chiêu độc" này khiến ông McCarthy mất thêm 9 phiếu so với vòng đầu tiên khi có tới 19 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu cho ông Jordan.

Trò chia rẽ giữa ông McCarthy và ông Jordan tiếp tục được phát huy khi vào vòng 3 có tới 20 thành viên đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho Hạ nghị sĩ của bang Ohio, nhiều hơn 1 phiếu so với vòng thứ 2.

Sang ngày 4/1, bước vào vòng bỏ phiếu thứ 4, phe “phá phiếu” lại giới thiệu một ứng cử viên khác là Hạ nghị sĩ Cộng hòa Byron Donalds (bang Florida), mới làm một nhiệm kỳ hồi 2021, với kết quả là ông McCarthy lại mất 20 phiếu, tương tự vòng bỏ phiếu thứ 3.

Kết quả vòng bỏ phiếu thứ 5, tham vọng làm Chủ tịch Hạ viện của ông McCarthy vẫn không trở thành hiện thực khi chỉ có 201 phiếu ủng hộ, vì “đối thủ cùng đảng”, Hạ nghị sĩ Donalds vẫn được 20 phiếu từ phe ủng hộ ông Trump.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 100 năm qua, Hạ viện Mỹ không thể bầu được Chủ tịch Hạ viện trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Theo luật định, nhiệm kỳ mới của Hạ viện Mỹ sẽ không thể được bắt đầu cho đến khi cuộc bầu cử người đứng đầu cơ quan lập pháp này kết thúc.

Bảo Minh

Nguồn: baoquocte.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada